จากที่เคยกิน ขนมเปียกปูนใบเตย ชิ้นสี่เหลี่ยม ลองเปลี่ยนสไตล์มาทำเมนูเปียกปูนใส่กะทิ ขนมไทยโบราณหากินยากกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมเปียกปูนกะทิสด สูตรจาก กลุ่ม Facebook โดยเนื้อขนมเปียกปูนนุ่มเหนียวใส่ใบเตย ราดกะทิรสเค็มตัดเลี่ยน โรยงาขาวคั่วเพิ่มกลิ่นหอม ใครยังไม่เคยลองจัดเลยจ้า
สำหรับคนที่ยังไม่มี เตาอบไฟฟ้า และงบซื้อวัตถุดิบไม่เยอะลองทำเมนูนี้ดูครับ ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ ต้นทุนไม่สูงมากเพราะตอนที่เราหัดทำขนมช่วงแรกๆเราจะลองทำขนมไทยก่อนเพื่อค้นหาความชอบของตัวเองและทดสอบความอดทนครับ
สูตรขนมเปียกปูนใบเตยกะทิสด
🥣 ส่วนของเปียกปูน
- แป้งข้าวเจ้า1ถ้วยตวง
- แป้งท้าวยายม่อม1/4ถ้วยตวง
- แป้งถั่วเขียว1/4ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยเข้มข้น2ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส2ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายแดง1/2ถ้วยตวง+2ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลโตนด120กรัม (ชอบหวานมากน้อยปรับเพิ่มลดน้ำตาลได้เลยค่ะ)
- ส่วนของน้ำกะทิ
- กะทิ250กรัม
- แป้งข้าวเจ้า1/2ช้อนโต๊ะ
- เกลือ1/2ช้อนชา
🔥 วิธีทำ
- นำส่วนผสมของเปียกปูนทั้งหมดมาคนให้เข้ากันและกรอง2รอบให้เนียนๆ
- ตั้งไฟกลาง รอจนเริ่มร้อนก็ลดไฟลง1ระดับ
- กวนต่อไปเรื่อยๆนะวังติดก้นหม้อ
- พอเริ่มข้นเหนียวและแป้งใสขึ้นเงาให้ปิดเตาเลยค่ะ
- ตัดใส่ถุงที่เตรียมบีบและมัดหนังยางแน่นๆ
- เอาใส่กล่องโฟมหรือกล่องที่เก็บความร้อนเพื่อไม่ให้เปียกปูนเย็นแล้วจะบีบออกยาก
- รออุ่นลงนิดหน่อยก็บีบเป็นรูปอะไรก็ได้ตามใจชอบ ในรูปคือใช้หัวบีบ2D(ถ้าร้อนไปก็จะเห็นรอยหัวบีบเป็นกลีบๆไม่ชัด ถ้าเย็นไปก็จะบีบไม่ออก ลองกะๆดูเองนะคะ คือเอาอุ่นลงนิดหน่อยก็บีบเลยค่ะ)
- รอให้เย็นเซ็ตตัวก็สามารถหยิบวางเรียงใส่จานได้อย่างสวยงามครับ
🍵วิธีทำกะทิราดหน้าขนม
- ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตามด้วยเกลือ และแป้งข้าวเจ้า คนผสมจนเดือด เสร็จแล้วตักกะทิราดหน้าขนมเปียกปูนเลยค่ะ อย่าลืมโรยงาขาวคั่วหอม ๆ
หากใครสนใจ เตาอบไฟฟ้า แนะนำ เตาอบของ SGE ที่มีทั้งใช้ตามครัวเรือน ราคาหลักร้อยทำความร้อนได้ถึง 230 ตลอดจนใช้ในอุตสาหกรรมที่มีกำลังการผลิตสูง ควบคุมด้วยแผงวงจรทั้งหมด 100% อุณหภูมิที่ได้จะค่อนข้างสเถียร
ขนมเปียกปูนกะทิสดหน้าตาไม่เหมือนขนมเปียกปูนชิ้น ๆ ที่เคยกิน แถมยังใส่กะทิและโรยงาอีกต่างหาก ฮูเล่ ! เย็นนี้มีของหวานกินล้างปากแล้วล่ะ
0 ความคิดเห็น