ไข่เจียวทรงเครื่อง สูตรกะเพรากุ้ง
ไข่เจียวทรงเครื่อง เมนูยอดฮิตประจำชาติไทย ทำง่าย ไม่ซับซ้อน โดยสูตรวันนี้ เป็นสูตรลับพิเศษจากหลิน เปลี่ยนไข่เจียวแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็น “ไข่เจียวทรงเครื่อง กะเพรากุ้ง” เทคนิคทำ ไข่เจียวกะเพรากุ้ง ให้ฟูนุ่ม สีสวย ไม่อมน้ำมัน รวมถึงเทคนิคการคุมไฟเวลาทอด การเลือกไข่แบบไหนทำไข่เจียวอร่อยสุด บอกเลยว่า อร่อยกลมกล่อม กุ้งแน่น ๆ หอมใบกะเพรา ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ราดพริกน้ำปลา หรือซอสตามชอบ ฟินสุด ๆ ไปทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบไข่เจียวกะเพรากุ้ง
- กุ้งขาวหั่นชิ้น 80 กรัม
- ใบกะเพราแดง 15 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- น้ำปลา 15 กรัม
- ซอสหอยนางรม 15 กรัม
- กระเทียมสับ 10 กรัม
- พริกจินดาแดงหั่นแฉลบ 20 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ข้าวสวย 1 จาน
- พริกน้ำปลา ซอสพริก แตงกวา ตามชอบ
วิธีทำไข่เจียวกะเพรากุ้ง
- ผสมส่วนไข่ เตรียมชามผสม ตอกไข่ไก่และไข่เป็ด ลงไป จากนั้น ปรุงรสด้วย น้ำปลา และซอสหอยนางรม ตีไข่กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน คำแนะนำ ต้องตีไข่ให้เข้ากันจนมีฟองเยอะ ๆ ไข่เจียวจะฟู
- ผสมเครื่องกะเพรา โดยใส่ พริกแดง กระเทียม ใบกะเพราแดง และกุ้ง ตีผสมให้เข้ากัน เตรียมทอด
- ตั้งกระทะ เทน้ำมัน ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน ค่อย ๆ เทส่วนผสม ไข่เจียวทรงเครื่องกะเพรากุ้ง ลงไปทอด เมื่อไข่เริ่มมีสีเหลือง ค่อย ๆ พลิกกลับด้านไข่อีกด้าน ทอดต่อจนไข่เริ่มสุก สีสวย กรอบทั้ง 2 ด้าน ปิดเตา ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- เตรียมข้าวสวย ใส่จาน ตักไข่เจียวกะเพรากุ้งวางโป๊ะบนข้าวสวยร้อน ๆไข่เจียวทรงเครื่อง กะเพราะกุ้ง เสิร์ฟคู่กับพริกน้ำปลา หรือซอสตามชอบ พร้อมทาน
0 ความคิดเห็น