ไข่เจียวทรงเครื่อง สูตรกะเพรากุ้ง 


ไข่เจียวทรงเครื่อง เมนูยอดฮิตประจำชาติไทย ทำง่าย ไม่ซับซ้อน โดยสูตรวันนี้ เป็นสูตรลับพิเศษจากหลิน เปลี่ยนไข่เจียวแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็น “ไข่เจียวทรงเครื่อง กะเพรากุ้ง” เทคนิคทำ ไข่เจียวกะเพรากุ้ง ให้ฟูนุ่ม สีสวย ไม่อมน้ำมัน รวมถึงเทคนิคการคุมไฟเวลาทอด การเลือกไข่แบบไหนทำไข่เจียวอร่อยสุด บอกเลยว่า อร่อยกลมกล่อม กุ้งแน่น ๆ หอมใบกะเพรา ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ราดพริกน้ำปลา หรือซอสตามชอบ ฟินสุด ๆ ไปทำกันเลยค่ะ

วัตถุดิบไข่เจียวกะเพรากุ้ง

  • กุ้งขาวหั่นชิ้น 80 กรัม
  • ใบกะเพราแดง 15 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ไข่เป็ด 2 ฟอง
  • น้ำปลา 15 กรัม
  • ซอสหอยนางรม 15 กรัม
  • กระเทียมสับ 10 กรัม
  • พริกจินดาแดงหั่นแฉลบ 20 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • ข้าวสวย 1 จาน
  • พริกน้ำปลา ซอสพริก แตงกวา ตามชอบ

วิธีทำไข่เจียวกะเพรากุ้ง

  1. ผสมส่วนไข่ เตรียมชามผสม ตอกไข่ไก่และไข่เป็ด ลงไป จากนั้น ปรุงรสด้วย น้ำปลา และซอสหอยนางรม ตีไข่กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน คำแนะนำ ต้องตีไข่ให้เข้ากันจนมีฟองเยอะ ๆ ไข่เจียวจะฟู
  2. ผสมเครื่องกะเพรา โดยใส่ พริกแดง กระเทียม ใบกะเพราแดง และกุ้ง ตีผสมให้เข้ากัน เตรียมทอด
  3. ตั้งกระทะ เทน้ำมัน ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน ค่อย ๆ เทส่วนผสม ไข่เจียวทรงเครื่องกะเพรากุ้ง ลงไปทอด เมื่อไข่เริ่มมีสีเหลือง ค่อย ๆ พลิกกลับด้านไข่อีกด้าน ทอดต่อจนไข่เริ่มสุก สีสวย กรอบทั้ง 2 ด้าน ปิดเตา ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. เตรียมข้าวสวย ใส่จาน ตักไข่เจียวกะเพรากุ้งวางโป๊ะบนข้าวสวยร้อน ๆไข่เจียวทรงเครื่อง กะเพราะกุ้ง เสิร์ฟคู่กับพริกน้ำปลา หรือซอสตามชอบ พร้อมทาน 
ไข่เจียวกะเพรากุ้ง สูตรนี้ทำง่าย อร่อย  หากเพื่อน ๆ คนไหนลองทำแล้วชอบหรือไม่ชอบยังไง ก็อย่าลืมกลับมารีวิวกันด้วยน้าา และอย่าลืมกดไลค์ กดติดตาม ในช่องทางต่าง ๆ ของเรา 🥰




แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น