วิธีทำ ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง สามสหาย สูตรไข่นุ่มเด้ง
วัตถุดิบส่วนเนื้อไข่ตุ๋น
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำเปล่า 250 กรัม
- นมสดรสจืด 100 กรัม
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วัตถุดิบท้อปปิ้ง (สามสหาย)
- กุ้งขาว 60 กรัม
- ลูกชิ้นปลา (ลูกเล็ก) 30 กรัม
- ปูอัด หั่นแฉลบ 30 กรัม
เครื่องเคียงสำหรับโรยหน้า
- ต้นหอมซอย
- กระเทียมเจียว
อุปกรณ์ที่ต้องมี
- กระชอน, ลังถึง (หม้อนึ่ง)
วิธีทำ ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
- เตรียมกุ้งสด : เริ่มจากแกะกุ้ง เด็ดหัว และปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นหลังสีดำกุ้งออกให้ครบทุกตัว เตรียมไว้
- ปรุงรสไข่ : ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงรส ไข่ตุ๋น ใส่นมสด น้ำเปล่า ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทยป่น ใส่นมสด น้ำเปล่า ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทยป่น
- ตีและกรองไข่ตุ๋น : ค่อย ๆ ตีไข่ผสมกับเครื่องปรุงให้เป็นเนื้อเดียวกันเบา ๆ เพื่อไม่ให้เกิดฟองอากาศ นำส่วนผสมไข่มากรองผ่านกระชอน ใส่ลงถ้วย เตรียมนึ่ง
- นึ่งไข่ตุ๋นรอบที่ 1 : ตั้งลังถึง ใส่น้ำประมาณ ¾ อุ่นลังถึงให้ร้อน เรียงถ้วยไข่ตุ๋นลงลังถึงให้เป็นระเบียบ ปิดฝา ใช้ไฟอ่อนนึ่ง 10 – 12 นาที
- นึ่งไข่ตุ๋นรอบที่ 2 : เนื้อไข่ตุ๋นเริ่มแน่นแล้ว ใส่เครื่องสามสหาย นึ่งต่ออีก 5 นาที ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง แต่งหน้าด้วยสามสหาย (กุ้ง ปูอัด ลูกชิ้น) นึ่งต่อ 5 นาที สุก พร้อมเสิร์ฟ
ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง สูตรนี้โดดเด่นด้วยเนื้อไข่ตุ๋นที่นุ่มเด้ง รสชาติกลมกล่อม ทานได้ทุกวัย และยังทำง่ายสุด ๆ หากใครลองทำแล้วชอบ อย่าลืมกลับมาแชร์ หรือแวะมาคอมเมนต์อวดการบ้านกันเยอะ ๆ น้าาา สุดท้ายนี้ ฝากทุกคนกดไลค์ กดติดตาม ในช่องทางต่าง ๆ ของเรา เพื่ออัปเดตสูตรอาหารและสาระดี ๆ แบบนี้ทุกวัน 🥰
0 ความคิดเห็น