วิธีทำ ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง สามสหาย สูตรไข่นุ่มเด้ง


ในที่สุดก็ถึงเวลาของ ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง เมนูไข่ทำง่าย เหมาะกับวันหิว ๆ สูตรนี้เน้นไปที่ความนุ่มเด้งของเนื้อไข่ ปรุงรสให้ กลมกล่อมกำลังดี แต่ถ้าทำเท่านี้ก็อาจจะธรรมดาไป ขอ ใส่สามสหาย เพิ่มสีสันให้ไข่ตุ๋นสักหน่อย ทั้ง ปูอัด ลูกชิ้น และกุ้งตัวโต บอกเลยว่าอิ่ม อร่อย แถมได้ประโยชน์จากโปรตีนไปเต็ม ๆ เด็กทานง่าย ผู้ใหญ่ทานดี!

วัตถุดิบส่วนเนื้อไข่ตุ๋น

  • ไข่ไก่ 4 ฟอง 
  • น้ำเปล่า 250 กรัม
  • นมสดรสจืด 100 กรัม 
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 20 กรัม 
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วัตถุดิบท้อปปิ้ง (สามสหาย)

  • กุ้งขาว  60  กรัม 
  • ลูกชิ้นปลา (ลูกเล็ก) 30 กรัม 
  • ปูอัด หั่นแฉลบ 30 กรัม

เครื่องเคียงสำหรับโรยหน้า

  • ต้นหอมซอย 
  • กระเทียมเจียว

อุปกรณ์ที่ต้องมี

  • กระชอน, ลังถึง (หม้อนึ่ง)

วิธีทำ ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

  1. เตรียมกุ้งสด : เริ่มจากแกะกุ้ง เด็ดหัว และปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นหลังสีดำกุ้งออกให้ครบทุกตัว เตรียมไว้
  2. ปรุงรสไข่ : ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงรส ไข่ตุ๋น ใส่นมสด น้ำเปล่า ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทยป่น  ใส่นมสด น้ำเปล่า ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทยป่น
  3. ตีและกรองไข่ตุ๋น :  ค่อย ๆ ตีไข่ผสมกับเครื่องปรุงให้เป็นเนื้อเดียวกันเบา ๆ เพื่อไม่ให้เกิดฟองอากาศ นำส่วนผสมไข่มากรองผ่านกระชอน ใส่ลงถ้วย เตรียมนึ่ง
  4. นึ่งไข่ตุ๋นรอบที่ 1 :  ตั้งลังถึง ใส่น้ำประมาณ ¾ อุ่นลังถึงให้ร้อน เรียงถ้วยไข่ตุ๋นลงลังถึงให้เป็นระเบียบ ปิดฝา ใช้ไฟอ่อนนึ่ง 10 – 12 นาที
  5. นึ่งไข่ตุ๋นรอบที่ 2 : เนื้อไข่ตุ๋นเริ่มแน่นแล้ว ใส่เครื่องสามสหาย นึ่งต่ออีก 5 นาที ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง แต่งหน้าด้วยสามสหาย (กุ้ง ปูอัด ลูกชิ้น) นึ่งต่อ 5 นาที สุก พร้อมเสิร์ฟ
ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง สูตรนี้โดดเด่นด้วยเนื้อไข่ตุ๋นที่นุ่มเด้ง รสชาติกลมกล่อม ทานได้ทุกวัย และยังทำง่ายสุด ๆ หากใครลองทำแล้วชอบ อย่าลืมกลับมาแชร์ หรือแวะมาคอมเมนต์อวดการบ้านกันเยอะ ๆ น้าาา สุดท้ายนี้ ฝากทุกคนกดไลค์ กดติดตาม ในช่องทางต่าง ๆ ของเรา เพื่ออัปเดตสูตรอาหารและสาระดี ๆ แบบนี้ทุกวัน 🥰 


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น