สูตร “หมูกระเทียม” ทำง่าย ทานอร่อยกันทั้งบ้าน
อีกหนึ่งเมนูยอดฮิต ทานได้ทั้งมื้อเช้า มื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น นั่นคือ “หมูกระเทียม” ทานเท่าไหน่ไม่มีเบื่อ จะไปทานที่ร้านก็เจอ หมูทอดกระเทียม หน้าตาไม่เหมือนกันสักร้าน แต่ละร้านมีสูตรที่หลากหลาย ทั้งแบบน้ำขลุกขลิก แบบแห้ง ๆ กรอบ ๆ และแบบหมูสามชั้น
วันนี้ SGE ขอนำเสนอสูตร เมนูหมูกระเทียม 3 แบบ 3 สไตล์ ที่ทำด้วยตัวเองง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นาน ก็ได้หมูทอดกระเทียม พร้อมทาน
สูตรหมูกระเทียม หมูนุ่ม น้ำขลุกขลิก
ส่วนผสม
- เนื้อหมูสันนอก 350 กรัม
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 60 มิลลิลิตร
- ผักชี สำหรับโรยหน้า
ส่วนผสมหมักหมู
- รากผักชี 5 ต้น
- เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสูตรหมูนุ่ม น้ำขลุกขลิก
- นำเนื้อหมูไปล้างให้สะอาด หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น จากนั้นโขลก รากผักชี พริกไทย กระเทียม เตรียมไว้
- เตรียมชามผสม ใส่เครื่องปรุงที่โขลกไว้ ใส่ไข่ไก่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เบกกิ้งโซดา และใส่ในเนื้อหมู ลงไป ค่อย ๆ คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หรือใส่ถุงซีล ซีลถุงด้วย เครื่องซีลสูญญากาศ แล้วใส่ตู้เย็นหมักทิ้งไว้ 1 คืน
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม ผัดให้กระเทียมเหลืองหอม ใส่หมูหมักลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาล ผัดให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อหมู
- จากนั้น ใส่น้ำเปล่าพอขลุกขลิก หรือชอบแบบมีน้ำ ก็ใส่น้ำเยอะหน่อย ชิมรสตามชอบ ผัดต่อจนเนื้อหมูสุกดี ปิดเตา
- ตักเสิร์ฟใส่จาน พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมทาน
สูตรหมูกระเทียม แบบแห้ง กรอบนอกนุ่มใน
ส่วนผสม
- เนื้อหมูสันนอก 400 กรัม
- เกลือ เล็กน้อย
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- รสดี 1/2 ช้อนชา
- ซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งโกกิ 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูกระเทียมแบบแห้ง กรอบนอกนุ่มใน
- หมักเนื้อหมู ใส่เครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าเนื้อหมูกับเครื่องปรุงให้เช้ากัน แล้วทิ้งไว้ซัก 1 ชั่วโมง หรือหมักทิ้งข้างคืนไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอท่วมเนื้อหมู เมื่อกระทะเริ่มร้อนให้ทยอยใส่เนื้อหมูลงไปผัด ผัดไปเรื่อยๆ คอยกลับไป กลับมา จนเนื้อหมูเปลี่ยนสี และสุกให้ยกขึ้นใส่จานโรยด้วยกระเทียวเจียวหอมๆ ทานคู่กับซอสพริก ฟินแน่นอน
สูตรหมูสามชั้นทอดกระเทียม
ส่วนผสม
- หมูสามชั้น เลาะหนัง 300 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู สำหรับหมักหมู
วิธีทำหมูสามชั้นทอดกระเทียม
- นำหมูสามชั้น ใส่กะละมัง ใส่น้ำส้มสายชูลงไปหมักให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง รอให้นำมันร้อนได้ที่ ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้สีเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักเตรียมไว้
- จากนั้น นำหมูที่หมักไว้ใส่ชามผสม ใส่แป้งทอดกรอบ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม พริกไทย คลุกผสมให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอให้ร้อน นำหมูลงทอดให้สีเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำหมูสามชั้นมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ โรยกระเทียมเจียว พร้อมทาน
จบไปแล้ว เมนู หมูกระเทียม ทั้ง 3 แบบ 3 สไตล์ ใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบ และการทอดไม่นาน โดยสามารถสลับกันได้แบบไม่มีเบื่อ ทานเป็นมือกลางวัน จะสลับเป็นมื้อเย็น มื้อเช้า หรือจะทานเล่น ๆ ก็อร่อยฟินเหมือน ๆ กัน ลองนำสูตร หมูทอดกระเทียม ที่เรานำมาฝากนี้ไปลองทำกันดูนะจ๊ะ
ที่มา SGE
0 ความคิดเห็น