สูตรน้ำชง สร้างรายได้ หาเงินช่วงโควิด

ปัจจุบัน เมนูน้ำชง เช่น กาแฟ ชาเย็น โกโก้ และเมนูน้ำอีกมากมาย ถือเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตจริงๆ ไม่ว่าจะร้านนั่งชิล หรือร้านรถเข็น ก็ล้วนแล้วแต่ขายดีกันทั้งนั้น แต่จะหาร้านที่ชงอร่อยถูกใจก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่แทนที่จะเสียเวลาตามหาร้านที่ใช่ หรือชงอร่อยๆ เรามาชงดื่มกันเองเลยดีกว่า ด้วย 5 สูตรชงชา กาแฟ   แจกสูตรเครื่องดื่ม ให้ไปลองทำขายกันแบบฟรีๆ แบบไม่มีกั๊กเลยครับ ถูกใจเครื่องดื่มเมนูไหน มาลองฝึกชงปรับสูตรตามชอบกันเลยครับ

ใครอยากเปิดร้านขายน้ำชง เครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับทุกวัย แต่ไม่รู้ว่าจะหาสูตรมาจากไหน แอดมินขอนำเสนอวิธีทำน้ำชง ที่ขายดี เช่น กาแฟโบราณ เนสกาแฟ โอเลี้ยง นมเย็น โกโก้เย็น เป็นต้น มาฝึกซ้อมฝีมือก่อนเปิดร้านจริง ๆ กันเลยจ้า

1.สูตรชงชา กาแฟ : กาแฟโบราณ  

สูตรชงชา กาแฟ กาแฟโบราณ

ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
  • ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืด
  • น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้

2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที

3. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ

2. สูตรชงชา กาแฟ : เอสเปรสโซ่เย็น  

สูตรชงชา กาแฟ  เอสเปรสโซ่เย็น

ส่วนผสม
  • เอสเปรสโซ่กลั่น 3 ออนซ์
  • นมข้นหวาน 1 ออนซ์
  • นมข้นจืด 1 ออนซ์
  • นมสดสำหรับทำฟองนม

วิธีทำ
1. กลั่นกาแฟให้ได้ 3 ออนซ์ หากใครไม่มีเครื่องทำกาแฟ ใช้กาแฟผง ประมาณ 2-3 ช้อนชา ชงกับน้ำร้อน 3 ออนซ์
2. นำกาแฟเอสเปรสโซ่ ผสมกับนมข้นหวาน นมข้นจืด คนให้เข้ากันจนเกิดฟองอากาศ (ออกแรงตีหน่อย)
3. ตักน้ำแข็งใสแก้ว เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงในแก้ว เกือบเต็ม
4. นำนมสดเย็นตีให้ขึ้นฟอง ตักฟองนมราดด้านบน (ขั้นตอนนี้ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)

3. สูตรชงชา กาแฟ มอคค่าเย็น  

สูตรชงชา กาแฟ มอคค่าเย็น

ส่วนผสม
  • กาแฟ 2 ช้อนชา
  • โกโก้ผง 1-2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • นมข้นหวาน 50 ml.
  • น้ำร้อน 125 ml.
  • ครีมเทียม 1 ช้อนชา
  • น้ำแข็ง
  • นมสดสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. นำกาแฟ ผงโกโก้ น้ำตาลทรายใส่ในแก้ว เติมน้ำร้อนคนจนละลายให้หมด
2. เติมนมข้นหวาน คนให้เข้ากัน ตามด้วยครีมเทียม
3. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง โรยหน้าด้วยนมสด

ปล. ปริมาณส่วนผสมสามารถปรับได้ตามใจชอบ สำหรับใครชอบหวานเพิ่มนมข้นหวาน

4. สูตรชงชา กาแฟ มอคค่าร้อน  

สูตรชงชา กาแฟ มอคค่าร้อน

ส่วนผสม
  • กาแฟเอสเปรสโซ่ 30 ml.
  • ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
  • น้ำเชื่อม/นมข้นหวาน 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • นมร้อน

วิธีทำ
1. เทนมร้อนลงในแก้ว ใส่ผงโกโก้ คนให้เข้ากัน
2. เติมน้ำเชื่อมหรือนมข้นหวานลงไป
3. เทกาแฟเอสเปรสโซ่ลงไป (อาจจะบีบวิปครีมหรือใส่ฟองนมลงไปด้านบนเพิ่มก็ได้)


5. สูตรชงชา กาแฟ คาปูชิโน่เย็น 

 
สูตรชงชา กาแฟ คาปูชิโน่เย็น

ส่วนผสม
  • กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอต (หรือกาแฟผงชงกับน้ำร้อน)
  • นมข้นหวาน 0.25 – 0.5 ออนช์
  • นมสดเย็น
  • ฟองนม
วิธีทำ
1. ชงกาแฟเตรียมไว้ ใส่นมข้นหวาน (+นมสดลงไปนิดหน่อย) ลงไปคนให้เข้ากัน
2. เทกาแฟลงในแก้วครึ่งแก้ว
3. เทนมสดเย็นลงไปเกือบเต็มแก้ว
4. ตักฟองนมด้านบน โรยด้วยผงชินนาม่อน

แถม !!

เห็นน้ำอ้อยเลมอน เปรี้ยวๆ หวานๆ  ขายกันเกลื่อนที่ปีนัง เป็นสมุนไพรและน้ำผลไม้เย็น ๆ ช่วยเรียกความสดชื่นและคลายร้อน กินแล้วบอกเลยว่าชื่นใจเหลือหลายและยังจำได้ว่าในตำราแพทย์แผนไทยระบุชัดว่า น้ำอ้อยช่วยต้านเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย ดีและทำง่ายแบบนี้ จึงขอชวนคุณปรุงดื่มดับร้อนต้นฤดูกันดีกว่า

ถ้าคุณกำลังกระหาย อยากได้เครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่น ลองทำเมนู น้ำอ้อยเลมอน กันดูนะครับ รับรองว่าไม่ยาก ทำเองได้ ง่ายเว่อร์ 

น้ำอ้อยเลมอน

สูตรน้ำอ้อยเลมอน ทำง่ายๆดังนี้

ส่วนผสม (สำหรับ 2 แก้ว) เตรียม 5 นาที ปรุง 5 นาที

  • น้ำอ้อย คั้นสด 3 ถ้วย
  • เลมอน หั่นซีก 2 ซีก
  • โซดา ½ ถ้วย
  • น้ำแข็งเปล่าตามชอบ

วิธีทำ น้ำอ้อยเลมอน

บีบเลมอนใส่ลงในน้ำอ้อย คนให้เข้ากัน จัดน้ำแข็งและเปลือกเลมอนที่เหลือใส่ลงแก้ว รินน้ำอ้อยลงไปตามด้วยโซดา พร้อมเสิร์ฟ เท่านี้ก็ได้ น้ำอ้อยเลมอนชื่นใจแล้วค่ะ ง่ายขนาดนี้ อย่าลืมนำสูตร น้ำอ้อยเลมอน ไปลองทำกันดูนะคะ

เรื่องและสูตร : water man ภาพ : อัศวิน นรินท์ชัยรังษี สไตล์ : พิมฝัน ใจสงเคราะห์

แต่หากใครที่จะทำธุรกิจแนะนำให้มี เครื่องคั้นน้ำอ้อย ลงทุนซื้อไว้คุ้มแน่นอน เนื่องจากเครื่องคั้นน้ำอ้อยสามารถรีดน้ำอ้อยได้แห้งสนิทมาก อ้อยทุกบ้อง คุณจะน้ำอ้อยอย่างคุ้มค่าแน่นอน ที่สำคัญเครื่องคั้นน้ำอ้อยสามารถทำงานต่อเนื่องโดยไม่หยุดพักได้ ทนทานต่อการใช้งานในระยะยาวๆ ได้

Cr. women.trueid.net

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น