ปัญหาขนมไหม้ เนื้อเค้กไม่ขึ้นฟู เค้กแข็งหรือสุกแต่ข้างนอก คือสิ่งที่ผู้ทำขนมอบประเภทเบเกอรี่หลายคนเจอ เพราะเกิดจากความไม่แม่นยำในเรื่องของอุณหภูมิในการอบซึ่งการควบคุมอุณหภูมิของเตาอบไฟฟ้า ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ขนมออกมามีความสมบูรณ์แบบที่สุด เพราะตัวเลขที่คลาดเคลื่อนเพียงเล็กน้อยอาจจะทำให้เมนูที่คุณทำพังไม่เป็นท่าเพื่อช่วยให้ขนมของคุณน่ารับประทาน รูปลักษณ์ภายนอกดูดีน่าดึงดูดเรามีเคล็ดลับในการอบให้เนื้อขนม นุ่ม ฟู เคล็ดลับ การอบขนม ที่คนรักการทำขนมควรรู้
1. ไม่ใช้เนยที่ยังเย็นอยู่
หลีกเลี่ยงการใช้เนยที่เพิ่งออกมาจากตู้เย็น เพราะการผสมแป้งสำหรับทำขนมอบที่อุณหภูมิห้อง จะทำให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากันได้ดี และมีเนื้อเนียน
หลังจากที่คุณหยิบเนยออกมาจากตู้เย็น ให้นำไปอุ่นในเตาไมโครเวฟเป็นเวลา 10-15 วินาที เพื่อให้เนยมีอุณหภูมิในระดับเดียวกับอุณหภูมิห้อง - โดยไม่ต้องนำไปละลาย! เมื่อนำเนยมาผสมกับนมและไข่ที่อุณหภูมิห้อง ส่วนผสมจะรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน และกลายเป็นเนื้อแป้งที่อากาศสามารถแทรกตัวเข้าไปได้อย่างสม่ำเสมอ ระหว่างการอบ อากาศจะขยายตัว ทำให้ขนมอบของคุณมีเนื้อนุ่ม เบา และสุกอย่างทั่วถึง
2. ตีส่วนผสมของคุณอย่างต่อเนื่อง
เวลาที่คุณทำ crème anglaise ให้ค่อยๆ เทส่วนผสมของนมที่ยังร้อนอยู่ลงไปในไข่แดงที่ตีไว้อย่างช้าๆ พร้อมกับคนส่วนผสมอยู่ตลอดเวลา จากนั้นจึงค่อยๆ เทไข่แดงที่ผสมนมกลับไปยังอ่างนมที่เหลืออยู่ พร้อมกับคนส่วนผสมตลอดเวลาเช่นกัน วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ไข่แดงสุก คนส่วนผสมทั้งหมดอย่างต่อเนื่องจนเนื้อซอสสามารถเคลือบหลังช้อนของคุณได้ – เพียงแค่นี้คุณก็จะได้ซอสคัสตาร์ดที่สมบูรณ์แบบ!
3. ตะล่อมไข่ขาวอย่างเบามือ
ในการทำเมอแรง ขั้นตอนแรกคือการตีไข่ขาวจนตั้งยอด ตีส่วนผสมต่างๆ สำหรับขนมอบในภาชนะอีกอันแยกต่างหาก ก่อนที่จะนำไข่ขาวที่ตีไว้จนตั้งยอดมาใส่รวมกัน จากนั้นจึงค่อยๆ ตะล่อมไข่ขาวให้เข้ากับส่วนผสมที่เตรียมไว้อย่างเบามือด้วยการค่อยๆ ตะล่อม จนเข้าเนื้อกัน แต่อย่านานเกินไป ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที ด้วยความใจเย็น เพียงเท่านี้ส่วนผสมก็จะเข้าเนื้อกันได้อย่างพอเหมาะพอดี
4.การเคลือบถาดอบขนมของคุณ
การทาเนยและแป้งบางๆ ที่ถาดหรือแม่พิมพ์ ทำให้คุณสามารถนำเค้กที่อบเสร็จแล้วออกจากถาดหรือแม่พิมพ์ได้ทั้งชิ้น โดยไม่มีเศษขนมเหลือติดอยู่
5. เคาะถาดอบขนมหลังจากที่เพิ่งนำออกมาจากเตาอบ
เพื่อให้เค้กและคุกกี้ของคุณมีเนื้อสัมผัสที่สมบูรณ์แบบ หลังจากที่คุณเตรียมแป้งใส่ถาดพร้อมที่จะนำไปอบในเตาแล้ว ให้เคาะถาดบนเคาน์เตอร์สักสองสามที เพื่อไล่ฟองอากาศออกไปจากเนื้อแป้ง ซึ่งจะทำให้สามารถอบขนมได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น สำหรับคุกกี้ การเคาะถาดรองอบคุ้กกี้หลังจากที่เพิ่งนำออกมาจากเตาใหม่ๆ จะทำให้คุกกี้เซ็ตตัวได้เร็วขึ้น และยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี หากคุณทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน
6. วอร์มเตาอบก่อน
ขั้นตอนการวอร์มเตามักจะปรากฏเป็นขั้นตอนแรกในสูตรอาหาร แต่ก็เป็นขั้นตอนที่ถูกมองข้ามไปได้ง่ายๆ เช่นกัน ซึ่งหากคุณข้ามขั้นตอนการวอร์มเตา มีแต่จะทำให้ผิวของขนมอบไม่แห้งสนิท หรือเค้กไม่ฟูอย่างเต็มที่ การวอร์มเตาก็เพียงแค่เปิดเตาอบและปรับไปที่อุณหภูมิที่คุณต้องการ และรออย่างน้อย 10 นาทีแล้วจึงค่อยเช็คอุณหภูมิที่เครื่องวัดอุณหภูมิเตาอบของคุณ
เมื่อเตาอบทำอุณหภูมิถึงระดับที่ต้องการแล้ว จึงค่อยวางถาดอบขนมเข้าไปในเตา
Cr.bosch-home.in.th
0 ความคิดเห็น