เชื่อเลยว่าถ้าเป็นคนไทยก็ต้องเคยเล่นแคะขนมครกกันมาตั้งแต่สมัยเอ๊าะ ๆ นู่น ขนมครกก็เลยกลายเป็นเมนูที่คนไทยต้องรู้จักไปโดยปริยาย ขนมครกเป็นขนมที่อยู่คู่ปาก (ซอย) คนไทยมานาน หากินได้ง่าย ๆ ในตอนเช้า ๆ ก็จะมีให้เห็น แต่ถ้าวันว่าง ๆ เด็ก ๆ ในครอบครัวไหนเกิดร้องอยากจะทำขนมครกจริง ๆ ขึ้นมา คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองก็เตรียมมาจดสูตรขนมครกที่ทางเรานำมาฝากได้เลย เป็นสูตรขนมครกมาจาก Spring Green Evolution นอกจากเจ้าตัวเล็กจะได้แคะเล่นกันสนุกสนานแล้ว คนโตอย่างเรา ๆ จะได้กินขนมครกอร่อย ๆ ด้วย เตรียมเตาขนมครกให้พร้อมแล้วลุยเลยจ้า
วิธีทำขนมครก
ขนมครกที่เราทานกันนั้น มีวิธีทำไม่ยุ่งยาก ซึ่งวัตถุดิบต่าง ๆ ก็หาได้ง่ายตามท้องตลาด ขั้นตอนการทำ ดังนี้
ส่วนผสม ขนมครก : อัตราส่วน น้ำปูนใส
น้ำเปล่า 1000 มิลลิลิตร
ปูนแดงกินหมาก 2 ช้อนตวง
** คนให้ละลายทิ้งไว้ข้ามคืน
ส่วนผสม : แป้งขนมครก
แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 100 กรัม
น้ำปูนใส 120 กรัม (หากไม่มีใช้น้ำเปล่าแทนได้)
หัวกะทิคั้นสดแบบเข้มข้น 500 มิลลิลิตร
หางกะทิ 250 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 60 กรัม
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
ส่วนผสม : หน้ากะทิ
- หัวกะทิคั้นสดแบบเข้มข้น 500 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 80 กรัม (ไม่ชอบหวานลดเหลือ 70 กรัม)
- เกลือสมุทร ½ ช้อนชา + ¼ ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้าตราหมีคู่ดาว 1 ช้อนตวง + ½ ช้อนตวง
ส่วนผสม : ไส้โรยหน้า
- ข้าวโพดหวานฝานบาง ๆ นึ่งสุก 1-2 ฝัก
- เผือกหอมหั่นเต๋านึ่งสุก 1 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
- ผ้าเช็ดหลุมขนมครก
- น้ำมันพืชสำหรับเช็ดหลุม
วิธีทำขนมครก
- นำข้าวโพดหวานมาฝานบาง ๆ เผือกหั่นเต๋า นำไปนึ่งให้สุกประมาณ 20 นาที ส่วนต้นหอมนำมาซอย พักไว้
- ทำแป้งขนมครก โดยการนำ แป้งข้าวเจ้า, ข้าวหอมมะลิหุงสุก, น้ำปูนใส, กะทิ, เกลือ ปั่นให้เข้ากันจนละเอียดดี เทใส่ในชามผสม พักแป้งไว้ 30 นาที
- จากนั้นทำหน้ากะทิ โดยการนำแป้งข้าวเจ้า หัวกะทิแบบคั้นสดเข้มข้น, น้ำตาลทรายขาว และเกลือสมุทร ผสมเข้าด้วยกัน คนด้วยตะกร้อมือ จนทุกอย่างละลายเข้ากันดี
- เทส่วนผสมทั้ง 2 อย่าง ลงไปในกาน้ำหัวแหลม เพื่อสะดวกในการเทลงถาดหลุม
- เทคนิคการเท เราต้องเทส่วนผสมของแป้งลงไปก่อน โดยเริ่มจากด้านนอก วนเข้าไปบรรจบที่ด้านใน เมื่อหยอดครบแล้ว ต้องนำส่วนกะทิเทลงทันที จนครบ
- จากนั้น นำเครื่องที่เตรียมไว้หยอดลงไป โดยต้นหอม สามารถหยอดได้ทันที ส่วนข้าวโพด และเผือก ควรรอให้แป้งเซตตัวก่อน ค่อยใส่ลงไป
- นำฝาปิด ใช้เวลาประมาณ 5 นาที หรือดูว่าขอบด้านนอกออกสีน้ำตาล ถือว่าใช้ได้ นำช้อนมาตักออกทีละหลุม จัดเรียงให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
เทคนิคการเตรียมถาดหลุม
เมื่อซื้อถาดหลุมขนมครกมาแล้ว ควรล้างด้วยน้ำยาล้างจานให้สะอาดประมาณ 3 รอบ เพื่อล้างที่เคลือบกระทะออกจนหมด
นำไปตั้งไฟให้ร้อน เทน้ำมันพืชลงไปให้ท่วม ทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นเทนำมันออก จะทำให้เวลาใส่แป้งกะทิจะไม่ติด
เทคนิคการทำขนมครก
- หากไม่มีน้ำปูนใส ใช้น้ำเปล่าแทนได้ แต่การใช้น้ำปูนใส จะทำให้ขนมครกกรอบนอกนุ่มในมากกว่า
- ใช้กะทิคั้นสด ขนมจะออกมาหอมมันกว่าใช้กะทิกล่อง แต่ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ สามารถใช้กะทิกล่องแทนได้
- ใช้ไฟอ่อนในการทำขนมครก โดยจะต้องวอร์มให้เตาขนมครกร้อนดีก่อน จึงจะหยอดแป้งลงไป
- หยอดแป้งเสร็จ ต้องตามด้วยหน้ากะทิทันที เพื่อให้ทั้งสองชั้นผสานกัน
แนะนำ เตาขนมครก เครื่องทำขนมครก ฝีมือคนไทย 100% งานละเอียด ระบบแก๊ส ช่วยประหยัดต้นทุน ทำจาก เหล็กหล่อ ทนทาน ไม่เป็นสนิม วัสดุคุณภาพ น้ำหนักเพียง 9.20 กิโลกัรม เคลื่อนย้ายสะดวก เตาขนม สำหรับเริ่มต้นทำธุรกิจ ลงทุนน้อย แต่ได้กำไรงามๆ แนะนำ เตาขนมครกระบบแก๊ส ของ SGE ที่ใช้ช่างฝีมือคนไทยเป็นคนผลิต รับรองงานละเอียดแน่นอน
0 ความคิดเห็น