ใช้ไมโครเวฟ ทำ เมนูของหวาน ทำเองง่ายๆ ไม่น่าเชื่อ

เมนูของหวาน ทำเองง่ายๆ ด้วยไมโครเวฟ!!

สำหรับใครอยากทำขนมเก่งๆ แต่ที่บ้านไม่มีเตาอบ จะหาซื้อทีเครื่องเตาอบก็แพงเหลือเกิน วันนี้ใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ ขอให้มารวมตัวกันตรงนี้เลยค่ะ วันนี้จะมาแจก เมนูของหวาน 3 เมนู ทำง่าย ไม่ง้อเตาอบ เพียงแค่มีไมโครเคฟอันเดียวก็พอแล้วค่ะ แต่ละเมนูทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน มือใหม่หัดเข้าครัวที่สกิลการทำขนมยังไม่สูงก็สามารถทำได้ ไม่ต้องง้อเตาอบก็ทำขนมอร่อยๆ ได้แน่นอนค่ะ จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

รู้ไหม เตาอบ VS เตาไมโครเวฟ ต่างกันยังไง?


  • ไมโครเวฟคือเครื่องที่ใช้คลื่นไมโครเวฟในการทำให้โมเลกุลในอาหารสั่นจนเกิดความร้อน โดยในปัจจุบันนั้นมีหลายแบรนด์ที่ออกแบบไมโครเวฟมาให้มีดีไซน์ดูดี ไฮเทคและใช้งานง่าย เพียงแค่นำภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ใส่อาหารแล้วกดปุ่ม เพียงไม่กี่นาทีอาหารของคุณก็พร้อมรับประทาน จึงเรียกได้ว่าเป็นไอเทมที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คอนโดแบบเร่งรีบต้องการความสะดวกและรวดเร็ว
  • เตาอบไฟฟ้า  เป็นไอเทมที่สามารถใช้ประกอบอาหารต่างๆ และอุ่นร้อนได้เช่นกัน เป็นไอเทมที่ใช้งานง่ายในห้องคอนโด เพราะเจ้าเครื่องนี้มีความปลอดภัยและกลิ่นที่ออกมาไม่แรงเท่าเครื่องมือให้ความร้อนอื่นๆ เช่นเตาไฟฟ้า โดยที่เตาอบจะใช้ความร้อนจากไฟฟ้า โดยต้องตั้งอุณหภูมิที่เหมาะสมกับอาหารของเราก่อนแล้วจึงทำการอุ่นหรือประกอบอาหารได้ 

ข้อดีของ เตาอบไฟฟ้า คือสามารถเลือกอุณหภูมิในการประกอบอาหารได้ชัดเจน อาหารยังคงรสชาติดีและหน้าตาน่ารับประทานเหมือนเดิม บางรุ่นใช้งานง่ายในการทำอาหาร หรือเมนูต่างๆ เพียงแค่ตั้งค่าความร้อนและเวลา คุณสามารถดูรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เตาอบไฟฟ้า https://www.sgethai.com/baking-oven จะมีข้อมูลเตาอบหลากหลายรุ่นเลย
 
ข้อเสียของเตาอบไฟฟ้า คืออาจจะใช้เวลานานในการอุ่นและทำอาหาร ต้องคอยเช็คอาหารว่าอาหารนั้นสุกหรือไหม้ไหม ภาชนะในการใช้สำหรับอบหายาก และอาจกินไฟ รวมถึงราคาของเครื่องอบไฟฟ้า ที่แพงกว่าไมโครเวฟ

โอริโอ้ชีสพาย (Oreo Cheese Cake)

โอริโอ้ชีสพาย (Oreo Cheese Cake)

วัตถุดิบโอรีโอชีสเค้ก Oreo Cheese Cake (No Bake)

สำหรับ 8 ที่ ใช้ เวลา 30 นาที

  • โอรีโอคุกกี้(บด) 30 ชิ้น
  • เนยจืดละลาย 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ เล็กน้อย
  • ครีมชีส 200 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 4 ช้อนโต๊ะ
  • วิปครีม 300 กรัม
  • โอรีโอ 6 ชิ้น

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม , พิมพ์วงกลม

วิธีทำโอรีโอชีสเค้ก Oreo Cheese Cake (No Bake)

1. นำโอรีโอที่บดแล้ว ผสมเนยจืดที่ละลายแล้ว ใส่เกลือ แล้วกรุในพิมพ์เพื่อเป็นฐาน แช่ช่องแข็งประมาณ 15 นาที

2. ตีวิปครีม ใส่น้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู

3. ตีครีมชีสอีกชาม แล้วนำไปผสมในโถวิปครีม

4. หักโอรีโอลงไปผสมในครีมชีส จากนั้นเทลงบนฐานแช่ต่อ 20-30 นาที

สูตรจากช่อง FoodTravelTVChannel 


บราวนี่ผงโกโก้ (Cocoa Brownie)

บราวนี่ผงโกโก้ (Cocoa Brownie)

เมนูของหวาน สูตรนี้มาจากเพจ Wongnai ซึ่งเป็นสูตรบราวนี่ที่ทำง่ายมากๆ ใช้ชามหรือหม้อผสมใบเดียว ไม่ต้องตุ๋นช็อคโกแล็ตแท่ง ไม่ต้องร่อนแป้ง ใช้เพียงแค่ผงโกโก้ ก็สามารถแปลงร่างเป็นบราวนี่ที่อร่อย เนื้อในยังนุ่มเยิ้มเป็น fudgy ผิวหน้าหน้ากรอบกำลังดี ที่สำคัญบราวนี่สูตรนี้ไม่ต้องพึ่งพาสารเสริมคุณภาพใดๆ ทั้งสิ้น สำหรับคนที่ไม่มีเตาอบก็สามารถทำได้ หรือใครจะทำขายก็ได้เช่นกันนะคะ

วัตถุดิบ

  • เนยจืด หรือเนยเค็ม 150 กรัม
  • Dark Chocolate 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 180 กรัม
  • แป้งเค้ก 150 กรัม
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง
  • ผงโกโก้ 15 กรัม

ขั้นตอนการทำ

  • ให้ละลายเนยเค็ม 150 กรัมด้วย Microwave สัก 30 วินาที
  • จากนั้นเอาดาร์คช็อคโกแลต 200 กรัม หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ (ในกรณีที่เป็นช็อคโกแลตบาร์) ไปละลายในไมโครเวฟ ค่อยๆละลายทีละ 30-45 วินาที
  • หลังจากนั้น ให้นำเอามาผสมกับไข่ไก่ น้ำตา ใส่โกโก้ และแป้งเค้กแล้วคนๆๆๆ ให้เข้ากัน
  • ทาเนยบางบนกระดาษไข ที่ปูรองภาชนะ เทส่วนผสมไปซัก1/3ของภาชนะ โรยแอลมอนผ่าซีกใส่เตา Microwave 800 วัตต์ 4 นาที
  • จากนั้นให้คอยสังเกตุพอเริ่มขึ้นฟู ก็เอาออกมาดูซักหน่อย แล้วใส่ไมโครเวฟต่อซัก2-3นาที ถ้าอยากให้เนื้อข้างในฉ่ำๆ ก็ต่อซัก2นาที
  • พอครบเวลาก็เอาออกมาพักให้เย็นครับแล้วก็หั่นขอบๆเพื่อความสวยงาม (เพราะเนื้อขอบด้านนอกมันจะดูหยาบๆไปนิดนึง หรือใครไม่อยากหั่นก็ได้นะคะ)
  • แค่นี้ก็เรียบร้อย พร้อมทานแล้วค่ะ เนื้อในฉ่ำๆ พร้อมเสริฟ น้ำลายไหลมาก

ชีสพายบลูเบอรี่ (Blueberry Cheese Pie)


ชีสพายบลูเบอรี่ (Blueberry Cheese Pie)

บลูเบอรี่ชีสพาย สูตรไม่ใช้ครีมชีส ต้นทุนต่ำ เป็นสูตรที่  มนุษย์ลุงคาเฟ่ Manud Lung Cafe ดัดแปลงให้ได้รสชาติคล้ายๆ กับชีสพาย เหมาะสำหรับคนที่หาซื้อครีมชีสไม่ได้ หรือว่าไม่อยากใช้ครีมชีสเนื่องจากราคาสูง สูตรนี้จะเป็นแบบไม่อบ ไม่ใช้เจลาติน 

ส่วนผสม

ส่วนฐาน

  • แครกเกอร์หรือบิสกิต 160 กรัม
  • เนยละลาย 80 กรัม
ส่วนครีม
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 200 กรัม
  • นมข้นจืด 100 กรัม
  • นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่แดง 1 ฟอง(ไม่ใส่ก็ได้)
  • แป้งข้าวโพด 20 กรัม (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ)
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  • นำแครกเกอร์มาบดให้ละเอียด พร้อมกับละลายเนยสดลงไปผสมกับน้ำตาลและแครกเกอร์
  • จากนั้นทำส่วนผสมที่ได้ใส่ภาชนะรองด้วยกระดาษไข โดยอัดแครกเกอร์กดให้แน่น จากนั้นเข้าไมโครเวฟด้วยความร้อน 800 วัตต์ 2 นาที
  • จากนั้นนำมาพักไว้ และนำครีมชีสออกจากตู้เย็น พักไว้ 30 นาที เพื่อให้ครีมชีสนุ่ม จากนั้นจึงตีครีสชีส ผสมกับน้ำตาลโดยค่อยๆเติมน้ำตาลเรื่อยๆ จากนั้นจึงเติมเกลือ นม แล้วตีอีกครั้งจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
  • เตรียมภาชนะแยกอีกหนึ่งใบ จากนั้นตอกไข่ใส่ชามอีกใบ ใส่มะนาว ตีให้เข้ากัน แล้วนำไปผสมกับส่วมผสมของครีมชีส คนผสมให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน
  • นำภาชนะที่ผสมเสร็จเรียบร้อยเข้าไมโคเวฟ ด้วยความร้อน 800 วัตต์ 2 นาที จากนั้นนำมาคนให้เข้ากันจนเนื้อสัมผัสเนียน
  • เทส่วนผสมลงบนฐานแครกเกอร์ จากนั้นนำเข้าตู้เย็นประมาณ 20-40 นาที จนเนื้อชีสพายเริ่มเซ็ตตัว
  • นำชีสพายที่เซ็ตตัวแล้ว ออกจากตู้เย็นราด บลูเบอรี่ฟิลลิ่ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น