แจงลอน คืออะไร?
เมนูแจงลอน เป็นอาหารพื้นบ้านขึ้นชื่อ ของจังหวัดแถบชายทะเล หลาย ๆ แห่งในประเทศไทย บางคนเรียกว่า จันลอง ปลาจับไม้ หรือทอดมันมันย่าง แตกต่างกันไป มีวัตถุดิบหลัก คือ เนื้อปลา คลุกเคล้าผสมกับพริกแกงคล้าย ๆ ทอดมัน นั่นเอง นำไปปั้นกับไม้เสียบ แล้วไปปิ้งไฟอ่อนจนสุก รสชาติอร่อย แถมมีประโยชน์อีกด้วย
สูตรวิธีทำ แจงลอน
เมนูแจงลอน ย่างเสียบไม้ ย่างไฟหอม ๆ ทานเพลินกันทั้งบ้าน นำปลาไปคลุกเคล้ากับเครื่องแกง คล้าย ๆ ทอดมัน แต่จุดเด่นของเมนูนี้ คือ ใส่มะพร้าวขูดไปด้วย นำไปย่างจนสุก หอมเตะจมูก วิธีทำไม่ยากเลยสักนิด
วัตถุดิบ
- เนื้อปลากราย 350 กรัม
- มะพร้าวขูด 50 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 80 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- ขมิ้นผง สำหรับแต่งสี ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
วิธีทำแจงลอน
- นำเนื้อปลากราย ใส่ชามผสม ตามด้วยเกลือ น้ำตาลทราย พริกแกง กะทิ นวดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
- จากนั้น ใส่มะพร้าวขูด ขมิ้นผง ตามด้วยใบมะกรูดซอย และใบโหระพาซอย นวดต่อจนเนื้อปลากรายเนียน และเหนียว ประมาณ 5-10 นาที
- นำเนื้อปลาที่นวดเสร็จ มาปั้นให้เป็นลูกกลม และเสียบไม้ เตรียมไว้
- นำปลาที่เสียบไม้ มาย่าง บนไฟปานกลาง จนสุก หอม สีสวย น่าทาน
- นำจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มอาจาด หรือน้ำจิ้มไก่ ตามชอบ พร้อมทาน
ประโยชน์ของแจงลอน
- ปลา อุดมด้วยโปรตีน แคลเซียมจากธรรมชาติ
- ใบมะกรูด แก้ไอ ช่วยขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบการไหลเวียนของโลหิต
- โหระพา ช่วยแก้ไข้ ปวดศีรษะ ขับลม แก้ท้องอืด เป็นยาขับปัสสาวะ และยาระบายอ่อน ๆ
- พริกแกง มีวิตามิน มีใยอาหาร แร่ธาตุต่าง ๆ อีกทั้งยังให้สรรพคุณทางยาอีกด้วย
- นอกจากนี้ เมนูแจงลอน ยังมี แคลอรีต่ำ ไม่มีไขมัน มีโปรตีนสูง ดีต่อสุขภาพ และเหมาะสำหรับ การลดน้ำหนัก อีกด้วย เนื่องจาก ใช้วิธีการย่างแทนการทอดนั่นเอง
0 ความคิดเห็น