รู้จัก แจงลอน เมนูเสียบไม้พื้นบ้านชายทะเล ย่างไฟกลิ่นหอม รสชาติอร่อย

แจงลอน คืออะไร?

เมนูแจงลอน เป็นอาหารพื้นบ้านขึ้นชื่อ ของจังหวัดแถบชายทะเล หลาย ๆ แห่งในประเทศไทย บางคนเรียกว่า จันลอง ปลาจับไม้ หรือทอดมันมันย่าง แตกต่างกันไป มีวัตถุดิบหลัก คือ เนื้อปลา คลุกเคล้าผสมกับพริกแกงคล้าย ๆ ทอดมัน นั่นเอง นำไปปั้นกับไม้เสียบ แล้วไปปิ้งไฟอ่อนจนสุก รสชาติอร่อย แถมมีประโยชน์อีกด้วย

สูตรวิธีทำ แจงลอน

เมนูแจงลอน ย่างเสียบไม้ ย่างไฟหอม ๆ ทานเพลินกันทั้งบ้าน นำปลาไปคลุกเคล้ากับเครื่องแกง คล้าย ๆ ทอดมัน แต่จุดเด่นของเมนูนี้ คือ ใส่มะพร้าวขูดไปด้วย นำไปย่างจนสุก หอมเตะจมูก วิธีทำไม่ยากเลยสักนิด


วัตถุดิบ

  • เนื้อปลากราย 350 กรัม
  • มะพร้าวขูด 50 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 80 กรัม
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
  • ใบโหระพา 1 ถ้วย
  • ขมิ้นผง สำหรับแต่งสี ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

วิธีทำแจงลอน
  • นำเนื้อปลากราย ใส่ชามผสม ตามด้วยเกลือ น้ำตาลทราย พริกแกง กะทิ นวดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
  • จากนั้น ใส่มะพร้าวขูด ขมิ้นผง ตามด้วยใบมะกรูดซอย และใบโหระพาซอย นวดต่อจนเนื้อปลากรายเนียน และเหนียว ประมาณ 5-10 นาที
  • นำเนื้อปลาที่นวดเสร็จ มาปั้นให้เป็นลูกกลม และเสียบไม้ เตรียมไว้
  • นำปลาที่เสียบไม้ มาย่าง บนไฟปานกลาง จนสุก หอม สีสวย น่าทาน
  • นำจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มอาจาด หรือน้ำจิ้มไก่ ตามชอบ พร้อมทาน
ประโยชน์ของแจงลอน
  • ปลา อุดมด้วยโปรตีน แคลเซียมจากธรรมชาติ
  • ใบมะกรูด แก้ไอ ช่วยขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบการไหลเวียนของโลหิต 
  • โหระพา ช่วยแก้ไข้ ปวดศีรษะ ขับลม แก้ท้องอืด เป็นยาขับปัสสาวะ และยาระบายอ่อน ๆ
  • พริกแกง มีวิตามิน มีใยอาหาร แร่ธาตุต่าง ๆ อีกทั้งยังให้สรรพคุณทางยาอีกด้วย
  • นอกจากนี้ เมนูแจงลอน ยังมี แคลอรีต่ำ ไม่มีไขมัน มีโปรตีนสูง ดีต่อสุขภาพ และเหมาะสำหรับ การลดน้ำหนัก อีกด้วย เนื่องจาก ใช้วิธีการย่างแทนการทอดนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น