พุทราจีน ผลไม้ยอดนิยมที่สามารถรับประทานได้ทั้งผลสด และผลสุก และยังเป็นผลไม้ยอดนิยมที่นำมาแปรรูปทำพุทราเชื่อมอีกด้วย บทความนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ ไปทำ พุทราเชื่อม แบบง่าย ๆ ไว้ทานเองที่บ้านกันดีกว่า โดย จะเอาผลพุทราสุก ไปเชื่อม เพื่อเก็บรับประทานได้นาน ๆ มีความกรอบอร่อย หอมหวานในตัว อร่อยจนหยุดไม่อยู่ จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกัน
ส่วนผสม
- พุทราจีนแห้ง หรือสด 1 กิโลกรัม
- น้ำปูนใส 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย
วิธีทำพุทราเชื่อม
- นำพุทราแห้ง มาล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้ หากใครใช้พุทราสด ก็ให้นำมาล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปตากแดด ให้เนื้อพุทราแห้งและเหนียว เตรียมไว้
- จากนั้น นำพุทราที่เตรียมไว้ มาแช่น้ำปูนใส ประมาณ 30 นาที เพื่อให้เนื้อนิ่ม จากนั้น นำไปแช่น้ำเย็น ต่ออีก 5 นาที เพื่อให้ได้เนื้อกรอบ แล้วตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วทำการคว้านเม็ดพุทราออก
- ทำน้ำเชื่อม ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วย น้ำตาลทราย เกลือป่น เคี่ยวจนส่วนผสมเข้ากันจนเดือดและงวดดี ปิดเตา ยกลงจากเตาพักไว้
- นำน้ำเชื่อม มาใส่กระทะอีกใบ ตั้งไฟให้เดือด ประมาณ 10 นาที พร้อมกับน้ำใบเตย ลงไปเคี่ยว เพื่อให้ได้กลิ่นหอม
- จากนั้น นำพุทรา ที่เตรียมไว้ ใส่ลงไป เคี่ยวจนน้ำเชื่อม ซึมเข้าเนื้อพุทรา จนพุทราพอง ขึ้นรูป สีเงา ปิดเตา ยกลงพักไว้
- พร้อมเสิร์ฟ สามารถนำไปทานคู่กับของว่าง หรือของหวานต่าง ๆ ได้ พร้อมทาน
0 ความคิดเห็น