ทำกล้วยอบเองที่บ้านด้วยวิธีที่ง่ายมาก ๆ แล้วยังมีถึง 2 สูตรด้วยกันคือ กล้วยอบน้ำตาล และ กล้วยอบน้ำผึ้ง ซึ่งทั้งหมด จะใช้ เครื่องอบแห้ง หรือ ตู้อบลมร้อน เป็นผู้ช่วยในการทำให้กล้วยอบสุกได้อย่างรวดเร็ว หากใครยังไม่รู้จัก หรือยังไม่มีเจ้าตู้อบตัวนี้ สามารถดูได้ที่ท้ายบทความ
การเลือกกล้วย เพื่อทำกล้วยอบ
ก่อนที่จะไปดูวิธีการทำกล้วยอบทั้ง 2 สูตร เรามาเริ่มจากการเลือกกล้วยที่จะมาทำกล้วยอบกันก่อน โดยการทำกล้วยอบจะนิยมใช้ "กล้วยน้ำว้า" เป็นหลัก โดยลักษณะของกล้วยนั้น ให้เลือกกล้วยน้ำว้าที่กำลังห่ามอยู่ คือ เปลือกออกสีเหลือง แต่ก็ยังมีบางส่วนที่เป็นสีเขียวอยู่ เพื่อให้เวลาอบออกมาแล้ว จะมีสัมผัสที่เหนียวหนึบ กรุบกรอบ ไม่หวานมาก แต่ถ้าใครอยากให้กล้วยอบมีเนื้อนิ่ม หวานอร่อย ให้เลือกกล้วยน้ำว้าที่สุกแล้ว แทนก็ได้เช่นกัน
เมื่อเราได้กล้วยที่จะนำมาทำกล้วยอบแล้ว ตอนนี้เราก็พร้อมที่จะทำกล้วยอบในขั้นตอนต่อไปกันแล้ว ส่วนเพื่อน ๆ จะเลือกกล้วยอบสูตรไหน ก็สามารถอ่านได้ที่เนื้อหาด้านล่างได้เลย
กล้วยอบน้ำตาล
อุปกรณ์และวัตถุดิบ
- กล้วยน้ำว้า 6 ลูก
- น้ำตาลทราย ตามชอบ
- ใบมิ้นท์ สำหรับตกแต่ง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
- ชาม 1 ใบ
- เทน้ำเปล่าใส่ชาม ตามด้วย เกลือ คนให้ละลาย
- ปอกเปลือกกล้วย แล้วใช้มีดฝานกล้วยเป็นชิ้น ๆ แช่ในน้ำเกลือ เตรียมไว้ เพื่อไม่ให้กล้วยดำ
- วางลงบนตะแกรง เครื่องอบแห้ง หรือ ตู้อบลมร้อน แล้วอบที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 – 12 ชั่วโมง (เวลาและอุณหภูมิปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม)
- โรยน้ำตาลทรายลงไปให้ทั่ว แล้วตกแต่งด้วยใบมิ้นท์ ให้สวยงาม เป็นอันเสร็จ
กล้วยอบน้ำผึ้ง
- กล้วยน้ำว้า 6 ลูก
- เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
- ชาม 1 ใบ
- เทน้ำเปล่าใส่ชาม ตามด้วย เกลือ คนให้ละลาย
- ปอกเปลือกกล้วย แล้วใช้มีดฝานกล้วยเป็นชิ้น ๆ แช่ในน้ำเกลือ เตรียมไว้ เพื่อไม่ให้กล้วยดำ
- วางลงบนตะแกรง เครื่องอบแห้ง หรือ ตู้อบลมร้อน แล้วอบที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 – 12 ชั่วโมง (เวลาและอุณหภูมิปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม)
- ตักเนยเค็มใส่ถ้วย แล้วนำไปอบในไมโครเวฟ ให้เนยละลาย จากนั้น เทน้ำผึ้งลงไป ผสมให้เข้ากัน
0 ความคิดเห็น