วิธีทำ กล้วยอบ ผลไม้อบแห้ง หอมหวาน อร่อย ที่ทำง่ายได้เองที่บ้าน

ทำกล้วยอบเองที่บ้านด้วยวิธีที่ง่ายมาก ๆ แล้วยังมีถึง 2 สูตรด้วยกันคือ กล้วยอบน้ำตาล และ กล้วยอบน้ำผึ้ง ซึ่งทั้งหมด จะใช้ เครื่องอบแห้ง หรือ ตู้อบลมร้อน เป็นผู้ช่วยในการทำให้กล้วยอบสุกได้อย่างรวดเร็ว หากใครยังไม่รู้จัก หรือยังไม่มีเจ้าตู้อบตัวนี้ สามารถดูได้ที่ท้ายบทความ

การเลือกกล้วย เพื่อทำกล้วยอบ

ก่อนที่จะไปดูวิธีการทำกล้วยอบทั้ง 2 สูตร เรามาเริ่มจากการเลือกกล้วยที่จะมาทำกล้วยอบกันก่อน โดยการทำกล้วยอบจะนิยมใช้ "กล้วยน้ำว้า" เป็นหลัก โดยลักษณะของกล้วยนั้น ให้เลือกกล้วยน้ำว้าที่กำลังห่ามอยู่ คือ เปลือกออกสีเหลือง แต่ก็ยังมีบางส่วนที่เป็นสีเขียวอยู่ เพื่อให้เวลาอบออกมาแล้ว จะมีสัมผัสที่เหนียวหนึบ กรุบกรอบ ไม่หวานมาก แต่ถ้าใครอยากให้กล้วยอบมีเนื้อนิ่ม หวานอร่อย ให้เลือกกล้วยน้ำว้าที่สุกแล้ว แทนก็ได้เช่นกัน

เมื่อเราได้กล้วยที่จะนำมาทำกล้วยอบแล้ว ตอนนี้เราก็พร้อมที่จะทำกล้วยอบในขั้นตอนต่อไปกันแล้ว ส่วนเพื่อน ๆ จะเลือกกล้วยอบสูตรไหน ก็สามารถอ่านได้ที่เนื้อหาด้านล่างได้เลย


กล้วยอบน้ำตาล

อุปกรณ์และวัตถุดิบ

  • กล้วยน้ำว้า 6 ลูก
  • น้ำตาลทราย ตามชอบ
  • ใบมิ้นท์ สำหรับตกแต่ง
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
  • ชาม 1 ใบ
วิธีทำ
  • เทน้ำเปล่าใส่ชาม ตามด้วย เกลือ คนให้ละลาย
  • ปอกเปลือกกล้วย แล้วใช้มีดฝานกล้วยเป็นชิ้น ๆ แช่ในน้ำเกลือ เตรียมไว้ เพื่อไม่ให้กล้วยดำ
  • วางลงบนตะแกรง เครื่องอบแห้ง หรือ ตู้อบลมร้อน แล้วอบที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 – 12 ชั่วโมง (เวลาและอุณหภูมิปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม)
  • โรยน้ำตาลทรายลงไปให้ทั่ว แล้วตกแต่งด้วยใบมิ้นท์ ให้สวยงาม เป็นอันเสร็จ

กล้วยอบน้ำผึ้ง

อุปกรณ์และวัตถุดิบ
  • กล้วยน้ำว้า 6 ลูก
  • เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
  • ชาม 1 ใบ

วิธีทำ
  • เทน้ำเปล่าใส่ชาม ตามด้วย เกลือ คนให้ละลาย
  • ปอกเปลือกกล้วย แล้วใช้มีดฝานกล้วยเป็นชิ้น ๆ แช่ในน้ำเกลือ เตรียมไว้ เพื่อไม่ให้กล้วยดำ
  • วางลงบนตะแกรง เครื่องอบแห้ง หรือ ตู้อบลมร้อน แล้วอบที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 – 12 ชั่วโมง (เวลาและอุณหภูมิปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม)
  • ตักเนยเค็มใส่ถ้วย แล้วนำไปอบในไมโครเวฟ ให้เนยละลาย จากนั้น เทน้ำผึ้งลงไป ผสมให้เข้ากัน

เป็นยังไงกันบ้างกับสูตรกล้วยอบทั้ง 2 สูตร และวิธีทำกล้วยอบด้วย "ตู้อบลมร้อน" ง่ายมาก ๆ เลยใช่ไหม หากใครต้องการถนอมอาหาร และเก็บกล้วยอบไว้ทานนาน ๆ ก็สามารถทำตามวิธีด้านบนได้เลย รับรองว่า เหนียวนุ่ม หวานอร่อย ทุกชิ้นแน่นอน

อย่างที่ได้เกริ่นไว้ในตอนต้นสำหรับใครที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ "เครื่องอบแห้ง", "ตู้อบลมร้อน" สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sgethai.com/hot-air-oven ตู้อบลมร้อน ของ SGE มีใบพัด ตัวฮีตเตอร์ในการกระจายความร้อน สามารถทำงานต่อเนื่องได้ยาวนาน ถึง 24 ชั่วโมง พร้อมช่วยให้คุณทำกล้วยอบได้อย่างรวดเร็ว

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น