หมึกแดดเดียว ทำกินที่บ้านยังไง ให้มันง่าย ๆ ไม่ต้องง้อแดด ในบทความนี้มีวิธีทำหมึกแดดเดียวด้วย "ตู้อบลมร้อน" มาฝาก รับรองว่า เอาไปทอดแล้วกรอบอร่อย เก็บได้นานหลายวัน เหมาะกับคนชอบกินปลาหมึก รวมถึงชาวประมงที่ต้องการแปรรูปปลาหมึกขาย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม
การเลือกปลาหมึก
หมึกแดดเดียว ใช้ปลาหมึกได้ตามชอบ ไม่ว่าจะเป็น หมึกกล้วย หมึกหอม หมึกศอก โดยหากต้องการเนื้อปริมาณมาก ๆ แนะนำให้ใช้ ปลาหมึกศอก เพราะตัวยาว เนื้อเยอะ กว่าปลาหมึกชนิดอื่น ๆ
วิธีทำ หมึกแดดเดียว ทำได้ง่ายมาก ๆ เริ่มจากล้างปลาหมึกให้สะอาด โดยการลอกเมือกบาง ๆ กระดองด้านใน ถุงหมึก และ ลูกตา ออกให้หมด จากนั้น คลุกเคล้ากับเกลือ แล้วล้างน้ำให้สะอาด ต่อมาให้หมักกับน้ำปรุง ที่ทำจาก น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำเปล่า เป็นเวลา 30 นาที แล้วจึงนำไปตากแดด เป็นอันเสร็จ
อุปกรณ์และวัตถุดิบ
- ปลาหมึกศอก
- เกลือ (ล้างปลาหมึก)
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 200 กรัม
- ตู้อบลมร้อน
ขั้นตอนการทำ
- ใช้กรรไกรตัดกลางลำตัว แล้วเอาอวัยวะภายใน กระดอง เมือก ถุงหมึก ลูกตา ของปลาหมึกออกให้เรียบร้อย
- นำปลาหมึกใส่อ่าง แล้วเอาเกลือถูให้ทั่ว จากนั้น ล้างน้ำออกให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
- เตรียมชามผสม ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำเปล่า คนให้ละลายเข้ากัน
- เทน้ำปรุงใส่ปลาหมึก คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาที
- นำปลาหมึกที่หมักไว้ มาเรียงลง บนตะแกรง นำเข้าตู้อบลมร้อน ใช้ความร้อน 70 องศาเซลเซียส อบเป็นเวลา 3 – 4 ชั่วโมง (เวลาและอุณหภูมิปรับได้ ขึ้นอยู่กับความชื้นของปลาหมึก)
เพียง 5 ขั้นตอนง่ายๆ เราก็จะได้ "ปลาหมึกแดดเดียว" ไว้รับประทานแล้ว หรือนำขั้นตอนในบทความไปประยุกต์เพื่อทำขายก็ได้เช่นเดียวกัน ส่วนตัวช่วยที่ได้กล่าวถึงในบทความก็คือ "ตู้อบลมร้อน" ซึ่งขาดไม่ได้เลยสำหรับตัวช่วยที่จะทำให้การทำหมึกแดดเดียวง่ายขึ้น ไม่ง้อแดด ประหยัดเวลา อีกทั้งยังสามารถทำได้ในปริมาณมาก ตอบโจทย์สำหรับคนที่จะทำขายเป็นอย่างดี
นอกจากเมนูที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ปลาหมึกแดดเดียว ยังสามารถนำไปทำเป็นเมนูอาหารได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปลาหมึกแดดเดียวทอดกระเทียม ปลาหมึกแดดเดียวย่าง ฯลฯ ใครอยากกินปลาหมึกแห้ง ๆ กรอบ ๆ แนะนำให้ทำ ปลาหมึกแดดเดียว เลย อร่อยไม่แพ้ปลาหมึกสดแน่นอน แถมยังเก็บไว้กินที่บ้านได้นานขึ้นอีกด้วย
0 ความคิดเห็น