วิธีทำ บ๊วยอบแห้ง ด้วยตัวเองที่บ้าน เพียง 5 ขั้นตอน


บ๊วยอบแห้ง ทำออกมาได้กี่รสชาติ

คนไทยนิยมแปรรูป บ๊วยอบแห้ง ออกมาหลายรสชาติด้วยกัน หลัก ๆ มีอยู่ 5 รส คือ บ๊วยเค็ม บ๊วยสามรส บ๊วยห้ารส บ๊วยน้ำผึ้ง และ บ๊วยหวาน โดยรสชาติก็ขึ้นอยู่ส่วนผสมที่ใช้หมัก ว่าต้องการให้มีรสชาติแบบไหน เช่น บ๊วยเค็ม ก็ใช้เกลือเป็นหลัก แต่ถ้าอยากให้มี 3 รส ก็จะใช้เกลือ และ น้ำตาล ในการดองบ๊วย แล้วค่อยนำบ๊วยไปตากให้แห้งสนิท ทั้งนี้ ระยะเวลาในการดอง มักใช้เวลา 2 เดือน เป็นอย่างน้อย ก่อนที่จะนำบ๊วยไปตากให้แห้ง ในเดือนที่ 3

วิธีทำ บ๊วยอบแห้ง ด้วยตัวเองที่บ้าน สูตรนี้ จะมาสอนทำ บ๊วยเค็ม ซึ่งเป็น บ๊วยอบแห้ง สูตรยอดนิยมที่คนไทยนิยมรับประทาน โดยมีอุปกรณ์และวัตถุดิบ ดังต่อไปนี้

อุปกรณ์และวัตถุดิบ

  • บ๊วย 250 กรัม
  • เกลือ 400 – 500 กรัม
  • น้ำตาลกรวด 25 – 40 กรัม
  • ขวดโหล
  • เครื่องอบแห้ง

วิธีทำ

  1. คัดลูกบ๊วย เอาเฉพาะผลที่ผิวเรียบเนียน ไม่มีผิวช้ำ หรือ รูเจาะจากแมลง ทำให้เสียหาย เตรียมไว้
  2. เขี่ยเอาขั้วบ๊วยออก แล้วนำ บ๊วย ไปล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้น พักให้สะเด็ดน้ำ
  3. จัดวางบ๊วย เรียงใส่ขวดโหลทีละน้อย ตามด้วย เกลือ น้ำตาล เป็นชั้น ๆ ทำอย่างนี้จนกว่าจะเต็มขวดโหล
  4. ดองบ๊วยไว้ในขวดโหล เป็นเวลา 2 เดือน
  5. พอถึงเดือนที่ 3 ให้นำมาอบแห้ง โดยใช้เครื่องอบแห้ง อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 – 12 ชั่วโมง จนกว่าบ๊วยจะแห้งสนิท เป็นอันเสร็จ

สำหรับใครที่อยากได้ เครื่องอบแห้ง ไปทำบ๊วยอบแห้งได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องง้อแดด แนะนำให้ใช้ เครื่องอบแห้ง ตู้อบลมร้อน ของ SGE มีใบพัด ตัวฮีตเตอร์ในการกระจายความร้อน สามารถทำงานต่อเนื่องได้ยาวนาน ถึง 24 ชม. พร้อมช่วยให้คุณทำบ๊วยอบแห้งได้อย่างรวดเร็ว หากสนใจ คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sgethai.com/hot-air-oven/ หรือ สอบถามเพิ่มเติมทาง โทรศัพท์ หรือ Line ID ของเราได้เลย

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น