เคล็ดลับทำ เนื้อสวรรค์ ทำเองง่ายๆ ทำขายก็รวยแน่นอน

เคล็ดลับทำ เนื้อสวรรค์ ทำเองง่ายๆ ไม่ง้อร้าน

เมนู เนื้อสวรรค์  กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ยิ่งฟิน 😋 เข้าไปใหญ่ เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูยอดฮิตที่ไม่ได้หากินได้ง่ายๆ หรือตามร้านส้มตำ ร้านอาหารตามสั่งทั่วไปก็ไม่อร่อยถูกปาก บางร้านก็เหนียวไป บางร้านก็แข็งไปโดยเนื้อเมื่อตากแดดเสร็จยังเอาไปทำเมนูอื่นๆ ได้อีกมากมาย หลากหลาย โดยจริงๆ แล้ว เนื้อสวรรค์  🍖 เมื่อหมัก และตากเสร็จแล้ว ไม่ได้เอาไปแค่ทอดอย่างเดียวแต่สามารถนำไปดัดแปลงทำเป็นเมนูอื่นๆ แทนเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่ หรือ เนื้อหมูได้เลย

 🥣 อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำ “เนื้อสวรรค์” หลัก ๆ มี เตาแก๊ส, เครื่องสไลด์เนื้อ, กระทะใบใหญ่ ๆ, ทัพพี, หม้อสเตนเลส, มีด, เขียง, ถาด, ตะแกรง, กระด้ง, กะละมัง, ครก, กระชอน และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดต่าง ๆ ในครัว  

🔹 วัตถุดิบในการทำ “เนื้อสวรรค์” หลัก ๆ มี เนื้อวัวส่วนตะโพกและส่วนลูกมะพร้าว (เป็นเนื้อวัวส่วนช่วงโคนขาหลัง ตรงตะโพก ก้อนใหญ่) 10 กก., น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 4 ½กก., น้ำปลาแท้อย่างดี 1 ขวด, ลูกผักชี 250 กรัม และน้ำมันสำหรับใช้ทอด

ขั้นตอนการทำ “เนื้อสวรรค์”

เริ่มจาก นำเนื้อวัวส่วนสันนอกและส่วนลูกมะพร้าวที่เตรียมมาล้างน้ำให้สะอาด 2-3 ครั้ง ผึ่งสะเด็ดน้ำและซับให้แห้งจัด เลาะพังผืดและไขมันออกให้หมด เสร็จแล้วนำไปเข้าเครื่องสไลด์แล่เนื้อเป็นแผ่น ๆ ความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตรต่อชิ้น (ไม่ควรให้บางจนเนื้อฉีกขาดง่าย แต่ไม่หนาจนเคี้ยวไม่เข้า) ตั้งพักไว้ในภาชนะปาก

นำลูกผักชีคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ พอสีเปลี่ยนและมีกลิ่นหอม ตักขึ้นใส่ครกโขลกหยาบ ๆ ตักใส่ภาชนะไว้     

ผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาในภาชนะปากกว้าง ๆ จัดการคนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันดี เสร็จแล้วให้นำลูกผักชีคั่วใส่ตามลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นให้นำเนื้อที่สไลด์เป็นแผ่นมาทยอยใส่ทีละน้อย เคล้าส่วนผสมกับเนื้อไปเรื่อย ๆ ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนเนื้อหมด ใช้มือนวดเบา ๆ ให้ส่วนผสมเนื้อเข้ากันดี จากนั้นนำเนื้อที่นวดผสมเสร็จแล้วใส่ภาชนะ นำไปหมักในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน

รีวิว ตู้อบลมร้อน เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก SME ที่อบวัตถุดิบได้หลากหลายรูปแบบ แปรรูปอาหารได้ง่ายดาย ตู้อบลมร้อนขนาดครัวเรือน ใช้ตากแห้ง แทนการตากแดด ไล่น้ำ ไล่น้ำมัน

เช้านำเนื้อออกจากตู้เย็น ตั้งพักไว้ให้เนื้อคลายความเย็นลงสักครู่ ก่อนจะนำมาเรียงบนตะแกรงหรือกระด้ง นำออกผึ่งแดดให้แห้งพอหมาด ๆ แล้วจัดการกลับเนื้ออีกด้านให้โดนแดดด้วยพอหมาด ๆ เช่นกัน เสร็จแล้วจะได้เนื้อแดดเดียวที่มีสีสวยและแห้งเท่ากัน 

ขั้นตอนต่อไป คือ การนำไปทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ท่วม ๆ เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนให้นำเนื้อลงทอดทีละน้อย ใช้ที่คีบกลับไปกลับมา พอเนื้อสุกก็เป็นอันใช้ได้ ตั้งพักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

Cr. dailynews.co.th/article/758832/

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น