5 เมนูกักตัวช่วงโควิดด้วย… หม้อทอดไร้น้ำมัน ทำเองง่ายๆ ฟินได้ตลอดวัน
โควิดกำลังระบาด จะออกไปซื้ออะไรกินที ก็ต้องกังวล ไม่ว่าจะเรื่องความสะอาด วัตถุดิบที่เขาใช้ วุ่นวายกันไปหมด เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าเราจะลงมือทำอาหารกินเองเลยที่บ้าน แต่ก็ต้องมากังวลว่า น้ำมันจะกระเด็นไหม ครัวก็ต้องเลอะอีก วันนี้ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเราจะมาทำอาหารกันด้วย หม้อทอดไร้น้ำมันกัน ทำเอง กินเอง ปลอดภัย สะดวกง่ายๆ ทำได้ทั้งวัน
อย่างที่รู้กันว่า เมนูของทอดต้องใช้น้ำมันเยอะมาก หม้อทอดไร้น้ำมัน ถึงแม้ว่ากระแสจะผ่านไปแล้ว แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากที่ยังให้ความสนใจกับหม้อทอดไร้น้ำมัน เนื่องจากราคาไม่ได้แพง จับต้องได้ มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกกัน วันนี้ SGE ขอนำเสนอ 6 เมนูต้อนรับปีใหม่ 2021 ในช่วงที่โควิดกำลังจะกลับมาระบาดใหม่ ไปกับ หม้อทอดไร้น้ำมัน ทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน ทำที่บ้านฟิน ๆ กันไปเลยค่ะ
หม้อทอดไร้น้ำมัน ดียังไง?
อาหารทอดที่ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันจึงให้พลังงานต่ำกว่า เป็นพลังงานจากไขมันน้อยกว่า การทอดแบบปกติ คนที่กินอาหารที่ทำจากหม้อทอดไร้น้ำมันจึงมักจะได้ประโยชน์ในเรื่องของการควบคุมและลดน้ำหนักตัว จากการลดการบริโภคไขมัน
เป็นอุปกรณ์ที่ลดอุบัติเหตุจากการกระเด็นของน้ำมันทอดอาหารได้
ข้อเสียของหม้อทอดไร้น้ำมัน?
จริงๆ แล้วเมื่อเนื้อสัตว์ถูกนำมาผ่านความร้อนสูง ไม่ว่าจะใช้น้ำมันหรือไม่ก็ตาม จะมีสารก่อมะเร็งคือ Heterocyclic amines และ polycyclic aromatic hydrocarbons เกิดขึ้นได้ ดังนั้น ยังไงก็ตามการทำอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันอาจจะยังมีความเสี่ยงต่อสารก่อมะเร็งเหล่านี้อยู่
1. หมูสามชั้นทอด
หมูสามชั้น ขึ้นชื่อว่าทอด ในหัวก็ต้องนึกถึงน้ำมันเยิ้ม ๆ ถ้าจะทำเอง ก็ต้องมาระวังว่าน้ำมันจะกระเด็นไหม คงจะวุ่นวายสุดๆ แต่วันนี้เราจะมาทำเมนูนี้ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันกัน หน้าตาจะหน้ากินขนาดไหน ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสม หมูสามชั้นทอด ในหม้อทอดไร้น้ำมัน
- หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- รสดีเพิ่มความอร่อย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่ไม่ปลอกเปลือก 6 กลีบ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นยาวๆ ตามชอบ
2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดหมักใส่หมู หมัก 2-3 ชั่วโมง แต่ถ้ารีบเอามีดกรีดเป็นลวดลายที่เนื้อหมูไม่ต้องลึกมาก แล้วขยำๆ สัก 2 นาที
3. ใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน ตั้งอุณหภูมิ 180 องศา 12 นาที แล้วเอาหมูออกมาพลิกกลับด้าน แล้วเอาเข้าไปทอดต่ออีก 10 นาที ตอนใส่หม้อทอด หมูอย่าใส่ทับกันนะคะ เอาออกมาหั่นใส่จานทานได้เลยจ้า ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มแจ่ว
*ขอบคุณสูตรอร่อยๆจากครัว Keto By Jinny ทางเพจ Cook Pad
2.ไก่ทอด สไตล์เกาหลี
ส่วนผสม ไก่ทอด สไตล์เกาหลี
- ปีกบน หรือปีกกลางไก่ 700 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทาไก่ 1 ช้อนโต๊ะ หรือสเปรย์น้ำมัน
- น้ำมันสำหรับผัด หรือ เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- โคชูจัง (น้ำพริกเกาหลี) 1/4 ถ้วย
- น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เริ่มจากหมักไก่กับเกลือป่น พริกไทย น้ำเปล่าประมาณ 20 - 30 นาทีค่ะ
2.จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป เคล้าให้เข้ากัน แล้วหยิบไก่แต่ละชิ้นมาคลุกกับแป้งกรอบให้ทั่ว ๆ เคาะแป้งส่วนเกินออกด้วยนะคะ
3. เรียงไก่ลงในตะแกรง สเปรย์หรือทาน้ำมันลงไปที่ผิวไก่เล็กน้อย ทอดไก่ด้วยอุณหภูมิ 180 องศา เวลาประมาณ 25 นาทีนะคะ (กลับทุก 10 นาที) ถ้าใครชอบไก่ที่แห้งหน่อย ก็เพิ่มเวลาไปได้ค่ะ พอไก่สุกก็หยิบออกมาวางพักไว้ก่อนนะคะ
4. ต่อมาตั้งกระทะบนเตา ใส่เนยหรือน้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียม ผัดให้หอม ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำผึ้ง โคชูจัง น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวไฟอ่อนไปสักแป๊บ จนซอสข้น ก็ปิดไฟเตา
5 ใส่ไก่กับงาลงไปคลุกๆ พร้อมเสิร์ฟเลยครับ
SGE รวม หม้อทอด หม้อทอดอเนกประสงค์ ที่ขายดีอันดับ 1 ราคาถูกและดีที่สุดในไทย มาพร้อมประกัน บริการหลังการขาย
3.ไก่ย่างเสียบไม้ สไตล์ญี่ปุ่น
ส่วนผสม ไก่ย่างเสียบไม้สไตล์ญี่ปุ่น
- เนื้อไก่ส่วนสะโพก 400 กรัม (ชั่งเฉพาะเนื้อ ไม่รวมกระดูกนะจ๊ะ)
- โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
- ต้นหอมญี่ปุ่น 2 ต้น
- ขิงแก่ทุบพอแตก หั่นเป็นเว่น 3 ชิ้น
- เหล้าสาเกสำหรับปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
- โชยุ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
** สูตรนี้ได้ประมาณ 7 ไม้แบบในภาพ
วิธีทำ ไก่ย่างเสียบไม้สไตล์ญี่ปุ่น
1. หั่นไก่เป็นชิ้นขนาด 1 x 1 นิ้ว แล้วหมักกับโชยุ พริกไทย ประมาณ 15 นาทีนะคะ
2. ระหว่างหมัก ก็จะมาทำซอสกัน ด้วยการผสมขิงแก่ สาเก มิริน โชยุ น้ำตาลทรายทั้งสองอย่างรวมกันในหม้อ เอาไปตั้งไฟอ่อน หลังจากเดือดเคี่ยวต่อประมาร 8-10 นาที จนได้ซอสที่เหนียวนิดนึงกปิดไฟเตาพักไว้ให้เย็นค่ะ
3. ต่อมาก็หั่นต้นหอมญี่ปุ่น (ใช้เฉพาะส่วนต้นขาวๆ) เป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว ใช้ 14 ชิ้นนะคะ
4. เสียบไก่หมักสลับกับต้นหอมญี่ปุ่น ด้วยไม้แหลม
5. แล้วเอาไปย่างในหม้อทอดฯ อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 12-13 นาที พอสุกก็ทาด้วยซอสที่ทำไว้ให้ทั่วๆ ก่อนเสิร์ฟ
4.ยำไข่ปิ้ง
ส่วนผสม ยำไข่ปิ้ง
- ไข่ไก่ 8 ฟอง
- กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- พริกขี้หนูซอย (พริกจินดา) 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีต้นหอมตามชอบ
วิธีทำ ยำไข่ปิ้ง
1. เริ่มจากเอาไข่ไก่ (อุณหภูมิห้อง/ไม่ต้องเจาะรูใด ๆ) ใส่ลงไปในหม้อทอดฯ ตั้งอุณหภูมิ 180 องศา เวลา 8-12 นาที ตามความสุกของไข่ที่ชอบนะคะ (8 นาที ไข่จะเยิ้ม ๆ หน่อย)
2. พอไข่สุก ก็เอาไข่มาหย่อนใส่ไว้ในกาละมังน้ำเย็น พอไจ้หายร้อน ก็แกะเปลือกไข่ จัดใส่จานรอไว้ค่ะ
3. จากนั้นให้เราหยิบกะมังมาใบนึง ใส่กระเทียม หอมแดง พริก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วเอาไปราดบนไข่ที่เตรียมไว้นะคะ
4. โรยผักชีต้นหอมซอยตามชอบ
5.หมูแดดเดียว ใน หม้อทอดไร้น้ำมัน
วัตถุดิบที่ใช้
- คอหมู หรือ สันคอ 500 กรัม
- ข้าวเหนียวนึ่ง 80 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก (ไม่ต้องแกะเปลือก) 25 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- ซอยหอยนางรม 15 กรัม
- เกลือสมุทร 5 กรัม
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
วิธีทำ หมูแดดเดียว
1. เริ่มจากเอาข้าวเหนียวนึ่งมาเทใส่ชาม ใส่น้ำเปล่าตามลงไป ล้างจนข้าวเหนียวหมดยาง แล้วเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
2. ผสมข้าวเหนียว หมู กระเทียม น้ำปลา ซอสหอย น้ำตาล เกลือ แล้วนวดให้เข้ากัน หมักไว้ 1.5 ชั่วโมงในอุณหภูมิห้องค่ะ
3. จากนั้นเอาหมูไปใส่กระด้ง ตากแดดพอหมาดๆ
4. ทอดหมูในหม้อทอดไร้น้ำมัน อุณหภูมิ 180 องศา เวลาประมาณ 10-12 นาที ตามความเหลืองของหมูที่ชอบนะคะ
ขอขอบคุณ Facebook ครัวบ้านพิม
0 ความคิดเห็น