บทความนี้ขอเอาใจสาวกคนที่ชอบกินเบเกอรี่หน่อยนะคะ! แค่คิดก็นึกถึง รสชาติหวานละมุน นุ่มอร่อย ที่มาพร้อมกลิ่นหอมกรุ่นของแป้งร้อนๆ ที่เพิ่งยกออกจากเตา จนทำให้หลายคนหลงใหลในความอร่อยของเบเกอรี (Bakery) จนอยากหันมาทำกินเองที่บ้าน ผันตัวเป็นมือใหม่สายขนมที่พร้อมดัดแปลงเมนูต่างๆ ให้น่ากินมากยิ่งขึ้น เดี๋ยวนี้ใครก็อยากทำขนมเบเกอรีเป็น มันมีเสน่ห์มาก ๆ เลย ที่อยากทำเมนูพิเศษให้คนพิเศษด้วยตัวเอง จริงไหมครับ? หรือจะเริ่มทำอาชีพเสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยการทำขนมขายก็ดีงามไม่ใช่น้อย
แต่หลายคนก็อาจจะสงสัยว่า “อุปกรณ์เบเกอรี” หรือ อุปกรณ์ทำขนม ที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง หรือพอเห็นหน้าตาก็อาจจะงงว่าใช้ทำอะไร เหมาะกับทำขนมแบบไหน ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ แก้มขอนำเสนอลิสต์ “อุปกรณ์เบเกอรี” ฉบับเบื้องต้น ที่มือใหม่หัดอบทุกคนควรรู้และควรมีติดครัวกันไว้ รับรองว่าอ่านจบแล้วสามารถไปซื้อตามและเริ่มหัดทำขนมเบเกอรีง่าย ๆ กันได้เลย
1. อุปกรณ์ทำขนม เตาอบหรือตู้อบไฟฟ้า
เตาอบหรือตู้อบไฟฟ้าเป็น อุปกรณ์เบเกอรี่ ที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำเบเกอรี่ เพราะยังไงขนมของเราหลายสูตรก็ต้องใช้เตาอบ โดยหลักการเลือกเตาที่ดีควรลงทุนนิดนึง เลือกเตาชนิดที่อบไฟบน–ล่างได้หรือถ้าปรับอุณหภูมิได้ก็ยิ่งดีค่ะ ส่วนใครที่เป็นนักทำขนมมือใหม่แล้วกังวลว่าเราจะใช้เตาอบคุ้มมั้ย ขอบอกว่าสบายใจได้เพราะเตาอบขนมขนาดเล็กราคาเริ่มต้นแค่ 990 บาทก็ทำเบเกอรี่ได้แล้ว แต่ก็จะอบได้ครั้งละนิดละหน่อยพอกรุบกริบเท่านั้นนะ
2.แม่พิมพ์ แม่พิมพ์เค้ก แม่พิมพ์เบเกอรี่ อุปกรณ์ทำขนม
หลังจากผสมทุกอย่างแล้วเราจะได้แป้งออกมาในรูปแบบของเหลวหรือแป้งโด ซึ่งก่อนเข้าอบเราต้องมี อุปกรณ์เบเกอรี่ ที่ช่วยให้ขนมของเราเกิดเป็นรูปทรงตามต้องการขณะอบ สิ่งนั้นก็คือ แม่พิมพ์นั่นเอง โดยแม่พิมพ์ขนมจะมีหลายรูปทรงมาก มีทั้งพิมพ์เค้ก พิมพ์คัพเค้ก พิมพ์เค้กโรล ฯลฯ ขึ้นอยู่กับว่าต้องการทำขนมชนิดใด สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหัดทำเค้กหรือเบเกอรี่ แนะนำให้เริ่มจากแม่พิมพ์เค้กกลมขนาด 2 ปอนด์ เพราะหากใช้ขนาดใหญ่กว่านี้แล้วเค้กเกิดไม่เซ็ตตัว หรือสุกตามที่ต้องการ อาจทำให้เปลืองวัตถุดิบ และเสียเวลา ⭕️ สำหรับมือใหม่แนะนำให้ใช้พิมพ์แบบล็อก ซึ่งจะมีตัวล็อกอยู่ด้านข้าง เพราะสามารถนำเค้กออกจากพิมพ์ง่าย เค้กจะออกมาอย่างสวยงามไม่เสียทรง เมื่อฝึกจนชำนาญค่อยเปลี่ยนมาเป็นพิมพ์แบบเปิดก้นซึ่งราคาถูกกว่า
3.เครื่องผสม อุปกรณ์ทำขนม
เวลาเรา ชั่ง ตวง วัตถุดิบต่างๆ เสร็จแล้ว ก็ต้องผสมวัตถุดิบต่างๆ เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะมีอุปกรณ์ที่จะช่วยทุนแรง ช่วยตีส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน มีทั้งแบบมือ และ อัตโนมัติ มีดังนี้
- แบบตะกร้อ เป็นอุปกรณ์ที่ราคาประหยัด มีราคาแค่หลักสิบ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นทำขนม ทำเบเกอรี ยังไม่ได้จริงจังมากนัก ต้องรู้วิธีตี ผ่อนหนัก ผ่อนเบา มีข้อเสียคือ เพราะเมื่อตีนานๆ เข้าอาจจะทำให้แขนเกิดอาการล้า เมื่อยมือได้
- เครื่องตีแป้งมือถือแบบไฟฟ้า คือที่ตีแบบมือถือไฟฟ้า สามารถปรับระดับความเร็วได้หลายระดับ มีความเสถียรในการตีวัตถุดิบต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ขอแนะนำ เครื่องตีไข่ มือถือ ตีแป้งมือถือ ของ Spring Green Evolution ที่ปรับรอบได้ถึง 5 ระดับ และมีราคาเริ่มต้นแค่ 590 บาท รองรับการผสมอาหารได้หลากหลายประเภท
- เครื่องตีแป้ง ผสมอาหาร พร้อมโถ จะมีราคาแพงกว่าแบบด้านบน จะทำให้การ ตีแป้ง ตีไข่ และ ผสมอาหาร ทีละเยอะๆ กลายเป็นเรื่องง่ายไปเลย เนื่องจากมาพร้อมหม้อสแตนเลส ขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับผู้ที่ทำเบเกอรี่แบบมืออาชีพ มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลัก พันต้นๆ ถึงหลัก หมื่น
4.เครื่องชั่งดิจิตอล
หากต้องการทำขนมให้ออกมาอร่อย หน้าตาสวยงาม อะไรที่ควรฟูก็ฟู อะไรที่ควรได้รูปก็ได้รูปตามสูตร สิ่งที่เราต้องมีก็คือเครื่องชั่งน้ำหนัก เครื่องชั่งดิจิทัล เพราะการชั่งส่วนผสมให้ได้ปริมาณตามสูตรคือก้าวแรกของการทำขนมให้ออกมาประสบความสำเร็จนั่นเอง เลือกเครื่องชั่งดิจิทัลขนาดเล็กก็ได้
5.ช้อนตวง
ไว้สำหรับตวงวัตถุดิบในการทำขนม จะใช้ตวงวัตถุดิบที่ใช้ปริมาณไม่เยอะ เช่น ผงฟู เกลือ เครื่องเทศ ฯลฯโดยทั่วๆ ไปมี 4 ขนาดคือ ¼ , ½ , 1 ช้อนชา , 1 ช้อนโต๊ะ มีทั้งแบบพลาสติก สแตนเลส อะลูมิเนียม และกระเบื้อง มีวิธีใช้คือ ให้ตักวัตถุดิบลงในช้อนให้พูดแล้วปาดให้เสมอขอบช้อนตวง จะได้ปริมาณที่แม่นยำ แต่อย่าใช้วิธีตักลงไปเลยเพราะจะได้ปริมาณที่ไม่แม่นยำได้ โดยช้อนตวงมีทั้งแบบพลาสติก สแตนเลส อะลูมิเนียม และกระเบื้อง
6.กระดาษไขรองอบ กระดาษอบขนม (Waxed Paper)
ใช้สำหรับปูรองอบเค้ก และขนมต่างๆ ไม่ให้ติดกัน หรือไม่ให้แป้งหรือขนมติดถาด สามารถรองซับน้ำที่ออกมาจากขนม โดยลักษณะกระดาษจะทนต่อความชื้นและไขมัน และอุณหภูมิ มีคุณสมบัติที่กันน้ำได้ 100%
7.ถาดอบขนม ถาดอบเบเกอรี่ (Baking Tray) อุปกรณ์ทำขนม
เป็นถาดที่ใช้รองขนมเวลาเข้าไปในเตาอบ จะต้องมีความทนทาน และนำพาความร้อนได้ดี ถาดอบที่ดีก็จะทำให้การอบสุกสวยงาม
8.ถ้วยตวง
เป็นอีกหนึ่ง อุปกรณ์ทำขนม ที่สำคัญเลยก็ว่าได้ ใช้ตวงวัตถุในปริมาณที่เยอะ แบ่งเป็น ถ้วยสำหรับตวงของเหลว และถ้วยตวงสำหรับของแห้ง
🔰 ถ้วยตวงของเหลว จะทำด้วยแก้ว ทนไฟ มีหูจับด้านข้าง และมีปากเท 1 ปาก สำหรับตวงของเหลว เช่น กะทิ น้ำ นม น้ำมันพืช ด้านนอกจะปริมาตรบอกไว้ หน่วยส่วนใหญ่จะเป็น ออนซ์ และ มิลลิลิตร ที่นิยมใช้ ส่วนใหญ่จะมีขนาด 8 และ 16 ออนซ์
🔰 ถ้วยตวงของแห้ง ใช้ตวงของแห้งในการทำเบเกอรี อย่าง ธัญพืช แป้ง น้ำตาล เนยละลาย จะมีหลายขนาดเป็นชุดคล้ายๆ ช้อนตวง มีขนาด 1 ถ้วยตวง ขนาด 1/2 ถ้วยตวง ขนาด 1/3 ถ้วยตวงและก็ขนาด 1/4 ถ้วยตวง ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำถ้วยตวงนั้นก็มีความหลากหลายไม่ต่างจากช้อนตวง คือ มีทั้งพลาสติก แสตนเลส อลูมิเนียม กระเบื้อง
ยังมีอุปกรณ์เบเกอรี่
อุปกรณ์ทำขนม อีกมากมาย อ่านจบต้องร้องอ๋อ! “อุปกรณ์เบเกอรีเบื้องต้น” สำหรับมือใหม่ที่อยากทำขนม การเลือกใช้อุปกรณ์ให้ถูกจะช่วยให้ประหยัดเวลา และขนมที่ทำไม่เจ๊งอีกด้วย ต่อไปนี้จะหยิบจับอะไรก็ง่ายไปหมด ไม่ต้องยืนงงแล้ว
0 ความคิดเห็น