การทำเนื้อสเต็กซูวี ด้วยเนื้อลิปอาย (Rib Eye) เพียงแค่มีเครื่องซูวี

การทำเนื้อสเต็กซูวี ด้วยเนื้อลิปอาย (Rib Eye) เพียงแค่มีเครื่องซูวี

ในปัจจุบันนั้นการทำอาหารด้วยเครื่องซูวีตามบ้านนั้นแทบจะเห็นได้ง่ายตามบ้านทั่วไป เนื่องขากปัจจุบัน เครื่องซูวี 🌡นั้นมีราคาที่ถูกลงมากจากแต่ก่อนราคาเกือบหมื่น เดี๋ยวนี้ราคาหลักพันต้นๆ ก็ซื้อเครื่องซูวีมาใช้ได้แล้ว เพียงแค่คุณมีเครื่องซีลสูญญากาศ กับ ถุงซีลสูญญากาศคุณก็จะได้จะได้เนื้อ หรืออาหารที่ยังคงรสสัมผัสแบบธรรมชาติแบบเดิมๆ โดยไม่เสียคุณค่าสารอาหาร 👍 วันนี้เราจะมาทำ  เนื้อสเต็กซูวี ด้วยเนื้อลิปอาย กัน รับรองฟินแน่นอน

สเต็กซูวี ด้วยเนื้อลิปอาย Sous-Vide Rib Eye Steak

ส่วนผสม เนื้อสเต็กซูวี
  • เนื้อริบอายหนา 1 นิ้ว  น้ำหนัก 900 กรัม
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • เนย 4 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงสับ 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบไทม์หรือโรสแมรี่
เนื้อริบอาย

วิธีทำ เนื้อสเต็กซูวี
  • ใส่น้ำในภาชนะของเครื่องซูวีด (มักจะมีขีดบอกไว้) เปิดเครื่องให้ได้อุณหภูมิ 52 องศาเซลเซียส
  • ตั้งกระทะก้นหนาให้ร้อนจัด ใส่น้ำมัน
  • ซับเนื้อให้แห้ง โรยเกลือ พริกไทย ให้ทั่ว นำลงนาบกระทะด้านละ 1 นาที
  • นำเนื้อใส่ในถุงสุญญากาศ รีดอากาศออกให้มากที่สุด (พลาสติกแนบกับเนื้อ) ใส่ลงในน้ำที่อุณหภูมิตามที่ตั้งไว้
  • ถ้าต้องการ Rare : 2 ชั่วโมง,  Medium Rare : 3 ชั่วโมง, Medium : 4 ชั่วโมง ถ้าต้องการให้สุกมากขึ้นก็ซูวีดนานขึ้น
  • เมื่อครบเวลาหยิบถุงออก เปิดปากถุง ซับเนื้อให้แห้ง เก็บน้ำในถุงไว้ทำเกรวี
  • ตั้งกระทะให้ร้อนจัด นำเนื้อลงนาบกระทะข้างละ 1/2 นาที จัดใส่จาน
  • เติมเนยในกระทะ ใส่หอมแดงและกระเทียม คั่วจนสุก ใส่น้ำในถุงที่เก็บไว้ เติมเกลือ พริกไทย ตามชอบ ตามด้วยไทม์หรือโรสแมรี่
  • ไก่กระเทียมพริกไทย : ไก่คลุกกระเทียมและพริกไทยตามชอบ ใส่ในถุงสุญญากาศ ใส่ลงในน้ำอุณหภูมิ 68 องศาเซลเซียสนาน 2 ชั่วโมง
ซุกกินี : หั่นซุกกินีเป็นเส้นยาว ใส่ในถุงสุญญากาศ ใส่ลงในน้ำอุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียสนาน 45 นาที

Cr.  gourmetandcuisine.com

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น