ถ้าพูดถึง ลูกชิ้น ก็น่าจะเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายคน เพราะมีให้เลือกกินหลากหลายมาก ทั้งลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นเนื้อ ฯลฯ ที่สามารถหาซื้อกินก็ง่าย แถมนำมาทำเป็นเมนูอร่อย ๆ ได้อีกหลายเมนูอีกด้วย แต่หลายคนก็กลัวว่า ลูกชิ้นที่เราซื้อมากินเนี่ย จะมีส่วนผสมอะไรอยู่ในนั้นบ้าง กลัวว่าจะมีแต่แป้ง กลัวว่าจะใช้เศษหมูเหลือ ๆ มาทำหรือเปล่า กลัวว่าจะมีสารบอแรกซ์เยอะไหม วันนี้เราก็เลยมีวิธีทำลูกชิ้นหมูกินเองมาฝากจาก คุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตัดปัญหาซะเลย ลองมาดูกันว่า การทำลูกชิ้นกินเองเนี่ยจะออกมาหน้าตาเป็นแบบไหนกัน
👉 ส่วนผสม ลูกชิ้นหมู
- แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชาพูน ๆ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
- เนื้อหมูบดติดมัน 700 กรัม (หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ)
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
แนะนำสูตร : วิธีทำ ลูกชิ้นปลา ทำเองง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด
วิธีทำลูกชิ้นหมู
- ต่อมาเทน้ำเย็นลงไป คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน
- ใส่เนื้อหมูบดลงไป
- ตีผสมด้วยเครื่องให้เข้ากันจนส่วนผสมเหนียวและเข้ากันดี (เราใช้เครื่องตีไข่ทุ่นแรงค่ะ อิอิ ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีก็ใช้มือไปโลดค่ะ นวดจนเหนียวและทุกอย่างเข้ากันดี นวดประมาณ10 นาทีก็ได้แล้วค่า)
- นวดส่วนผสมจนเนื้อเหนียว (ส่วนผสมจะขึ้นแบบนี้ค่ะ ถ้าอยากให้เด้งดึ๋งก็นวดนาน ๆ เลยค่ะ) นำไปแช่ตู้เย็น
- ใส่น้ำลงในหม้อหรือกระทะ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด บีบส่วนผสมลูกชิ้นเป็นลูกใส่ลงไปในน้ำร้อน
- วิธีบีบลูกชิ้น ให้ใช้มือตักเนื้อมากำไว้หลวม ๆ นิ้วชี้และนิ้วโป้งทำเป็นรูเล็ก ๆ เพื่อให้เนื้อที่บีบลอดออกมาแล้วกำมือให้แน่นขึ้น เนื้อก็จะลอดออกมา อิอิ งงไหมคะ พอเนื้อลอดออกมาใช้ช้อนตักใส่ในกระทะเลยค่ะ ลองบีบดูก่อนก็ได้อยากได้ลูกขนาดไหนให้บีบและต้มดูก่อนสักสองสามลูก)
- เมื่อลูกชิ้นสุกก็จะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดทันที
- เสร็จแล้วจะได้ลูกชิ้น 1 กิโลกรัม กับอีก 300 กรัม
Cr. คุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
0 ความคิดเห็น