🍴 ไม่ว่าจะเดินไปตลาดไหนก็มีร้าน🍙 ยำลูกชิ้น ขายหลายเจ้า ถ้าตลาดแถวบ้านใครยังไม่มีขายก็เอาสูตรนี้ไปประเดิมขายเป็นเจ้าแรกได้เลยครับ สูตรนี้เป็น ยำลูกชิ้นหมู มาพร้อมวิธีทำน้ำยำรสแซ่บ 😛 ใครจะดัดแปลงเป็นยำลูกชิ้นปลา ยำลูกชิ้นไก่ หรือยำลูกชิ้นรวมมิตรก็ตามชอบเลยครับ
ส่วนผสม ยำลูกชิ้น หมู
- ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลา อย่างดี (หั่นพอคำ)
- หอมใหญ่ (หั่นแว่น)
- ขึ้นฉ่ายงซอย
- ต้นหอม (หั่นท่อนสั้น)
- มะเขือเทศเชอร์รี (หั่นครึ่ง)
ส่วนผสม น้ำยำลูกชิ้น หมู
- พริกกับกระเทียมตำ
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
- วิธีทำยำลูกชิ้น
วิธีทำ ยำลูกชิ้น
- นำลูกชิ้นหมูไปลวกในน้ำเดือด ประมาณ 2-3 นาที ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- เตรียมอ่างผสม ทำน้ำยำโดยใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำซุป และพริกกับกระเทียมตำ คนผสมจนน้ำตาลละลาย
- ใส่ลูกชิ้นหมูลงไป ใส่ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ หอมใหญ่ และต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน
Cr. cooking.kapook.com/view199460.html
0 ความคิดเห็น