แจกสูตรของหวานเย็นๆ ทำง่ายถูกใจทั้งเด็ก และผู้ใหญ่

 

ของหวานเย็นๆ

เมื่อลมหนาวได้พัดผ่านจากเราไป อากาศร้อนๆ ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้วล่ะค่ะ แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ! เพราะเรามีสูตรขนมมากมาย เมนู ของหวานเย็นๆ ที่ทั้งอร่อย และสดชื่น มาฝากกันค่ะ บอกเลยว่าเหมาะกับการต้อนรับซัมเมอร์สุดๆ ทำทานได้ง่ายๆ ในครัวบ้านเรา รับรองว่าแฮปปี้กันทั้งบ้าน อร่อยทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ฟินได้ทุกวัยเลยล่ะค่ะ ว่าแล้วก็ตามไปจิ้มสูตรที่ถูกใจ แล้วทำไปพร้อมๆ กันเลยค่า

ลอดช่องน้ำกะทิ

ลอดช่องน้ำกะทิ


          ลอดช่องแม้มีขายเยอะแต่หาอร่อยยากเหมือนกันนะคะ ใครที่อยากกินอร่อยและทำขายด้วย ขอแนะนำลอดช่องน้ำกะทิสูตรจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม สูตรนี้มีทั้งวิธีทำลอดช่องใบเตยเนื้อเหนียวนุ่ม สีเขียวสวย มาพร้อมสูตรน้ำกะทิหอมหวานมัน ใครได้กินเป็นต้องติดใจ

ส่วนผสม ลอดช่องน้ำกะทิ

          • น้ำตาลปี๊บ 3 ถ้วยครึ่ง - 4 ถ้วย
          • เกลือป่น 1 ช้อนชา
          • กะทิ 5 ถ้วย
          • ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ปอนด์
          • น้ำปูนใส 9 ถ้วยครึ่ง - 10 ถ้วย
          • แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
          • แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
          • แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำเย็นจัด
          • น้ำแข็งทุบ

วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ

          1. ทำน้ำกะทิ โดยใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และกะทิลงในอ่างผสม ใช้มือขยำส่วนผสมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรง
          2. นำส่วนผสมน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำกะทิใกล้เดือด (ให้ส่วนผสมเดือดเฉพาะตรงกลาง ไม่เดือดพล่าน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน) ประมาณ 10-15 นาที ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้ (สามารถทำไว้ล่วงหน้าหรือทำทิ้งไว้ข้ามคืนได้)
          3. ใส่ใบเตยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำปูนใส 6-7 ถ้วย ปั่นจนละเอียด จากนั้นคั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
          4. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งถั่วเขียวลงไปในน้ำใบเตย โดยปล่อยให้แป้งค่อย ๆ จมลงไปในน้ำจนหมด (เทคนิค : ปล่อยให้แป้งจมลงไปในน้ำเอง รอประมาณ 1 นาที โดยไม่ต้องคน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า แป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และละลายเข้ากับน้ำทั้งหมด) พอแป้งจมลงหมดแล้ว ค่อย ๆ คนผสมจนเข้ากันดี จากนั้นกรองด้วยตะแกรง เตรียมไว้
           5. ใส่ส่วนผสมลงในกระทะก้นลึกขนาดใหญ่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนผสมตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง พอแป้งเริ่มเหนียว ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสที่เหลือลงไปจนหมด กวนจนส่วนผสมเหนียว และมีสีใส
           6. ตักส่วนผสมแป้งใส่เครื่องกดลอดช่อง กดแป้งเป็นเส้น ๆ ลงในน้ำเย็นจัด จากนั้นตักส่วนผสมขึ้น ใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้ และน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

          หมายเหตุ : สูตรนี้ใส่แป้งถั่วเขียว เพื่อทำให้ลอดช่องมีเนื้อเหนียว นุ่ม และสีสวยมากขึ้น เก็บไว้กินนาน ๆ จะไม่คืนตัวและเป็นน้ำ

สาคูแคนตาลูปนมสด

สาคูแคนตาลูปนมสด


ใครเคยกินเมนูสาคูแคนตาลูปนมสด ขนมหวานคลายร้อนแล้วติดใจอยากทำขายหารายได้เสริม ขอแนะนำสูตรจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สาคูผสมผสานกับนมสด เข้ากันดีกับแคนตาลูปก้อนกลม หน้าตาดูเลอค่า ขายได้ราคานะคะคุณขา

ส่วนผสม สาคูแคนตาลูปนมสด

          • น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
          • น้ำตาลทราย 120 กรัม
          • ใบเตย
          • สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
          • น้ำเปล่า (สำหรับต้มสาคู)
          • นมสด
          • แคนตาลูป

วิธีทำสาคูแคนตาลูปนมสด

           1. ใช้ที่ตักแตงโม ตักแคนตาลูปเป็นลูกกลม ๆ แช่ตู้เย็น เตรียมไว้
           2. ทำน้ำเชื่อม โดยต้มน้ำเปล่า 3/4 ถ้วย กับใบเตยให้หอมก่อน แล้วจึงใส่น้ำตาลทราย ตั้งไฟเคี่ยวพอข้น
           3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดจัด ใส่สาคูที่ล้างผ่านน้ำแล้ว ต้มให้สุก 90% เหลือเป็นตากบเล็ก ๆ เทสาคูใส่กระชอนแล้วล้างน้ำเพื่อหยุดความสุก และแช่ในน้ำเย็น เมื่อสาคูเย็นสนิทให้สะเด็ดน้ำ ตักใส่ในน้ำเชื่อม นำแช่ตู้เย็น
           4. นมสดนำไปแช่เย็นจนเป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้วตักใส่ถ้วย (อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวค่ะ แค่แช่นมให้เย็น ๆ ไม่ถึงกับเป็นเกล็ดน้ำแข็งเหมือนเราก็ได้นะคะ)
           5. ใส่สาคู น้ำเชื่อม แคนตาลูป ชิมรสหวานตามชอบ กินตอนอากาศร้อน ๆ หอมหวานเย็นชื่นใจค่ะ

เฉาก๊วย

เฉาก๊วย


ขนมดับร้อนสีดำอย่างเฉาก๊วยเหมาะที่จะทำขายตอนหน้าร้อนมากเลยค่ะ ใครสนใจขอแนะนำเมนูเฉาก๊วยสูตรจาก คุณเนินน้ำ สูตรนี้ไม่ต้องต้มต้นเฉาก๊วยให้วุ่นวายเพราะใช้ผงเฉาก๊วยสำเร็จรูป มาพร้อมสูตรทำน้ำเชื่อม ลองทำขายบ่ายนี้เลยพวก

ส่วนผสม เฉาก๊วย

          • เฉาก๊วย 1 ซอง
          • น้ำเปล่า 1 ลิตร
          • น้ำตาลทองธรรมชาติ
          • น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
          • น้ำแข็ง

วิธีทำเฉาก๊วย

           1. เทผงเฉาก๊วยใส่ลงอ่างผสม เติมน้ำ 250 มล. ลงไป คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้
           2. ใส่น้ำที่เหลือ (750 มล.) ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ปรับเป็นไฟอ่อนแล้วเทส่วนผสมเฉาก๊วยลงไปกวนผสมให้เข้ากันจนข้นและเนียน ปิดไฟ เทใส่พิมพ์แล้วพักไว้ให้เย็นและเฉาก๊วยเซตตัว
           3. ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำตาลลงในหม้อ ตามด้วยน้ำ (อัตราส่วน หวานมาก-น้อยตามชอบเลยค่ะ) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด ปิดไฟ เตรียมไว้
           4. ตักเฉาก๊วยใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม เติมน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

ลูกตาลลอยแก้ว 

ลูกตาลลอยแก้ว


หลายครั้งที่ขับรถลงใต้หรือมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่จังหวัดเพชรบุรี ก็มักจะเห็นลูกตาลสดวางขายอยู่ริมสองฝั่งถนน ถ้าอย่างนั้นแล้วก็ลองแวะซื้อมาสักถุงสองถุงดูสิแล้วนำมาทำเมนูขนมไทยลอยแก้วชื่อคุ้นหูอย่าง ลูกตาลลอยแก้ว ไว้กินดับร้อนกันหน่อยดีกว่า แถมพ่วงมาด้วยวิธีทำบวดลูกตาลให้อีกหนึ่งเมนู เป็นสูตรของ คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เจ้าเก่า ที่แถมเคล็ดลับเด็ด ๆ ในการทำขนมทั้ง 2 ชนิดนี้ให้อร่อยอีกด้วย

เคล็ดลับการแกะเปลือกลูกตาลอย่างง่าย

          หลายคนที่เคยซื้อลูกตาลสดมากิน มักจะเจอปัญหาคล้าย ๆ กันนั่นคือ การปอกเปลือกลูกตาลที่ยากลำบาก เพราะเนื้อลูกตาลนั้นนิ่มและลื่น ปอกแล้วยังมีเปลือกติดอยู่ แถมเนื้อลูกตาลบิดเบี้ยวไม่เป็นทรง ต่อไปนี้ลองทำตามเคล็ดลับของ คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แล้วจะรู้ว่าการเอาเปลือกลูกตาลออกโดยไม่ต้องปอกนั้นง่ายขนาดไหน

วิธีทำลูกตาลลอยแก้ว

      • นำลูกตาลสดทั้งถุงไปแช่ช่องฟรีซทิ้งไว้ 1 คืน
      • นำลูกตาลที่แช่แข็งแล้วออกจากถุง ใส่กะละมังหรือภาชนะแล้วเติมน้ำสะอาดลงไป
      • รอสักพักแล้วค่อย ๆ เอามือรูดเปลือกลูกตาลออก จะเห็นได้ว่ามันง่ายดายมาก เมื่อปอกเสร็จแล้วจะได้ลูกตาลที่ผิวเนียนสุด ๆ
      • จากนั้นนำลูกตาลมาหั่น ในขั้นตอนนี้จะเห็นว่าน้ำที่อยู่ข้างในลูกตาลยังเป็นเกล็ดน้ำแข็งอยู่ ให้นำก้อนน้ำลูกตาลแยกเก็บเอาไว้ใส่เป็นส่วนผสมด้วย (เพราะจะทำให้ลูกตาลลอยแก้วอร่อยมากขึ้นค่ะ)
      • นำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามแนวยาว เตรียมไว้

เคล็ดลับ : การทำลูกตาลลอยแก้วนั้นมีเคล็ดลับอยู่ 2 อย่าง คือ...

           1. อย่าใส่น้ำเยอะเกินไปเพราะจะทำให้น้ำเชื่อมไม่สัมพันธ์กับตัวลูกตาล
           2. ให้ใส่น้ำลูกตาลลงไปด้วยยิ่งจะทำให้ลูกตาลลอยแก้วอร่อยยิ่งขึ้น (น้ำลูกตาลจะมีเฉพาะในลูกตาลอ่อนเท่านั้น)

ส่วนผสม ลูกตาลลอยแก้ว

      • ลูกตาลสด 1 ถุง (หั่นแนวยาว)
      • น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
      • น้ำสะอาด 3 ถ้วย 
      • ใบเตย 5 ใบ


วิธีทำลูกตาลลอยแก้ว

      • นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย และใบเตย ใส่ลงในหม้อ เปิดไฟต้มจนเดือด

วิธีทำลูกตาลลอยแก้ว

      • ใส่ลูกตาลที่หั่นไว้ลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง สักพักปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ หรือนำไปแช่ตู้เย็นก่อนรับประทานจะอร่อยมากขึ้น

Cr. cooking.kapook.com

เครื่องทำบิงซู สเปคสูง ผลิตบิงซูได้มากถึง 90 กิโลกรัม/ชั่วโมง เครื่องทำน้ำแข็งใสปุยหิมะ ของแท้ คุณภาพอันดับ 1 จาก SGETHAI สามารถทำงานได้ต่อเนื่องได้นาน เหมาะสำหรับผผู้ที่ต้องการใช้งานหนักได้ เครื่องทำบิงซู มาพร้อมบริการซัพพอร์ตมืออาชีพ ซื้อเครื่องทำบิงซูไปแล้วมีปัญหาสามารถติดต่อทีมงานเพื่อรับการซ่อมได้เลย

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น