❝ ใครอยากทำ เมนูข้าวแกง ขายสร้างกำไร สูตรอาหารไทย ประจำร้านข้าวแกง มีทั้งเมนูผัด เมนูทอด เมนูนึ่ง และน้ำพริก ทำขายได้ตั้งแต่เช้ายันค่ำ การันตีขายดิบขายดีอย่างแน่นอน ❞
ใครอยากเปิดร้าน ข้าวแกง ลองมาทำเมนูกับข้าว แบบไม่จำเจวนไปทุกวันดีไหม วันนี้เราขอนำเสนอวิธีทำข้าวแกงหลากหลายเมนู เช่น ผัดหอยลาย ผัดมะเขือยาวหมูสับ แกงส้มผักรวมกุ้ง ต้มผักกาดดอง หมูก้อนทอด ทอดมันปลา ห่อหมกปลาช่อน จะทำขายก็ดี หรือทำกินเองก็ได้ จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า
1. ผัดหอยลาย
เมนูข้าวแกงขายดีมีทุกร้านที่ส่วนใหญ่คุ้นตานั่นคือ ผัดหอยลาย เริ่มจากเอาหอยลายไปลวกให้สุกแล้วค่อยผัดกับเครื่องโขลก เพิ่มสีสันและความเผ็ดด้วยน้ำพริกเผา
- หอยลาย (ล้างสะอาด) 500 กรัม
- น้ำเปล่า (สำหรับลวกหอยลาย)
- พริกขี้หนู (โขลกละเอียด) ตามชอบ
- กระเทียม (โขลกละเอียด)
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย)
ผัดผักรวมกุ้ง
เมนูหมูหรือเมนูไก่ลูกค้ากินบ่อย ๆ ก็เบื่อ ลองเปลี่ยนมาทำเมนูปลากันเถอะ พบกับผัดพริกแกงปลาดุก จับปลาดุกไปทอดจนสุกกรอบแล้วเอามาผัดกับน้ำพริกแกง สุดท้ายโรยใบกะเพรากรอบ
ส่วนผสม ผัดเผ็ดปลาดุกทอด
- ปลาดุกสด (หั่นเป็นชิ้นหนา) 500 กรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
- กระชายซอย 300 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว (หั่นเฉียง)
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ (ฉีกก้านกลาง)
- พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพรา 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช (สำหรับทอดและผัด)
วิธีทำผัดเผ็ดปลาดุกทอด
1. โดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ เปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่ปลาดุกลงไปทอดจนสุก แล้วลดเป็นไฟกลาง ทอดจนปลาดุกกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. ใส่ใบกะเพราลงไปทอดในน้ำมัน ใช้ไฟปานกลางจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เทน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือเพียงเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอมแล้วลดเป็นไฟอ่อน เติมน้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และพริกไทยอ่อนลงไปผัดให้เข้ากัน
5. ใส่ปลาดุกทอดและแบ่งใบกะเพรากรอบที่ลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยกะเพรากรอบ พร้อมเสิร์ฟ
พะแนงหมู
เมนูข้าวแกง มีแต่เนื้อเน้น ๆ เลยสำหรับพะแนงหมู สูตรนี้ใส่เนื้อหมูหั่นชิ้นผัดกับน้ำพริกแกงพะแนง เติมใบโหระพากับใบมะกรูด แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าซอย เมนูนี้ใครทานก็ติดใจ
ส่วนผสม
- น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 ถ้วย
- เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบาง 300 กรัม
- ใบมะกรูด ฉีกก้านกลาง 3 ใบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา 50 กรัม
- ใบมะกรูดซอย
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย
- น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนหอม เติมกะทิลงผัดจนหอม และแตกมัน
- ใส่เนื้อหมู และใบมะกรูดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมจนเนื้อหมูสุก และน้ำเริ่มข้น
- ใส่ใบโหระพาลงผัด ยกลงจากเตา ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ
น้ำพริกกะปิ
- พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม ปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง ปอกเปลือก 1 หัว
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน โรยหน้า
- ผักสด หรือผักลวก ตามชอบ
- ปลาทูทอด
- ไข่เจียวชะอม
- โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ
- ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวงลงโขลกให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากัน ชิมรส
- ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับผักสด ผักลวก ปลาทูทอด และไข่เจียวชะอม พร้อมเสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น