สูตร ข้าวแกง อร่อยๆ ทำตามได้เลย

 

❝ ใครอยากทำ เมนูข้าวแกง ขายสร้างกำไร สูตรอาหารไทย ประจำร้านข้าวแกง มีทั้งเมนูผัด เมนูทอด เมนูนึ่ง และน้ำพริก ทำขายได้ตั้งแต่เช้ายันค่ำ การันตีขายดิบขายดีอย่างแน่นอน ❞

ใครอยากเปิดร้าน ข้าวแกง ลองมาทำเมนูกับข้าว แบบไม่จำเจวนไปทุกวันดีไหม วันนี้เราขอนำเสนอวิธีทำข้าวแกงหลากหลายเมนู เช่น ผัดหอยลาย ผัดมะเขือยาวหมูสับ แกงส้มผักรวมกุ้ง ต้มผักกาดดอง หมูก้อนทอด ทอดมันปลา ห่อหมกปลาช่อน จะทำขายก็ดี หรือทำกินเองก็ได้ จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า

1. ผัดหอยลาย


เมนูข้าวแกงขายดีมีทุกร้านที่ส่วนใหญ่คุ้นตานั่นคือ ผัดหอยลาย เริ่มจากเอาหอยลายไปลวกให้สุกแล้วค่อยผัดกับเครื่องโขลก เพิ่มสีสันและความเผ็ดด้วยน้ำพริกเผา

ส่วนผสม ผัดหอยลาย
  • หอยลาย (ล้างสะอาด) 500 กรัม
  • น้ำเปล่า (สำหรับลวกหอยลาย)
  • พริกขี้หนู (โขลกละเอียด) ตามชอบ
  • กระเทียม (โขลกละเอียด)
  • เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย)
วิธีทำผัดหอยลาย
          1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่หอยลายลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
          2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงไปผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยน้ำพริกเผาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
          3. ใส่หอยลายที่ลวกเตรียมไว้ลงผัดสักครู่ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ผัดผักรวมกุ้ง


ผัดผักรวมหมูร้านข้าวแกงไหน ๆ ก็ทำขายกัน ถ้าไม่อยากซ้ำก็ลองมาทำเมนูผัดผักรวมกุ้ง ใส่บรอกโคลี แครอต ดอกกะหล่ำ เห็ดฟาง และข้าวโพดอ่อน ปรุงรสเค็มนิดหน่อย

ส่วนผสม ผัดผักรวมกุ้ง
          • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
          • กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 200 กรัม
          • บรอกโคลี (หั่นชิ้น) 100 กรัม
          • ดอกกะหล่ำ (หั่นชิ้น) 100 กรัม
          • เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) 100 กรัม
          • ข้าวโพดอ่อน (หั่นเฉียง) 100 กรัม
          • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำผัดผักรวมกุ้ง
          1. ลวกบรอกโคลีในน้ำร้อนประมาณ 30 วินาที ตักใส่น้ำเย็นจัด หรือน้ำผสมน้ำแข็งแล้วสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
          2. ผัดกระเทียมจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งสดลงไป ผัดพอให้กุ้งถูกน้ำมันจนทั่วแล้วใส่บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ เห็ดฟาง และข้าวโพดอ่อนลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำ ผัดผสมให้เข้ากันไม่เกิน 1 นาที

เมนูหมูหรือเมนูไก่ลูกค้ากินบ่อย ๆ ก็เบื่อ ลองเปลี่ยนมาทำเมนูปลากันเถอะ พบกับผัดพริกแกงปลาดุก จับปลาดุกไปทอดจนสุกกรอบแล้วเอามาผัดกับน้ำพริกแกง สุดท้ายโรยใบกะเพรากรอบ 

ส่วนผสม ผัดเผ็ดปลาดุกทอด

  • ปลาดุกสด (หั่นเป็นชิ้นหนา) 500 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
  • กระชายซอย 300 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว (หั่นเฉียง)
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ (ฉีกก้านกลาง)
  • พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบกะเพรา 1 ถ้วย
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอดและผัด)

วิธีทำผัดเผ็ดปลาดุกทอด

          1. โดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ เปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่ปลาดุกลงไปทอดจนสุก แล้วลดเป็นไฟกลาง ทอดจนปลาดุกกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้

          2. ใส่ใบกะเพราลงไปทอดในน้ำมัน ใช้ไฟปานกลางจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

          3. เทน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือเพียงเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอมแล้วลดเป็นไฟอ่อน เติมน้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

          4. ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และพริกไทยอ่อนลงไปผัดให้เข้ากัน

          5. ใส่ปลาดุกทอดและแบ่งใบกะเพรากรอบที่ลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยกะเพรากรอบ พร้อมเสิร์ฟ


พะแนงหมู 

เมนูข้าวแกง มีแต่เนื้อเน้น ๆ เลยสำหรับพะแนงหมู สูตรนี้ใส่เนื้อหมูหั่นชิ้นผัดกับน้ำพริกแกงพะแนง เติมใบโหระพากับใบมะกรูด แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าซอย เมนูนี้ใครทานก็ติดใจ

ส่วนผสม

  • น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 1 ถ้วย
  • เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบาง 300 กรัม
  • ใบมะกรูด ฉีกก้านกลาง 3 ใบ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา 50 กรัม
  • ใบมะกรูดซอย
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนหอม เติมกะทิลงผัดจนหอม และแตกมัน
  2. ใส่เนื้อหมู และใบมะกรูดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมจนเนื้อหมูสุก และน้ำเริ่มข้น
  3. ใส่ใบโหระพาลงผัด ยกลงจากเตา ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ

น้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิเป็นอีกเมนู ข้าวแกง ขายดี  ไม่ว่าจะแกล้มกับผักสด กินกับปลาทูทอด หรือไข่เจียวชะอมก็อร่อย สูตรนี้ใส่กะปิอย่างดีโขลกกับหอมแดง และมะเขือพวง ใส่พริกขี้หนูกับน้ำต้มสุกด้วย อร่อยสุด ๆ

ส่วนผสม

  • พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม ปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง ปอกเปลือก 1 หัว
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน โรยหน้า
  • ผักสด หรือผักลวก ตามชอบ
  • ปลาทูทอด
  • ไข่เจียวชะอม

วิธีทำ
  1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ
  2. ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวงลงโขลกให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากัน ชิมรส
  4. ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับผักสด ผักลวก ปลาทูทอด และไข่เจียวชะอม พร้อมเสิร์ฟ
หากคุณทำแกงในปริมาณทีเยอะๆ เราขอแนะนำให้เก็บไว้ในถุงซีล แล้วซีลปิดปากถุงด้วยเครื่องซีลปิดปากถุง โดยในการซีลถุง หรือ การซีลปิดปากถุง คือการใช้เครื่องซีลเฉพาะในการทำความร้อนเพื่อให้ ถุงพลาสติก หรือ (ถุงสูญญากาศ) หลอมเป็นเนื้อเดียวกัน
มักจะใช้ปิดผนึกถุงบรรจุภัณฑ์ของสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปเพื่อรักษาคุณภาพของสินค้าที่บรรจุอยู่ภายในให้คงสภาพอยู่ได้นาน หากคิดจะซื้อ เครื่องซีลถุง ที่คนส่วนใหญ่เราขอแนะนำให้ซื้อเครื่องซีลถุงแบรนด์ SGETHAI ที่ถือว่าเป็นเจ้าตลาดในด้านของเครื่องซีลถุง เครื่องซีลสูญญากาศ

Cr. cooking.kapook.com

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น