ไข่เค็ม สามารถทำเมนูอะไรได้บ้าง วันนี้เชพเหน่งมีคำตอบ

 


ไข่เค็ม ทำอะไรได้บ้าง รู้หรือไม่ว่า นอกจากนำมากินคู่กับข้าวต้มแล้ว ไข่เค็ม ยังสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารได้หลายเมนู เพิ่มรสชาติความเค็ม ความอร่อยได้เป็นอย่างดี หากใครกำลังมองหา เมนูไข่เค็ม อยู่ละก็ วันนี้เรารวมเมนูยอดฮิตมาให้แล้ว รับรองว่า อร่อยทั้งคาวหวาน ให้รู้ว่า ไข่เค็ม ทำอะไรได้อีกเยอะ


ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

เป็น เมนูไข่เค็ม ยอดฮิต ที่มี ไข่เค็ม และ ปลาหมึก เป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยากเพียงแค่ทำซอสไข่เค็ม โดยการใส่ไข่เค็ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำพริกเผา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน จากนั้น นำมาผัดคลุกเคล้ากับปลาหมึกก็เป็นอันเสร็จ

ส่วนผสม

หมึกกล้วย 250 กรัม
ไข่แดงเค็ม 3 ฟอง
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
หอมใหญ่ 1/2 ลูก
ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
ต้นหอม 4 ต้น
กระเทียมจีน 5-6 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3/4 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 3/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ล้างทำความสะอาดหมึกกล้วย โดยการดึงส่วนหัวและตัวออกจากกัน ส่วนหัว ให้นำมีดเฉือนเอาส่วนตา ฟัน ออก แล้ว ตัดส่วนหนวดให้เป็นชิ้นพอดีคำ ส่วนตัว ให้ดึงกระดองหมึกออก แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ
นำพริกชี้ฟ้าแดงมาหั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามด้วยกระเทียมจีน สับให้ละเอียด
หั่นหอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย และต้นหอม หั่นให้เป็นชิ้นอย่างหยาบ ๆ
ใช้ช้อนหั่นไข่แดงเค็มเป็นชิ้นเล็ก ๆ เติมน้ำลงไป 3 ช้อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 3/4 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา 3/4 ช้อนโต๊ะ เสร็จแล้วคนให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมสับลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม ตามด้วยหอมใหญ่
ใส่ปลาหมึกลงไป ตามด้วยซอสไข่เค็ม ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่พริกชี้ฟ้าแดงซอย ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ

ยำไข่เค็ม


ถือเป็น เมนูไข่เค็ม ยอดฮิตในร้านข้าวต้มเลยก็ว่าได้ แถมยังทานเป็นกับแกล้มได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น ใครอยากได้เมนูไข่เค็มง่าย ๆ แนะนำให้ลองทำ ยำไข่เค็ม ไว้ทานเลย

ส่วนผสม

ไข่เค็ม 3 ฟอง
กุ้งแห้ง
พริกขี้หนู 10-12 เม็ด
พริกจินดาแดง 2 เม็ด
มะนาว 3 ลูก
หอมแดง 4 หัว
ผักชี
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผ่าไข่เค็มแต่ละใบ ออกเป็น 2 ส่วน
ปรุงน้ำยำ โดยใส่น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ คนให้น้ำตาลละลาย
หั่นพริกขี้หนู พริกจินดาแดงเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามด้วยหอมแดง ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่กุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้ทั่ว
จัดจาน ใส่ไข่เค็มลงไป ราดน้ำยำ แล้วตกแต่งด้านบนด้วยผักชี เป็นอันเสร็จ

ส้มตำไข่เค็ม


ส้มตำ นอกจากใส่ปลาร้า หรือ ปูม้า แล้ว ก็มีไข่เค็มนี่และ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับส้มตำได้เป็นอย่างดี แถมยังเหมาะกับคนเมือง เพราะกินง่าย ไม่มีกลิ่นเหม็นฉุนจมูก ใครชอบทาน เมนูไข่เค็ม แซ่บ ๆ แนะนำเลย


ส่วนผสม

ไข่เค็ม

มะละกอขูดเส้น

แครอทหั่นเส้น

ถั่วฝักยาว

กุ้งแห้ง

กระเทียมไทย 6-8 กลีบ

พริกแดง 5 เม็ด

น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

ถั่วลิสงคั่ว

วิธีทำ

เตรียมครกกับสาก ใส่พริกแดง กระเทียมไทย น้ำตาลทราย ผงปรุงรส กุ้งแห้ง ตำให้เข้ากัน

ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะเขือเทศ แล้วใช้สากตำให้มะเขือเทศแหลก จนน้ำมะเขือเทศออกมาและละลายเข้ากันกับส่วนผสมอื่น ๆ

ใส่ถั่วลิสงคั่ว น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก แล้วใช้สากทุบให้ถั่วลิสงคั่วแหลกอย่างหยาบ ๆ

ใส่แครอทหั่นเส้น ถั่วฝักยาว มะละกอขูดเส้น ตามด้วยไข่เค็ม คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน


หลนไข่เค็ม

ถ้าใครชอบลองของแปลก ขอแนะนำเมนูไข่เค็มสุดแนวอย่างเมนูหลนไข่เค็ม สูตรจาก คุณเนินน้ำ นอกจากมีรสชาติของไข่เค็มแล้วยังใส่กุ้งสดลงไปอีก เสิร์ฟกับผักสดอร่อยเด็ดอย่าบอกใคร 

ส่วนผสม หลนไข่เค็ม

          • ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
          • กะทิ 1 ถ้วย
          • กุ้งสด (หั่นเป็นชิ้น) 1/2 ถ้วย
          • หอมแดงซอย 1/3 ถ้วย
          • พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง และสีเหลือง 1/2 ถ้วย
          • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนชา
          • น้ำปลา 4 ช้อนชา
          • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนชา
          • ผักสดต่าง ๆ ตามชอบ

วิธีทำหลนไข่เค็ม

          • ยีไข่แดงเค็ม 1 ฟอง ผ่านกระชอน ส่วนอีก 1 ฟองหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเตรียมไว้

          • ใส่กะทิกับไข่แดงที่ยีไว้ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมจนเดือด

          • ใส่กุ้งสด หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวจนส่วนผสมข้น

          • ใส่ไข่แดงหั่นเต๋าลงไป ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หลนไข่เค็มกุ้ง เครื่องจิ้มแบบไทย ๆ รสกลมกล่อม

สำหรับใครที่อยากทำไข่เค็ม ไว้ใช้ในปริมาณมาก  ๆ และเก็บไข่เค็มไว้ได้นานกว่าเดิม แนะนำให้เก็บในบรรจุภัณฑ์ที่ป้องกันความชื้นและอากาศเข้าได้เป็นอย่างดี อย่าง ถุงพลาสติก หรือ ถุงซีลสุญญากาศ แล้วใช้ เครื่องซีลสุญญากาศ ของ SGE ในการปิดผนึกและซีลถุงให้แน่น เพราะใช้งานได้สะดวก สามารถซีลถุงได้ในระยะเวลาไม่ถึง 1 นาที ช่วยให้การเก็บวัตถุดิบเป็นไปอย่างรวดเร็ว และประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บ 

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น