มาทำ กระท้อนแช่อิ่ม กันเถอะ

กระท้อนทำอะไรได้บ้าง ? หลังจากที่เคยทำเมนูอาหารจากกระท้อนไปหลายอย่างแล้ว (5 เมนูกระท้อน เสกอาหารไทยทั้งคาวหวานจากผลไม้เนื้อปุกปุย) ทั้งตำกระท้อนสลับกับยำกระท้อนมาบ่อยครั้ง ลองเปลี่ยนมาทำกระท้อนแช่อิ่มกันบ้างดีไหม 

แอดมิน ขอนำเสนอวิธีทำกระท้อนแช่อิ่ม จับกระท้อนปอกเปลือกแล้วกรีดรอบ ๆ เอาไปแช่น้ำเกลือเพื่อตัดรสฝาดและไม่ให้มีสีดำคล้ำ เสร็จแล้วก็เอามาแช่น้ำเชื่อมจนครบเวลา ถ้ากินไม่หมดก็แช่เย็นไว้ก่อน ใครจะเอาไปต่อยอดทำเป็นกระท้อนลอยแก้วหรือเอาน้ำกระท้อนมาใส่น้ำแข็งทำเป็นน้ำกระท้อนก็สดชื่นอย่างแรง

รู้จักกับการ แปรรูปอาหาร กันก่อน 

การใช้ความร้อนทำลายจุลินทรีย์ และเอนไซม์ การใช้ความร้อนเพื่อทำลายเอนไซม์และจุลินทรีย์ในอาหาร สามารถแบ่งตามระดับความร้อนที่ใช้ในกระบวนการแปรรูปได้ 2 วิธี คือ การใช้ความร้อนสูงเรียกว่า การสตอริไลส์(sterilization) ความร้อนที่ใช้สูงถึง 121 องศาเซลเซียส และมีระยะเวลานานพอที่จะทำลายจุลินทรีย์ในอาหารได้หมด ตัวอย่างเช่น อาหารประเภทเนื้อสัตว์บรรจุดกระป๋อง ผักในน้ำเกลือบรรจุกระป๋อง เป็นต้น ส่วนการใช้ความร้อนต่ำกว่าจุดเดือดของน้ำเรียกว่า การพาสเจอไรส์(pasteurization) ซึ่งทำลายจุลินทรีย์ได้เดียงบางส่วน จึงต้องมีการใช้วิธีการอื่นๆ ร่วมด้วยเพื่อควบคุมปริมาณจุลินทรีย์ ที่เหลือรอดไม่ให้เพิ่มจำนวนขึ้น ได้แก่ การปรับให้อาหารมีพีเอช(pH) ต่ำกว่า 4.5 (เช่น การทำน้ำผลไม้บรรจุขวด การทำผลไม้กระป๋อง) หรือการเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำ (เช่น นมพาสเจอไรด์ ที่ต้องแช่เย็นตลอดเวลา


ส่วนผสม กระท้อนแช่อิ่ม

  • กระท้อนสด 3 กิโลกรัม
  • น้ำเกลือ (น้ำเปล่า 2 ลิตร ผสมเกลือ 3 ถ้วย)
  • น้ำ 1 ลิตร
  • น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

วิธีทำกระท้อนแช่อิ่ม

1. ปอกเปลือกกระท้อนออกแล้วใช้มีดกรีดรอบ ๆ ลูก ล้างให้สะอาดแล้วแช่ในน้ำเกลือ 1 คืน

2. พอครบเวลาให้เทน้ำเกลือออกแล้วแช่ด้วยน้ำเชื่อมต่ออีก 1 คืน

3. พอครบเวลาให้เทน้ำเชื่อมที่แช่ไว้ออก แล้วนำน้ำเชื่อมนั้นไปตั้งไฟจนเดือด พักให้เย็น

4. เทน้ำเชื่อมกลับไปแช่กระท้อนทิ้งไว้อีก 1 คืน เก็บใส่ตู้เย็น

หน้ากระท้อนปีนี้หรือปีไหน ๆ ต้องลองทำกระท้อนแช่อิ่มเก็บไว้กินคลายง่วงบ้างแล้วล่ะ ส่วนผสมมีแค่เกลือกับน้ำตาล ลองสะกิดบอกคนข้างกายมาช่วยเป็นลูกมือหน่อย ค่าแรงที่ได้คือกินฟรีนะจ๊ะ ส่วนวิธีเก็บกระท้อนแช่อิ่มง่าย ๆ ก็แค่ใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด แช่ในตู้เย็นเก็บได้เป็นเดือน ๆ เลย เผลอ ๆ จะกินหมดก่อนไม่รู้ตัว

Cr. cooking.kapook.com

เรื่องน่ารู้ ถุงซีลสุญญากาศ

ถุงซีลสูญญากาศ

หากเราต้องการเก็บอาหารสดให้ได้นานยิ่งขึ้น เราสามารถเก็บใน ถุงซีลสูญญากาศ และซีลด้วยเครื่องซีลสุญญากาศ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น หรือตู้แช่แข็ง ก็จะช่วยให้อาหารของคุณเก็บได้นานยิ่งขึ้นกว่าการเก็บด้วยการแช่ตู้เย็นธรรมดา 3-5 เท่า เมื่ออาหารสดอยู่ในสภาวะไร้อากาศก็จะทำให้  จะทำให้จุลินทรีย์ที่ต้องการออกซิเจน เช่น รา (mold) หรือแบคทีเรีย ที่ต้องอาศัยออกซิเจนในการเจริญเติบโต ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ การใช้ ถุงซีลสูญญากาศ  นี้ ยังช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในตู้เย็นได้อีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น