สูตร ขนมนึ่ง ทำขาย ไม่ง้อเตาอบ

ใกล้วันสำคัญของคนที่พิเศษกันแล้ว สูตรขนมนึ่ง ใกล้ๆ วันตรุษจีน หรือวันมงคลต่างๆ ขนมนึ่งเป็นอีกหนึ่งขนมมงคล และเมนูอาหารตรุษจีน ที่ขาดไม่ได้ โดยขนมนึ่ง  ขนมหวาน หรือสูตรทำเบเกอรี่ส่วนใหญ่ต้องใช้เตาอบ สำหรับเด็กหอ หรือมนุษย์คอนโดคงอด ! อย่าเพิ่งเศร้านะคะ ยังไม่หมดหนทางเสียทีเดียว บนโลกใบนี้ยังมีขนมไม่ง้อเตาอบเป็นอีกทางเลือก เอาล่ะ... ถ้าใครมีชุดนึ่งก็หยิบมาเช็ด ๆ ถู ๆ เตรียมไว้ แอดมินขอนำเสนอ สูตรขนมนึ่ง แต่ละสูตรทำง่าย ๆ  จับเอาไปนึ่ง แป๊บเดียวก็เรียบร้อย ขอให้สนุกกับการทำขนมนะครับ

1. ขนมมันสำปะหลัง

ขนมมันสำปะหลัง

ส่วนผสม

1. มันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม

2. น้ำตาลทราย 800 กรัม

3. มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ลูก

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. น้ำตาลทราย 800 กรัม

6. แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำเปล่า ใส่ในกรณีที่ขยำมันแล้วรู้สึกว่าข้นไปจะไม่ใส่ก็ได้ 3 ช้อนโต๊ะ

8. เกลือป่น 1 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำ

1. นำมะพร้าวขูดนึ่ง 10 นาที พักให้เย็นแล้วคลุกเคล้ากับเกลือป่นแล้วพักไว้

2. มันสำปะหลังปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วนำไปขูด

3. ให้นำวัตถุดิบในแต่ละสูตรมาขยำรวมกันในอ่างผสม

4. ขยำไปเรื่อยๆ จนมีน้ำออกมาและน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว

5. นำใส่ถาดหรือภาชนะสำหรับนึ่ง

6. นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 30-40นาที ขึ้นอยู่กับภาชนะที่ใส่

7. สุกแล้วจะได้เนื้อขนมสีเหลืองใสๆ

8. ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วตัดเป็นชิ้นพอดีคำ นำไปคลุกกับมะพร้าวขูดแล้วทานได้เลย


2. ขนมกล้วยนึ่ง

ขนมกล้วยนึ่ง

ส่วนผสม

1. ไข่ไก่ 1 ฟอง

2. นมสด 3-4 ช้อนโต๊ะ

3. ข้าวโอ๊ต 3 ช้อนโต๊ะพูนๆ

4. กล้วยหอม 2 ลูก

ขั้นตอนการทำ

1. ตีไข่ไก่ ใส่นมรอเอาไว้ ระหว่างนี้ ใส่น้ำในหม้อหุงข้าวกดรอไว้เลยจ้า

2. ยีกล้วยหอมให้ละเอียด ใช้1ลูกพอ แล้วนำไปผสมกับข้าวโอ้ต

3. เทไข่ลงไปผสมกับกล้วยแล้วก็ข้าวโอ้ตที่เตรียมไว้ จากนั้นเทใส่ถ้วย หั่นซีกกล้วยหอมอีกลูกที่เตรียมไว้ตกแต่งหน้า

4. นำไปใส่ในหม้อหุงข้าว รอดีดแล้วกดลงอีกที แบบเปิดฝา ให้หน้ากล้วยแห้งๆ แล้วใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มได้เลยจ้า

5. พอเสร็จแล้ว ทิ้งไว้ให้หายร้อนสักพัก จะได้ขนมกล้วยหนึบๆ


3. ขนมมันม่วงนึ่ง

ส่วนผสม

1. มันม่วง 2 หัวใหญ่ๆ

2. น้ำตาล 250 กรัม

3. กะทิ 300 ml

4. เกลือ 2/4 ช้อนชา

5. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม

6. แป้งมัน 125 กรัม

7. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย

8. มันม่วงหั่นเต๋าไว้แต่งหน้าขนม

9. เกลือ (ไว้สำหรับคลุกมะพร้าว) 1/4 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำ

1. ทำมันปลอกเปลือก แล้วนำไปนึ่งให้สุกจากนั้นบดให้ละเอียด

2. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมันมาล่อนรวมกัน จากนั้นเติมเกลือลงไป แล้วตามด้วยกะทิ ค่อยๆเทผสมกับแป้งแล้วนวด ให้เนื้อแป้งเข้ากันดี

3. จากนั้นนำเนื้อมันบดมาผสมเข้ากับแป้ง นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมกะทิแล้วนวดต่อจนน้ำตาลละลายดีแล้วพักไป ในขณะที่รอให้เรานำถาดขนาด 8?8 ไปนึ่งให้ร้อนเป็นเวลา 10 นาที (ใครมีพิมพ์แบบอื่นหรือถาดขนาดอื่นหรือถ้วยตะไลก็สามารถนำมานึ่งได้นะคะ)

4. พอครบเวลานำตัวขนมเทลงไปในถาดปิดฝานึ่งต่อ 3 นาที ต่อมานำมะพร้าวที่ใช้โรยหน้าขนมมาคลุกกับเกลือ (มะพร้าวของแนนรอบนี้อ่อนไปหน่อยนะคะ) พอครบ3 นาทีเปิดฝาโรยมะพร้าวกับมันม่วงหั่นเต๋า แต่งหน้าขนม จากนั้นปิดฝานึ่งต่อ 30 นาที พอคบเวลาให้ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มดู ถ้าไม่มีเศษอะไรติดขึ้นมาแปรว่าขนมสุกแล้วคะ สามารถตัดเป็นชิ้นๆใส่กล่อง หรือห่อด้วยใบตองได้คะ


4. ขนมกุยช่ายนึ่ง

ขนมกุยช่ายนึ่ง

ส่วนผสม

1. น้ำเดือด 200 กรัม

2. กุยช่าย 500 กรัม

3. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

4. น้ำตาล 4 ช้อนชา

5. เกลือ 1/2 ช้อนชา

6. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา

7. ส่วนผสมแป้ง

8. แป้งมัน 400 กรัม


ขั้นตอนการทำ

1. นำกุยช่ายไปล้างให้สะอาดแล้วผึ่งแดดพอแห้งนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2. จากนั้นใส่เบคกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมันพืชลงไปคลุกให้เข้ากันทิ้งไว้

3. ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำไปผสมกับแป้งคนจนเข้าเนื้อ นวดแป้งไปสักครู่แล้วใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยผสมกับแป้ง

พักแป้งไว้นำผ้าชุบน้ำหมาดๆมาคลุมซัก15นาที

4. นำแป้งออกมานวดอีกรอบ 5 นาทีแล้วตัดแบ่งเป็นก้อนกลมๆ

5. แล้วนำผ้าหมาดคลุมไว้ เอาออกมาทีละกันโรยแป้งนวลกันติดมือแล้วนวดแป้งให้แบน

6. ห่อไส้ และนำไปนึ่ง

5. ขนมเค้กกล้วยหอมนึ่ง

ขนมเค้กกล้วยหอมนึ่ง

ส่วนผสม

1. กล้วยหอมสุกงอม 2 ลูก

2. แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง

3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

4. ไข่ไก่ 1 ฟอง

5. น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

6. เกลือ 1/4 ช้อนชา

7. ผงฟู 1 ช้อนชา

8. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

9. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

10. กลิ่นวนิลา (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนชา

11. สามารถใช้นมรสจืดอื่นๆ หรือกะทิแทนได้

12. นมอัลมอนด์รสจืด 1/2 ถ้วยตวง


ขั้นตอนการทำ

1. ใส่แป้งอเนกประสงค์ เกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา ร่อน 2 รอบนะคะ

2. บดกล้วยให้ละเอียด

3. ใส่นม น้ำตาลทราย น้ำมัน น้ำมะนาว กลิ่นวนิลา ไข่ไก่ คนผสมให้เข้ากันดี จนน้ำตาลละลายดี

4. ใส่แป้งลงทีละนิด คนให้เข้ากันดี พักแป้ง 30 นาที

5. ครบ 30 นาที คนไล่ฟองอากาศ ตักใส่ถ้วยนึ่ง


จบไปแล้วสำหรับ วิธีทำสูตรขนมนึ่ง บอกลา สูตร สูตรขนมนึ่ง ที่นำมาฝากกัน รับรองว่า ทำง่าย ไม่ยากแน่นอน สวยงาม และอยากให้ขั้นตอนการทำรวดเร็ว ง่ายดายขึ้นกว่าเดิมแล้วละก็ แนะนำให้ลองเข้าไปดู เครื่องผสมอาหาร เพราะเมื่อมีเจ้าเครื่องชนิดนี้ จะทำให้คุณสามารถตีหรือผสมอแป้งให้เรียบเนียน สวยงามได้ในไม่กี่นาที แถมยังใช้ทำขนมและเบเกอรี่อื่น ๆ ได้อีกมากมาย ราคาเริ่มต้นหลักร้อยถึงหลักพันเท่านั้น หากสนใจก็ลองเข้าไปดูของยี่ห้อ SGE ได้เลย 

Cr. cooking.gangbeauty.com

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น