เมนู หมูนุ่ม ทำขาย สร้างกำไรงามๆ


หมูนุ่ม ใคร ๆ ก็ชอบทาน แต่ไม่ใช่ว่าซื้อเนื้อหมูมาจากตลาด แล้วจะนำมาปิ้งย่าง หรือ ผัดแล้วจะทำให้เนื้อหมูสุก นุ่มชุมฉ่ำ น่ารับประทานได้ทันที แต่จะต้องผ่านกรรมวิธีการหมักให้เรียบร้อยเสียก่อน ถึงจะทำให้หมูนุ่มได้ตามที่ต้องการ

ซึ่งด้วยการที่ เนื้อหมู เป็นวัตถุดิบหลัก แทบจะในทุกมื้ออาหาร และยังถูกนำไปทำเมนูต่าง ๆ อย่างหลากหลาย การหมักหมูให้มีรสชาติที่ดี ให้เหมาะกับแต่ละเมนู ก็เท่ากับมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว หากใครอยากรู้สูตรหมัก หมูนุ่ม ให้อร่อยกว่าที่เคย แอดอินมีสูตรมาแนะนำถึง 5 สูตร รับรองว่า หมักเข้าถึงรสชาติ ทำเมนูแบบไหนก็อร่อยแน่นอน


วิธีหมักหมู เคล็ดลับเด็ดสุดง่ายใช้วัตถุดิบใกล้ตัว


เลือกเนื้อหมูก่อนหมัก


          ก่อนอื่นเลย สิ่งแรกที่ควรต้องใส่ใจนั่นก็คือ การเลือกเนื้อหมูที่นำมาใช้หมัก ต้องเลือกเนื้อหมูที่มีสีแดงอมชมพู ลักษณะเนื้อนุ่มเป็นมัน มีความลื่น สีไม่ซีด หรือเขียวคล้ำ ไม่มีแมลงต่าง ๆ ตอม เมื่อใช้นิ้วกดลงไปต้องคืนตัวได้ดีไม่เกิดรอยบุ๋มตรงที่เรากด ถ้าเนื้อมีรอยบุ๋มแสดงว่าเป็นเนื้อหมูค้างคืน หรือจะใช้วิธีดมกลิ่นก็ได้ กลิ่นต้องเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่แรงเกินไป และเมื่อซื้อเนื้อหมูมาแล้ว ควรล้างให้สะอาดก่อนปรุงอาหารด้วยนะคะ

วัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาหมักหมู

หลังจากที่เราเลือกเนื้อหมูส่วนต่าง ๆ ที่ชอบได้แล้ว ต่อไปก็มาเลือกวัตถุดิบในการหมักที่จะช่วยทำให้หมูของคุณนุ่มชุ่มลิ้น ถ้าเลือกถูกก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วล่ะ และที่สำคัญยังเป็นวัตถุดิบที่มักจะมีติดครัวกันอยู่แล้วด้วย


1. น้ำสับปะรด โซดา ไวน์ เบียร์ โค้ก หรือน้ำอัดลม

ต่าง ๆ เหล่านี้มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อนำไปหมักจะช่วยทำให้โปรตีนในเนื้อสัตว์เปื่อยยุ่ยและนุ่มขึ้น เมื่อเรานำเนื้อสัตว์ที่หมักแล้วไปทำให้สุก รสสัมผัสของเนื้อที่ได้จะไม่แห้งกระด้าง


2. น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส

นอกจากเครื่องปรุงเหล่านี้จะใส่เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กับเนื้อสัตว์แล้ว เครื่องปรุงต่าง ๆ เหล่านี้จะแทรกเข้าไปในเนื้อหมูทำให้รสสัมผัสชุ่มชื่นขึ้นอีกด้วย


3. แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด

เมื่อนำแป้งลงไปหมักกับเนื้อสัตว์ แป้งเหล่านี้จะไปเคลือบผิวของเนื้อหมูทำให้เนื้อนุ่มแบบเด้ง ๆ เหมือนหมูในราดหน้านั่นเอง


4. เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู

สารเหล่านี้มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ นอกจากจะใช้ใส่เวลาทำขนมเค้กหรือขนมปังให้ขึ้นฟูแล้ว ยังสามารถนำมาหมักหมูให้นุ่มได้โดยใส่เบกกิ้งโซดาเพียงเล็กน้อยลงไปหมักด้วยก็จะทำให้หมูนุ่มขึ้น แต่อย่าใส่มากเกินไปจะมีกลิ่นของสารเคมี


5. น้ำตาลทราย

เมื่อนำน้ำตาลทรายไปหมักกับหมู พอน้ำตาลทรายละลายแล้วจะแทรกซึมเข้าไปในเนื้อหมูทำให้เนื้อนุ่ม มีความชุ่มฉ่ำน่ารับประทานยิ่งขึ้น


6. นมสด หรือกะทิ

เมื่อนำเนื้อหมูที่หมักกับนมสดหรือกะทิไปปรุงอาหาร ระหว่างนั้นนมสดหรือกะทิจะซึมออกมาจากเนื้อทำให้มีความนุ่ม หอมมันยิ่งขึ้น


7. น้ำมะนาว

น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อนำไปหมักจะสามารถย่อยเอนไซม์ในเนื้อหมูทำให้เนื้อหมูนุ่มได้


8. ยางมะละกอ

การใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านด้วยการนำยางจากก้านมะละกอ หรือขั้วมะละกอ ไปหมักเนื้อหมูก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มแล้ว แต่ควรระวังอย่าใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อหมูเปื่อยจนกลายเป็นหมูยุ่ยได้


 9. น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก

น้ำมันมีความมัน ลื่น และเงางาม เมื่อนำไปหมักกับเนื้อสัตว์แล้วจะช่วยทำให้เนื้อหมูนั้นชุ่มฉ่ำและนิ่มขึ้น


10. ไข่ขาว หรือไข่ไก่

เคล็ดลับ : ขอแนะนำ เครื่องสไลด์หมู ที่จะทำให้การทำเนื้อหมูไม่ยากอีกต่อไป เพียงแค่วางเนื้อหมูใส่เข้าไปในช่องสำหรับใส่เนื้อ กำหนดความหนาบางตามที่ต้องการแล้วเปิดเครื่อง ด้วยระบบออโต้ ตัวเครื่องก็จะสไลด์เนื้อหมูให้อัตโนมัติ ทำให้ได้เนื้อหมูสไลด์ที่มีขนาดเท่ากันทุกชิ้นออกมาทันที

วิธีหมักหมูนุ่มสูตรต่าง ๆ

หมูนุ่ม

สูตรหมู หมักงา

          ใครอยากกินหมูนุ่ม เรามีอีกสูตรที่อยากแนะนำ นั่นคือสูตรหมูหมักงา รับรองถ้าใช้สูตรนี้แล้วเนื้อหมูจะนุ่มเด้ง แถมยังมีกลิ่นหอมจากงาอีกด้วย เพื่อน ๆ สามารถเอาเนื้อหมูไปย่างหรือทอดกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้นะคะ หรือเอาไปใส่ในแกงจืดก็อร่อยเหมือนกัน ถ้าอย่างนั้นมาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ 

ส่วนผสม หมูหมักงา

     •​ เนื้อหมูติดมัน 1 กิโลกรัม
     •​ ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
     •​ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
     •​ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
     •​ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
     •​ ไข่ไก่  3 ฟอง
     •​ งาขาวคั่ว
     •​ น้ำมันงา

วิธีการหมักหมู

     •​ หมักเนื้อหมูกับส่วนผสมทั้งหมด นำเนื้อหมูที่หมักแล้วเข้าตู้เย็น ประมาณ 3-4 ชั่วโมง



สูตรหมูหมักกระเทียม

          สำหรับคนที่ชอบเครื่องเทศอย่างกระเทียม ห้ามพลาดสูตรหมูหมักกระเทียม นำไปย่างหรือทอดก็อร่อย กินกับส้มตำหรือข้าวเหนียวก็ได้ ที่สำคัญใช้เวลาหมักเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น เหมาะกับคนที่มีเวลาจำกัดมากเลยค่ะ

 ส่วนผสม หมูหมักกระเทียม

     •​ เนื้อหมูติดมัน (แล่ชิ้นบาง) 1 กิโลกรัม
     •​ กระเทียมสับ 3-4 ช้อนโต๊ะ
     •​ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     •​ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
     •​ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
     •​ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
     •​ น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการหมักหมู

     •​ นำกระเทียม เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูลงไปหมักประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนนำไปเสียบไม้แล้วปิ้งให้สุก

 

Cr. ooking.kapook.com 

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น