หมูนุ่ม ใคร ๆ ก็ชอบทาน แต่ไม่ใช่ว่าซื้อเนื้อหมูมาจากตลาด แล้วจะนำมาปิ้งย่าง หรือ ผัดแล้วจะทำให้เนื้อหมูสุก นุ่มชุมฉ่ำ น่ารับประทานได้ทันที แต่จะต้องผ่านกรรมวิธีการหมักให้เรียบร้อยเสียก่อน ถึงจะทำให้หมูนุ่มได้ตามที่ต้องการ
ซึ่งด้วยการที่ เนื้อหมู เป็นวัตถุดิบหลัก แทบจะในทุกมื้ออาหาร และยังถูกนำไปทำเมนูต่าง ๆ อย่างหลากหลาย การหมักหมูให้มีรสชาติที่ดี ให้เหมาะกับแต่ละเมนู ก็เท่ากับมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว หากใครอยากรู้สูตรหมัก หมูนุ่ม ให้อร่อยกว่าที่เคย แอดอินมีสูตรมาแนะนำถึง 5 สูตร รับรองว่า หมักเข้าถึงรสชาติ ทำเมนูแบบไหนก็อร่อยแน่นอน
วิธีหมักหมู เคล็ดลับเด็ดสุดง่ายใช้วัตถุดิบใกล้ตัว
เลือกเนื้อหมูก่อนหมัก
ก่อนอื่นเลย สิ่งแรกที่ควรต้องใส่ใจนั่นก็คือ การเลือกเนื้อหมูที่นำมาใช้หมัก ต้องเลือกเนื้อหมูที่มีสีแดงอมชมพู ลักษณะเนื้อนุ่มเป็นมัน มีความลื่น สีไม่ซีด หรือเขียวคล้ำ ไม่มีแมลงต่าง ๆ ตอม เมื่อใช้นิ้วกดลงไปต้องคืนตัวได้ดีไม่เกิดรอยบุ๋มตรงที่เรากด ถ้าเนื้อมีรอยบุ๋มแสดงว่าเป็นเนื้อหมูค้างคืน หรือจะใช้วิธีดมกลิ่นก็ได้ กลิ่นต้องเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่แรงเกินไป และเมื่อซื้อเนื้อหมูมาแล้ว ควรล้างให้สะอาดก่อนปรุงอาหารด้วยนะคะ
วัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาหมักหมู
หลังจากที่เราเลือกเนื้อหมูส่วนต่าง ๆ ที่ชอบได้แล้ว ต่อไปก็มาเลือกวัตถุดิบในการหมักที่จะช่วยทำให้หมูของคุณนุ่มชุ่มลิ้น ถ้าเลือกถูกก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วล่ะ และที่สำคัญยังเป็นวัตถุดิบที่มักจะมีติดครัวกันอยู่แล้วด้วย
1. น้ำสับปะรด โซดา ไวน์ เบียร์ โค้ก หรือน้ำอัดลม
ต่าง ๆ เหล่านี้มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อนำไปหมักจะช่วยทำให้โปรตีนในเนื้อสัตว์เปื่อยยุ่ยและนุ่มขึ้น เมื่อเรานำเนื้อสัตว์ที่หมักแล้วไปทำให้สุก รสสัมผัสของเนื้อที่ได้จะไม่แห้งกระด้าง
2. น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส
นอกจากเครื่องปรุงเหล่านี้จะใส่เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กับเนื้อสัตว์แล้ว เครื่องปรุงต่าง ๆ เหล่านี้จะแทรกเข้าไปในเนื้อหมูทำให้รสสัมผัสชุ่มชื่นขึ้นอีกด้วย
3. แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด
เมื่อนำแป้งลงไปหมักกับเนื้อสัตว์ แป้งเหล่านี้จะไปเคลือบผิวของเนื้อหมูทำให้เนื้อนุ่มแบบเด้ง ๆ เหมือนหมูในราดหน้านั่นเอง
4. เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู
สารเหล่านี้มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ นอกจากจะใช้ใส่เวลาทำขนมเค้กหรือขนมปังให้ขึ้นฟูแล้ว ยังสามารถนำมาหมักหมูให้นุ่มได้โดยใส่เบกกิ้งโซดาเพียงเล็กน้อยลงไปหมักด้วยก็จะทำให้หมูนุ่มขึ้น แต่อย่าใส่มากเกินไปจะมีกลิ่นของสารเคมี
5. น้ำตาลทราย
เมื่อนำน้ำตาลทรายไปหมักกับหมู พอน้ำตาลทรายละลายแล้วจะแทรกซึมเข้าไปในเนื้อหมูทำให้เนื้อนุ่ม มีความชุ่มฉ่ำน่ารับประทานยิ่งขึ้น
6. นมสด หรือกะทิ
เมื่อนำเนื้อหมูที่หมักกับนมสดหรือกะทิไปปรุงอาหาร ระหว่างนั้นนมสดหรือกะทิจะซึมออกมาจากเนื้อทำให้มีความนุ่ม หอมมันยิ่งขึ้น
7. น้ำมะนาว
น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อนำไปหมักจะสามารถย่อยเอนไซม์ในเนื้อหมูทำให้เนื้อหมูนุ่มได้
8. ยางมะละกอ
การใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านด้วยการนำยางจากก้านมะละกอ หรือขั้วมะละกอ ไปหมักเนื้อหมูก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มแล้ว แต่ควรระวังอย่าใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อหมูเปื่อยจนกลายเป็นหมูยุ่ยได้
9. น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก
น้ำมันมีความมัน ลื่น และเงางาม เมื่อนำไปหมักกับเนื้อสัตว์แล้วจะช่วยทำให้เนื้อหมูนั้นชุ่มฉ่ำและนิ่มขึ้น
10. ไข่ขาว หรือไข่ไก่
เคล็ดลับ : ขอแนะนำ เครื่องสไลด์หมู ที่จะทำให้การทำเนื้อหมูไม่ยากอีกต่อไป เพียงแค่วางเนื้อหมูใส่เข้าไปในช่องสำหรับใส่เนื้อ กำหนดความหนาบางตามที่ต้องการแล้วเปิดเครื่อง ด้วยระบบออโต้ ตัวเครื่องก็จะสไลด์เนื้อหมูให้อัตโนมัติ ทำให้ได้เนื้อหมูสไลด์ที่มีขนาดเท่ากันทุกชิ้นออกมาทันที
วิธีหมักหมูนุ่มสูตรต่าง ๆ
Cr. ooking.kapook.com
0 ความคิดเห็น