รวม 5 สูตร เมนูลูกชิ้น สำหรับทำขาย สร้างรายได้เสริม

รวม 5 สูตร เมนูลูกชิ้น สำหรับทำขาย สร้างรายได้เสริม

วันนี้จะมาพูดถึง เมนูลูกชิ้น ที่ใครๆอยากได้สูตรอาหารทำขาย โดยเฉพาะอาชีพที่ไม่ต้องง้อกระแสแต่ยั่งยืน อีกทั้งยังสามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูอาหารอื่ๆ ไม่ว่าจะเป็นยำลูกชิ้นหรือลูกชิ้นย่าง ลูกชิ้นปิ้งก็กำไรงาม วันนี้ แอดมิน ขอนำเสนอวิธีทำเมนูลูกชิ้นทำขาย เช่น ลูกชิ้นทอด ขนมจีนน้ำยาไก่กะทิลูกชิ้น ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น แกงเขียวหวานลูกชิ้น เป็นต้น มาเริ่นกันเลยดีกว่า! ออกไปซื้อวัตถุดิบทำ เมนูลูกชิ้น แล้วฝึกทำเป็นอาชีพเสริมกันได้เลย

เกี่ยวกับลูกชิ้น

โดยทั่วไป ลูกชิ้น มักใช้แป้งเติมในส่วนผสมเป็นตัวช่วยประสาน ซึ่งจะให้คุณค่าทางโภชนาการแต่ไม่มีประโยชน์ในเชิงสุขภาพ ลูกชิ้นหมูเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีใยอาหารน้อย ดังนั้นควรเลือกซื้อลูกชิ้นที่มีคุณภาพ การเลือกลูกชิ้นที่เสริมใยอาหารในลูกชิ้นหมู จึงเป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อสุขภาพ มีลูกชิ้นที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากใยอาหารจะช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี

เมนูลูกชิ้นทอด

ลูกชิ้นทอด

เมนูนี้ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน มีวัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่างก็สามารถทำขายได้เลย สูตรจาก เชฟแอ๊ส สมาชิก Wongnai

วัตถุดิบ

  • ลูกชิ้น 1 กิโลกรัม
  • น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
  • น้ำปูนใส 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • สีผสมอาหาร 4 หยด
วิธีทำ

  1. นำแป้งข้าวเจ้าใส่ถ้วย เทน้ำเย็นจัดลงไป คนให้เข้ากัน
  2. เติมน้ำปูนใส พริกไทย และสีผสมอาหารสีส้มคนให้เข้ากัน
  3. นำลูกชิ้นที่เสียบไม้แล้วมาลงชุบ 
  4. ตั้งน้ำมันไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ลูกชิ้นที่ชุบแป้งเรียบร้อบแล้วลงไป
  5. คอยคีบไม่ให้ลูกชิ้นไปติดกับไม้อื่น ทอดจนสีเหลืองกรอบสวยงาม
  6. จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ และผักสดตามใจชอบ


2.ลูกชิ้นหมู


ส่วนผสม ลูกชิ้นหมู

      • แป้งข้าวโพด (หรือแป้งมันสำปะหลัง) 3 ช้อนโต๊ะ
      • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือป่น 1 ช้อนชาพูน ๆ
      • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
      • ผงชูรส 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
      • ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเย็นจัด 1+1/2 ถ้วย
      • เนื้อหมูบดติดมัน 700 กรัม (หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ)
      • น้ำเปล่า
      • น้ำร้อน
      • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำลูกชิ้นหมู

     1. ผสมแป้งข้าวโพด แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผงชูรส และผงฟู เข้าด้วยกันในอ่างผสม เทน้ำเย็นลงไป คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน
     2. ใส่เนื้อหมูบดลงไป ตีผสมด้วยเครื่องให้เข้ากันประมาณ 10 นาที จนส่วนผสมเหนียวและเข้ากันดี นำไปแช่ตู้เย็น
     3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อหรือกระทะ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด บีบส่วนผสมลูกชิ้นเป็นลูกใส่ลงไปในน้ำร้อน วิธีบีบลูกชิ้นให้ใช้มือตักเนื้อมากำไว้หลวม ๆ นิ้วชี้และนิ้วโป้งทำเป็นรูเล็ก ๆ เพื่อให้เนื้อที่บีบลอดออกมา แล้วกำมือให้แน่นขึ้น เนื้อก็จะลอดออกมา พอเนื้อลอดออกมาใช้ช้อนตักใส่ในกระทะเลย ลองบีบดูก่อนก็ได้ อยากได้ลูกขนาดไหนให้บีบและต้มดูก่อนสัก 2-3 ลูก
     4. เมื่อลูกชิ้นสุกก็จะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดทันที พร้อมเสิร์ฟ



3.เมนูยำลูกชิ้นหมู


ไม่ว่าจะเดินไปตลาดไหนก็มีร้านยำลูกชิ้นขายหลายเจ้า ถ้าตลาดแถวบ้านใครยังไม่มีขายก็ประเดิมขายเจ้าแรกเลยค่ะ สูตรนี้เป็นยำลูกชิ้นหมู มาพร้อมวิธีทำน้ำยำรสแซ่บ ใครจะดัดแปลงเป็นยำลูกชิ้นปลา ยำลูกชิ้นไก่ หรือยำลูกชิ้นรวมมิตรก็ตามชอบเลยค่ะ บอกเลยนะคะว่า ทำง่ายมากๆ ไปดูกันเลย..

ส่วนผสม ยำลูกชิ้น
  • ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลา อย่างดี (หั่นพอคำ)
  • หอมใหญ่ (หั่นแว่น)
  • ขึ้นฉ่ายงซอย
  • ต้นหอม (หั่นท่อนสั้น)
  • มะเขือเทศเชอร์รี (หั่นครึ่ง)

ส่วนผสม น้ำยำ
  • พริกกับกระเทียมตำ
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
วิธีทำยำลูกชิ้น
  1. นำลูกชิ้นหมูไปลวกในน้ำเดือด ประมาณ 2-3 นาที ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. เตรียมอ่างผสม ทำน้ำยำโดยใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำซุป และพริกกับกระเทียมตำ คนผสมจนน้ำตาลละลาย 
  3. ใส่ลูกชิ้นหมูลงไป ใส่ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ หอมใหญ่ และต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน


4.ลูกชิ้นปลาอินทรี

ขูดเนื้อปลาอินทรีเตรียมไว้จะได้เอามาทำเมนูลูกชิ้นปลาอินทรี สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเนื้อปลาปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย เอาไปตำหรือปั่นก็ตามสะดวก เหมาะทั้งทำแกงเขียวหวานและทอดกรอบจ้า

ส่วนผสม ลูกชิ้นปลาอินทรี

      • เนื้อปลาอินทรีขูดเอาแต่เนื้อ ประมาณ 1,000 กรัม
      • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
      • พริกไทย 1 ช้อนชา

วิธีทำลูกชิ้นปลาอินทรี
  1. แล่เนื้อปลาเอาหนังและก้างออก นำแช่ช่องแข็ง 30 นาที แล้วเอามาตำหรือปั่น ตำจนเนื้อปลาเหนียว ข้อสังเกตคือยกสากไม่ค่อยขึ้น ปรุงรสด้วยพริกไทยป่นกับเกลือ ตำให้เข้ากัน
  2. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วลดไฟลงให้น้ำร้อนนิ่ง แล้วก็ปั้นลูกชิ้นลงไป จะปั้นลูกกลมหรือลูกแบนแล้วแต่ชอบ ต้มจนลูกชิ้นสุกลอยขึ้นมา ตักลูกชิ้นขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัด


5. ยำขนมจีน


ถ้าเบื่อยำลูกชิ้นเพียว ๆ ก็ใส่ขนมจีนและเครื่องเคราลงไปสิคะ สูตรจาก คุณเนินน้ำ สูตรนี้ใส่ขนมจีนเคล้ากับอาหารทะเลและไส้กรอก ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ลูกชิ้น ชิมรสแซ่บตามชอบ

ส่วนผสม ยำขนมจีน

     • ขนมจีน
     • กุ้งสด
     • ปลาหมึกสด
     • ไส้กรอกหมู
     • ลูกชิ้นปลา
     • พริกขี้หนู
     • น้ำมะนาว
     • น้ำปลา
     • น้ำตาลทราย
     • แครอท
     • มะเขือเทศ
     • หอมใหญ่
     • ผักขึ้นฉ่าย
     • ผักกาดหอม

วิธีทำยำขนมจีน

     1. ลวกกุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้น และไส้กรอก เตรียมไว้
     2. นึ่งขนมจีนให้ร้อน เตรียมไว้ (เราชอบขนมจีนแป้งหมักมากกว่าแป้งสด เพราะนุ่มเหนียวอร่อยกว่า โดยเฉพาะเส้นเล็ก ๆ แบบนี้)
     3. ทำน้ำยำ โดยใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
     4. ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้น และไส้กรอกที่ลวกไว้ คนผสมให้เข้ากัน
     5. ใส่ขนมจีนคนผสมให้เข้ากัน
     6. ใส่แครอท หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่ายคนผสมให้เข้ากัน
     7. ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม พร้อมเสิร์ฟ


Cr. cooking.kapook.com


สำหรับใครที่อยากทำลูกชิ้นขาย อยากควบคุมวัตถุดิบ และคุณภาพเอง แนะนำให้ซื้อ เครื่องทำลูกชิ้น หรือ เครื่องสับผสม ใช้เอง เพราะเครื่องทำลูกชิ้น ให้กำลังการผลิตมากถึง 300 ก.ก./ช.ม. ช่วยประหยัดเวลา สะอาด ปลอดภัย ลูกชิ้นที่ได้ออกมาน่ากิน เป็นการเพิ่มมูลค่าให้ลูกชิ้นของเราได้อีกด้วย

วิดิโอการใช้งาน เครื่องสับผสม

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น