แจกเมนูจาก เตาอบ ทำง่ายๆ แค่กดปุ่มเดียว

เมนูอาหารง่าย ๆ จากเตาอบเล็ก 5 แบบ เลือกทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งพิซซ่า คอหมูย่าง หรือไก่ย่าง ทำง่าย ๆ แค่กริ๊งเดียวอร่อยได้

ใครจะไปเชื่อว่า เตาอบเครื่องเล็ก ๆ ที่ได้มาจากงานจับฉลากปีใหม่ไม่ได้มีดีแค่ปิ้งขนมปัง หรืออุ่นอาหารเท่านั้น แต่ยังสามารถประกอบอาหารเป็นกิจจะลักษณะประหนึ่งเตาอบใหญ่อีกด้วย วันนี้แอดมินขอนำเสนอวิธีทำ 5 เมนูจากเตาอบเล็ก  ที่ใช้เตาอบเล็กทำพิซซ่า คอหมูย่าง ไก่ย่าง หอยแครงอบ และผักโขมอบชีส ว้าว… น่าสนใจอย่างแรง  

สำหรับใครที่กำลังเริ่มเข้าครัวหัดทำเบเกอรี หรืออาหารแบบง่ายๆ เราขอแนะนำ “เมนูเตาติ๊ง” ทำเองได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว อาหารหวาน มีวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนจนมากเกินไปอีกทั้งวัตถุดิบก็หาได้ง่าย ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดู 5 สูตรและวิธีทำที่เราได้คัดสรรค์กันเลย!

1. พิซซ่า

เริ่มต้นเมนูจากเตาอบเล็กกันด้วยเมนูพิซซ่า อาหารสไตล์อิตาเลียน สูตรแป้งบางกรอบ ราดซอสพิซซ่าลงไป ตามด้วยแฮมและไส้กรอก ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ชีส อบกริ๊งเดียวแสนง่าย ทำทานเองก็ฟินเองง่าย ๆ

ส่วนผสม แป้งพิซซ่า (สำหรับ 2 ถาด)

        ► เกลือ 1/2 ช้อนชา

        ► น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

        ► ยีสต์ 1 ช้อนชา

        ► แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม

        ► แป้งขนมปัง 100 กรัม

        ► น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

        ► น้ำอุ่น 1 ถ้วย

ส่วนผสม ซอสพิซซ่า

        ► มะเขือเทศ 1 ลูก

        ► หอมใหญ่ 1 หัว

        ► เนยจืด

        ► ซอสมะเขือเทศ

        ► เกลือป่น

        ► น้ำตาลทราย

        ► ออริกาโน่

ส่วนผสม หน้าพิซซ่า (แฮมและไส้กรอก)

        ► ไส้กรอกหมูหั่นเสี้ยวพระจันทร์ 1 ชิ้น

        ► แฮมหั่นเต๋า 1 ชิ้น

        ► มอสซาเรลลาชีสหั่นเต๋า

        ► ผงพาร์มีซานชีส

        ► ออริกาโน่


วิธีทำพิซซ่า

          1. นำเกลือ น้ำตาลทราย และยีสต์ผสมลงในน้ำอุ่นคนให้ละลายแล้วทิ้งไว้ 10-15 นาที ให้ยีสต์เริ่มทำงานก่อน เตรียมไว้

          2. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์กับแป้งขนมปังผสมลงในถ้วย ใส่น้ำมันมะกอกและเทส่วนผสมยีสต์ลงไป

          3. นวดส่วนผสมไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30-45 นาที หรือจนเนื้อแป้งเนียนเข้ากัน พอนวดได้ที่แล้วก็หาอะไรคลุม วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง หรืออุณหภูมิอุ่นกว่า

ระหว่างรอแป้งให้นุ่มก็ไปเตรียมซอสพิซซ่ากัน

          4. หั่นมะเขือเทศกับหอมใหญ่เป็นรูปสี่เหลี่ยมเต๋าชิ้นเล็ก ๆ

          5. ตั้งกระทะใส่เนยจืดลงไปผัดกับหอมใหญ่จนสุก จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปผัดต่อสักครู่

          6. ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย แต่งกลิ่นด้วยออริกาโน่ ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้

          7. พอแป้งนุ่มได้ที่แล้วก็เตรียมเขียงให้พร้อม โรยแป้งลงบนเขียงไม้ เอาแป้งที่นุ่มแล้วมาตัดแบ่งเป็น 2 ก้อน คลึงแป้งให้แผ่เป็นแผ่นใหญ่ ๆ

          8. นำแป้งใส่ลงในพิมพ์ (ถาดเตาอบแบบกริ๊ง) ที่รองฟอยล์ไว้ แล้วแผ่แป้งให้เป็นแผ่นบางตามขนาดของพิมพ์ นำส่วนผสมซอสพิซซ่าทาลงบนแผ่นแป้งพิซซ่าให้ทั่ว

          9. ใส่ไส้กรอกลงไปบนแป้งพิซซ่า ตามด้วยแฮมและมอสซาเรลลาชีส โรยพาร์มีซานชีส

          10. นำเข้าเตาอบเล็กประมาณ 7-10 นาที หรือให้หน้าเกรียมเล็กน้อย นำออกมาโรยออริกาโน่ หั่นแบ่งเป็นชิ้น

สูตร คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

2. คอหมูย่าง

          เวลาสั่งคอหมูย่างมากินเจอแต่หมูชิ้นบาง แถมปริมาณไม่จุใจ ทำให้ต้องสั่งเพิ่มอีกจาน งบประมาณเลยบานปลาย คิดไปคิดมาเลยอยากลองทำคอหมูย่าง อาหารง่าย ๆ ด้วยเตาอบกริ๊ง อบเสร็จแล้วหั่นชิ้นตามชอบเลยจ้า ยิ่งถ้าได้น้ำจิ้มแจ่วด้วยแล้วอร่อยเข้ากันดีจริง

ส่วนผสม คอหมูย่าง

        ► คอหมู 1 ชิ้น

        ► พริกไทย ลูกผักชี และกระเทียมโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ

        ► น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

        ► ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ

        ► น้ำตาลปี๊บ (ปริมาณกะเอาตามความชอบหวาน)

วิธีทำคอหมูย่าง

          1. คลุกเคล้าคอหมูกับเครื่องที่โขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงกะหรี่ และน้ำตาลปี๊บ

          2. เอาเข้าเตาอบเล็ก ใช้เวลาอบประมาณ 17-20 นาที พร้อมเสิร์ฟ

สูตร คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

3. ไก่ย่าง

          หลังจากผ่านพ้นเมนูคอหมูย่างไปมาต่อด้วยเมนูไก่ย่างกันดีกว่า อาหารง่าย ๆ ด้วยเตาอบกริ๊งเช่นกัน เผื่อใครอยากทำทั้ง 2 เมนูพร้อมกัน ไก่ย่างสูตรนี้หมักด้วยผงกะหรี่อบเสร็จกลิ่นหอมฉุยเชียว หนังกรอบเนื้อนุ่ม กินคู่กับส้มตำแซ่บเว่อร์


ส่วนผสมไก่ย่าง


        ► ปีกไก่ 1/2 กิโลกรัม

        ► พริกไทย ลูกผักชี และกระเทียมโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ

        ► น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

        ► ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ

        ► น้ำตาลปี๊บ (กะปริมาณเอาตามความชอบหวาน)


วิธีทำไก่ย่าง

          1. คลุกเคล้าปีกไก่กับเครื่องที่โขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงกะหรี่ และน้ำตาลปี๊บ

          2. เอาเข้าเตาอบเล็ก ใช้เวลาอบประมาณ 17-20 นาที พร้อมเสิร์ฟ

สูตร คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 


คอร์นเฟล็กคาราเมล


ส่วนผสม

1. คอร์นเฟลก                  1 ถ้วย

2. ถั่ว อัลมอนด์ ผลไม้อบแห้งตามใจชอบ

3. แป้งอเนกประสงค์    1    ช้อนโต๊ะ

4. เนยจืด                    2    ช้อนโต๊ะ

5. นมข้นหวาน    2    ช้อนโต๊ะ

6. น้ำผึ้ง                  ช้อนโต๊ะ

7. กลิ่นเนยนม หยด

8. เกลือเล็กน้อย


วิธีทำ

นำคอร์นเฟลก และถั่ว อัลมอนด์ ผลไม้อบแห้ง มาผสมกัน

เทเนย นมข้นหวาน น้ำผึ้ง กลิ่นเนยนม และแป้งเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟอ่อน คนให้เข้ากันจนแป้งละลาย

นำส่วนผสมที่ผสมไว้ เทใส่ คอร์นเฟลก ค่อยๆเทจนเคลือบแผ่น

นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศา ประมาณ 5 นาที พร้อมเสิร์ฟ


เค้กช็อคโกแลตลาวา

ส่วนผสม

1. แป้ง                  ¼      ถ้วยตวง

2. น้ำตาล ¼      ถ้วยตวง

3. ผงโกโก้ ไม่หวาน    1      ช้อนโต๊ะ

4. ผงฟู ½      ช้อนชา

5. เกลือ

6. เนยละลาย 3        ช้อนโต๊ะ

7. นมจืด 3        ช้อนโต๊ะ

8. ไข่ไก่ 1        ฟอง

9. กลิ่นวนิลลา ½      ช้อนชา

10. ช็อกโกเลต แท่งแบบหวาน 28      กรัม

11. น้ำเปล่า  1        ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

ใส่แป้ง น้ำตาล ผงโกโก้ ผงฟู เกลือ ผสมให้เข้ากัน

ใส่เนยที่ละลายแล้ว ตามด้วยนมจืด

ใส่ไข่ไก่ พร้อมหยดกลิ่นวนิลลา ½ ช้อนชา

ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยช็อกโกเลตแท่งด้านบน กดให้จม

เทน้ำเปล่าลงบนส่วนผสมทั้งหมดนำเข้าเตาอบ ปรับอุณหภูมิสูงสุด ประมาณ 1-2 นาที พร้อมเสิร์ฟ


เค้กกล้วยหอม

ส่วนผสม


1. แป้งอเนกประสงค์                200    กรัม

2. เกลือ ¼      ถ้วยตวง

3. ผงฟู ½      ช้อนชา

4. เบคกิ้งโซดา ½      ช้อนชา

5. ไข่ไก่ 2        ฟอง

6. น้ำตาลทราย 150    กรัม

7. นมสด 125    มิลลิลิตร

8. กล้วยหอมบด 200    กรัม

9. เนยจืดละลาย 80      กรัม


วิธีทำ

ร่อนวัตถุดิบของแห้งเข้าด้วยกัน ได้แก่ แป้งอเนกประสงค์ เกลือ ผงฟู และเบกกิ้งโซดา แล้วพักไว้

ตีไข่กับน้ำตาลเข้าด้วยกันจนขึ้นฟู ประมาณ 3 นาที จากนั้นใส่เนยจืดละลาย นมสด และกล้วยหอม ตีให้เข้ากัน ใส่ของแห้งที่ร่อนไว้ ตีให้เข้ากันอีกครั้ง

นำแป้งเค้กกล้วยหอมที่ผสมไว้ใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ¾ ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 20 นาที

พออบเสร็จให้นำออกจากเตาพักไว้ 10 นาที พร้อมเสิร์ฟ

หากใครกำลังหา เตาสเต็ก เตาย่างสเต็กหน้าเรียบ เตาปิ้ง ย่าง ไฟฟ้าแบบเรียบ ที่ราคาเริ่มต้นไม่สูงมากนัก ราคาถูกสุดในไทย มีบริการหลังการขายดีๆ แนะนำ เตาสเต็ก จาก Sgethai ที่มีเตาสเต็กให้เลือกหลากหลาย มีทั้งระบบแก๊ส และระบบไฟฟ้า


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น