เมนูอาหารง่าย ๆ จากเตาอบเล็ก 5 แบบ เลือกทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งพิซซ่า คอหมูย่าง หรือไก่ย่าง ทำง่าย ๆ แค่กริ๊งเดียวอร่อยได้
ใครจะไปเชื่อว่า เตาอบเครื่องเล็ก ๆ ที่ได้มาจากงานจับฉลากปีใหม่ไม่ได้มีดีแค่ปิ้งขนมปัง หรืออุ่นอาหารเท่านั้น แต่ยังสามารถประกอบอาหารเป็นกิจจะลักษณะประหนึ่งเตาอบใหญ่อีกด้วย วันนี้แอดมินขอนำเสนอวิธีทำ 5 เมนูจากเตาอบเล็ก ที่ใช้เตาอบเล็กทำพิซซ่า คอหมูย่าง ไก่ย่าง หอยแครงอบ และผักโขมอบชีส ว้าว… น่าสนใจอย่างแรง
สำหรับใครที่กำลังเริ่มเข้าครัวหัดทำเบเกอรี หรืออาหารแบบง่ายๆ เราขอแนะนำ “เมนูเตาติ๊ง” ทำเองได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว อาหารหวาน มีวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนจนมากเกินไปอีกทั้งวัตถุดิบก็หาได้ง่าย ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดู 5 สูตรและวิธีทำที่เราได้คัดสรรค์กันเลย!
1. พิซซ่า
เริ่มต้นเมนูจากเตาอบเล็กกันด้วยเมนูพิซซ่า อาหารสไตล์อิตาเลียน สูตรแป้งบางกรอบ ราดซอสพิซซ่าลงไป ตามด้วยแฮมและไส้กรอก ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ชีส อบกริ๊งเดียวแสนง่าย ทำทานเองก็ฟินเองง่าย ๆ
ส่วนผสม แป้งพิซซ่า (สำหรับ 2 ถาด)
► เกลือ 1/2 ช้อนชา
► น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
► ยีสต์ 1 ช้อนชา
► แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
► แป้งขนมปัง 100 กรัม
► น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
► น้ำอุ่น 1 ถ้วย
ส่วนผสม ซอสพิซซ่า
► มะเขือเทศ 1 ลูก
► หอมใหญ่ 1 หัว
► เนยจืด
► ซอสมะเขือเทศ
► เกลือป่น
► น้ำตาลทราย
► ออริกาโน่
ส่วนผสม หน้าพิซซ่า (แฮมและไส้กรอก)
► ไส้กรอกหมูหั่นเสี้ยวพระจันทร์ 1 ชิ้น
► แฮมหั่นเต๋า 1 ชิ้น
► มอสซาเรลลาชีสหั่นเต๋า
► ผงพาร์มีซานชีส
► ออริกาโน่
วิธีทำพิซซ่า
1. นำเกลือ น้ำตาลทราย และยีสต์ผสมลงในน้ำอุ่นคนให้ละลายแล้วทิ้งไว้ 10-15 นาที ให้ยีสต์เริ่มทำงานก่อน เตรียมไว้
2. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์กับแป้งขนมปังผสมลงในถ้วย ใส่น้ำมันมะกอกและเทส่วนผสมยีสต์ลงไป
3. นวดส่วนผสมไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30-45 นาที หรือจนเนื้อแป้งเนียนเข้ากัน พอนวดได้ที่แล้วก็หาอะไรคลุม วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง หรืออุณหภูมิอุ่นกว่า
ระหว่างรอแป้งให้นุ่มก็ไปเตรียมซอสพิซซ่ากัน
4. หั่นมะเขือเทศกับหอมใหญ่เป็นรูปสี่เหลี่ยมเต๋าชิ้นเล็ก ๆ
5. ตั้งกระทะใส่เนยจืดลงไปผัดกับหอมใหญ่จนสุก จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปผัดต่อสักครู่
6. ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย แต่งกลิ่นด้วยออริกาโน่ ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
7. พอแป้งนุ่มได้ที่แล้วก็เตรียมเขียงให้พร้อม โรยแป้งลงบนเขียงไม้ เอาแป้งที่นุ่มแล้วมาตัดแบ่งเป็น 2 ก้อน คลึงแป้งให้แผ่เป็นแผ่นใหญ่ ๆ
8. นำแป้งใส่ลงในพิมพ์ (ถาดเตาอบแบบกริ๊ง) ที่รองฟอยล์ไว้ แล้วแผ่แป้งให้เป็นแผ่นบางตามขนาดของพิมพ์ นำส่วนผสมซอสพิซซ่าทาลงบนแผ่นแป้งพิซซ่าให้ทั่ว
9. ใส่ไส้กรอกลงไปบนแป้งพิซซ่า ตามด้วยแฮมและมอสซาเรลลาชีส โรยพาร์มีซานชีส
10. นำเข้าเตาอบเล็กประมาณ 7-10 นาที หรือให้หน้าเกรียมเล็กน้อย นำออกมาโรยออริกาโน่ หั่นแบ่งเป็นชิ้น
สูตร คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
2. คอหมูย่าง
เวลาสั่งคอหมูย่างมากินเจอแต่หมูชิ้นบาง แถมปริมาณไม่จุใจ ทำให้ต้องสั่งเพิ่มอีกจาน งบประมาณเลยบานปลาย คิดไปคิดมาเลยอยากลองทำคอหมูย่าง อาหารง่าย ๆ ด้วยเตาอบกริ๊ง อบเสร็จแล้วหั่นชิ้นตามชอบเลยจ้า ยิ่งถ้าได้น้ำจิ้มแจ่วด้วยแล้วอร่อยเข้ากันดีจริง
ส่วนผสม คอหมูย่าง
► คอหมู 1 ชิ้น
► พริกไทย ลูกผักชี และกระเทียมโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ
► น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
► ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
► น้ำตาลปี๊บ (ปริมาณกะเอาตามความชอบหวาน)
วิธีทำคอหมูย่าง
1. คลุกเคล้าคอหมูกับเครื่องที่โขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงกะหรี่ และน้ำตาลปี๊บ
2. เอาเข้าเตาอบเล็ก ใช้เวลาอบประมาณ 17-20 นาที พร้อมเสิร์ฟ
สูตร คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
3. ไก่ย่าง
หลังจากผ่านพ้นเมนูคอหมูย่างไปมาต่อด้วยเมนูไก่ย่างกันดีกว่า อาหารง่าย ๆ ด้วยเตาอบกริ๊งเช่นกัน เผื่อใครอยากทำทั้ง 2 เมนูพร้อมกัน ไก่ย่างสูตรนี้หมักด้วยผงกะหรี่อบเสร็จกลิ่นหอมฉุยเชียว หนังกรอบเนื้อนุ่ม กินคู่กับส้มตำแซ่บเว่อร์
ส่วนผสมไก่ย่าง
► ปีกไก่ 1/2 กิโลกรัม
► พริกไทย ลูกผักชี และกระเทียมโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ
► น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
► ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
► น้ำตาลปี๊บ (กะปริมาณเอาตามความชอบหวาน)
วิธีทำไก่ย่าง
1. คลุกเคล้าปีกไก่กับเครื่องที่โขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงกะหรี่ และน้ำตาลปี๊บ
2. เอาเข้าเตาอบเล็ก ใช้เวลาอบประมาณ 17-20 นาที พร้อมเสิร์ฟ
สูตร คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
คอร์นเฟล็กคาราเมล
ส่วนผสม
1. คอร์นเฟลก 1 ถ้วย
2. ถั่ว อัลมอนด์ ผลไม้อบแห้งตามใจชอบ
3. แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
4. เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
5. นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
7. กลิ่นเนยนม 2 หยด
8. เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
นำคอร์นเฟลก และถั่ว อัลมอนด์ ผลไม้อบแห้ง มาผสมกัน
เทเนย นมข้นหวาน น้ำผึ้ง กลิ่นเนยนม และแป้งเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟอ่อน คนให้เข้ากันจนแป้งละลาย
นำส่วนผสมที่ผสมไว้ เทใส่ คอร์นเฟลก ค่อยๆเทจนเคลือบแผ่น
นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศา ประมาณ 5 นาที พร้อมเสิร์ฟ
เค้กช็อคโกแลตลาวา
ส่วนผสม
1. แป้ง ¼ ถ้วยตวง
2. น้ำตาล ¼ ถ้วยตวง
3. ผงโกโก้ ไม่หวาน 1 ช้อนโต๊ะ
4. ผงฟู ½ ช้อนชา
5. เกลือ
6. เนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
7. นมจืด 3 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ไก่ 1 ฟอง
9. กลิ่นวนิลลา ½ ช้อนชา
10. ช็อกโกเลต แท่งแบบหวาน 28 กรัม
11. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใส่แป้ง น้ำตาล ผงโกโก้ ผงฟู เกลือ ผสมให้เข้ากัน
ใส่เนยที่ละลายแล้ว ตามด้วยนมจืด
ใส่ไข่ไก่ พร้อมหยดกลิ่นวนิลลา ½ ช้อนชา
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยช็อกโกเลตแท่งด้านบน กดให้จม
เทน้ำเปล่าลงบนส่วนผสมทั้งหมดนำเข้าเตาอบ ปรับอุณหภูมิสูงสุด ประมาณ 1-2 นาที พร้อมเสิร์ฟ
เค้กกล้วยหอม
ส่วนผสม
1. แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
2. เกลือ ¼ ถ้วยตวง
3. ผงฟู ½ ช้อนชา
4. เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
6. น้ำตาลทราย 150 กรัม
7. นมสด 125 มิลลิลิตร
8. กล้วยหอมบด 200 กรัม
9. เนยจืดละลาย 80 กรัม
วิธีทำ
ร่อนวัตถุดิบของแห้งเข้าด้วยกัน ได้แก่ แป้งอเนกประสงค์ เกลือ ผงฟู และเบกกิ้งโซดา แล้วพักไว้
ตีไข่กับน้ำตาลเข้าด้วยกันจนขึ้นฟู ประมาณ 3 นาที จากนั้นใส่เนยจืดละลาย นมสด และกล้วยหอม ตีให้เข้ากัน ใส่ของแห้งที่ร่อนไว้ ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
นำแป้งเค้กกล้วยหอมที่ผสมไว้ใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ¾ ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 20 นาที
พออบเสร็จให้นำออกจากเตาพักไว้ 10 นาที พร้อมเสิร์ฟ
หากใครกำลังหา เตาสเต็ก เตาย่างสเต็กหน้าเรียบ เตาปิ้ง ย่าง ไฟฟ้าแบบเรียบ ที่ราคาเริ่มต้นไม่สูงมากนัก ราคาถูกสุดในไทย มีบริการหลังการขายดีๆ แนะนำ เตาสเต็ก จาก Sgethai ที่มีเตาสเต็กให้เลือกหลากหลาย มีทั้งระบบแก๊ส และระบบไฟฟ้า
0 ความคิดเห็น