หมูย่างเกาหลี คงเป็นอาหารสุดโปรดของใครหลายคน ด้วยเนื้อหมูที่ติดมันกินแล้วชุ่มลิ้น เคลือบด้วยซอสสูตรพิเศษรสจัดจ้าน พอได้กินเข้าปากไปเมื่อไหร่ เป็นต้องฟินทุกที ซึ่งถ้าจะหาทานกัน อาจจะต้องเข้าร้านบุฟเฟต์เกาหลี ถึงจะได้ทั้งบรรยากาศและรสชาติ ซึ่งก็อาจจะต้องสิ้นเปลืองเงิน เพราะราคาค่อนข้างแพง
วันนี้แอดมินขอเสนอวิธีทำ หมูย่างเกาหลี ที่บ้าน ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ เป็นสูตรแบบรสชาติแบบต้นตำรับ ที่ใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่างในการทำ รับรองว่าอร่อย เหมือนไปกินถึงเกาหลี ส่วนวิธีการจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย
สูตร
- หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำบดหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
- กิมจิ
- ผักสด (ทานคู่)
น้ำจิ้มถั่วตัด
- พริกขี้หนูสด 1 ถ้วยตวง
- กระเทียม ½ ถ้วยตวง
- เกลือสมุทร ½ ช้อนชา
- น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น ¼ ถ้วยตวง
- ถั่วตัด 50 กรัม
น้ำจิ้มซัมจัง
- ซอสโคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวเกาหลี 25 กรัม(มิโสะ)
- น้ำเชื่อม 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น 80 มิลลิลิตร
- พริกชี้ฟ้าแดง (สับหยาบ) 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว (ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำหมูสามชั้นมาหมักกับน้ำมันงา พริกไทย และเกลือ นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้
2. ทำน้ำจิ้มถั่วตัด โขลกพริก กระเทียมและเกลือ โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่ถั่วตัดลงไป โขลกให้ถั่วตัดพอแตก
3. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำอุ่น คนให้น้ำตาลละลาย เทใส่ถ้วยเตรียมไว้
4. ทำน้ำจิ้มซัมจัง นำส่วนผสมทั้งหมด และคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นโรยหน้าด้วยงาขาว
5. ตั้งกระทะไฟกลาง ย่างหมูให้สุกแล้วตัดเป็นชิ้นๆ เรียงใส่จาน
6. เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มถั่วตัด น้ำจิ้มซัมจัง ผักสดต่างๆ
แนะนำ เครื่องซูวี (Sous Vide) ยอดขายอันดับ 1 จาก SGETHAI ที่สามารถทำให้เนื้อมีรสชาติที่ดีขึ้น โดยจุดเด่น เครื่องซูวี ที่นี่สามารถทำอุณภูมิได้มากกว่า 360 องศา เสถียรมาก หากเจอเครื่องที่ไม่เสถียร เนื้ออาจจะแข็งกระด้าง ดังนั้นขอแนะนำเครื่องซูวี ของที่นี่ ช่วยให้เนื้อสุกเท่ากัน หรือทั่วถึง ช่วยเพิ่ม texture ของเนื้อให้แปลกใหม่
0 ความคิดเห็น