วันนี้พี่นัทจะมาชี้เป้าช่องทางหารายได้เสริมกันค่ะ กับ สูตรเครื่องดื่ม สร้างอาชีพ วิธีทำ น้ำเต้าหู้ สูตรทำขาย เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพขวัญใจใครหลายคน จะดื่มตอนเช้าก็อยู่ท้องดี หรือจะดื่มตอนเย็นก็ไม่ทำให้อ้วน หรือใครกำลังอยากได้อาชีพเสริมก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ เพราะเป็นเมนูเครื่องดื่มที่มี ต้นทุนต่ำกำไรดี แถมใช้ส่วนผสมน้อยมาก วิธีทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด พร้อมเคล็ดลับแม่เย็นแล้วก็ไม่เหม็นเขียว รสชาติหอมมันเป็นพิเศษ ถ้าอยากรู้แล้วว่า สูตรน้ำเต้าหู้ สูตรนี้มีขั้นตอนและวิธีทำอะไรบ้าง ก็ตามเรามาดูกันเลยค่า
เคล็ดลับ ทำน้ำเต้าหู้
ทำไม น้ำเต้าหู้ ถึงแตกตัว หรือจับเป็นตัว?
ปัญหาอย่างหนึ่งของการทำน้ำเต้าหู้ คือ น้ำเต้าหู้จะเกิดการแตกตัว เป็นไข หรือเรียกว่า จับเป็นตัว สาเหตุนั้น อาจจะมาจากการใช้น้ำที่กระด้าง ใช้ไฟแรงในการต้ม หรือเกิดจากการใส่เกลือ ทำให้โปรตีนในน้ำเต้าหู้จับเป็นก้อน ฉะนั้นควรน้ำที่ใช้ควรน้ำกรอง หรือน้ำดื่มสะอาด ใช้ไฟอ่อน ๆ ในการต้ม และไม่ต้องใส่เกลือ
เคล็ดลับ ทำน้ำเต้าหู้ ให้ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว
เคล็ดลับการทำให้น้ำเต้าหู้หอมมัน และไม่เหม็นเขียว คือ การใส่ถั่วลิสง ลงไปในน้ำเต้าหู้ของเรานั่นเอง เพราะในตัวถั่วลิสง จะมีความหอมมันเฉพาะตัวอยู่ เมื่อใส่ลงไปในน้ำเต้าหู้แล้ว น้ำเต้าหู้จะมีกลิ่นหอม และช่วยลดกลิ่นเหม็นเขียวถั่วเหลืองลงไปได้ ถึงแม้ว่าจะปล่อยให้น้ำเต้าหู้เย็นแล้วก็ตาม
น้ำเต้าหู้ (Soy milk) คืออะไร?
น้ำเต้าหู้สูตรพื้นฐาน
การทำน้ำเต้าหู้ สูตรนี้เหมาะสำหรับนักดื่มหน้าใหม่ เพราะสูตรนี้กลิ่นของถั่วเหลืองไม่แรง แถมยังใส่ถั่วลิสงและอัลมอนด์ลงไปเพิ่มความหอมมัน วิธีทำไม่ได้ยากเลย ถ้าดื่มไม่หมดสามารถเทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วันด้วย วันหยุดนี้ลองมาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแบบนี้เก็บไว้ดื่มกันเถอะ
ส่วนผสม
- ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (ประมาณ 453 กรัม)
- ถั่วลิสง 1 ถ้วย
- อัลมอนด์ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ
หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมระหว่างถั่วกับน้ำ คือ 1:3
วิธีทำ
- ล้างถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ ให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน (ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)
- ใส่ถั่วทั้งหมดที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที จนส่วนผสมเนียนละเอียด
- นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้
- นำน้ำเต้าหู้ขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้
- ตักน้ำเต้าหู้ที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
น้ำเต้าหู้งาดำ
- ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม
- งาดำ 1-2 ช้อนโต๊ะ หรือตามความชอบ
- น้ำอุ่น
- น้ำตาลทราย สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ
- ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด เลือกเม็ดที่เสียทิ้ง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนจนถั่วเหลืองนิ่ม
- ล้างงาดำให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปคั่วจนมีกลิ่นหอม เตรียมไว้
- ใส่ถั่วเหลืองที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงในเครื่องปั่น ตามด้วยงาดำคั่ว เติมน้ำอุ่นลงไปกะพอให้ท่วมส่วนผสม จากนั้นปั่นจนละเอียด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาเฉพาะน้ำ
- เทน้ำเต้าหู้งาดำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด หมั่นคนสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้
- พอเดือดแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามชอบ คนผสมให้เดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา ตักใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ
เครื่องทำน้ำเต้าหู้ ใช้งานง่ายมากๆ มีระบบเซ็นเซอร์ มีให้เลือกทั้งแบบใช้งานได้ตามบ้าน และดับอุตสาหกรรม โดยวัสดุของเครื่องทำน้ำเต้าหู้นั้นทำมาจากวัสดุ Food Grade ไม่เป็นอันตราย มีฟังก์ชั่นทำได้หลากหลายไม่ใช่แค่ทำน้ำเต้าหู้ ยังสามารถทำน้ำซุป ทำน้ำผลไม้ ได้อีกด้วย วางใจ SGE ได้เลยเนื่องจาก SGE ถือว่าเป็นผู้นำเรื่องเครื่องทำน้ำเต้าหู้อยู่แล้ว
0 ความคิดเห็น