แจกสูตรขนมไดฟูกุ อร่อยจนลืมไม่ลง


สูตรไดฟูกุ

ที่มาของไดฟูกุ (Daifuku)

เริ่มกันที่ประวัติเบื้องต้นของขนมไดฟูกุซึ่งถือเป็นขนมดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่นที่ได้ถูกนำเข้าจากร้านต่าง ๆ ในไทยจนเข้ามากลายเป็นที่รู้จักและชื่นชอบเนื่องด้วยรสชาติทั้งแป้งและไส้ที่ละมุนลิ้น โดยร้านต่าง ๆ ได้มีการการคิดค้นและสร้างสรรค์เมนูให้มีความคล้ายคลึงเสมือนได้ทานไดฟูกุแท้จากญี่ปุ่นและภายใต้ความอร่อยของเจ้าไดฟูกุนั่นมีความหมายที่ดีซ่อนอยู่จากคำว่า ได ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ใหญ่ และฟุกุที่แปลว่า โชคดี  เมื่อนำทั้งสองคำมารวมกันจึงมีความหมายและกลายเป็นสัญลักษณ์ของขนมแห่งความสุขและโชคดีนั่นเองซึ่งวันนี้เราได้นำสูตรขนมไดฟูกุพร้อมขั้นตอนและวิธีการทำขนมไดฟูกุ

ไดฟูกุ กัญชาตาหวาน

ไดฟูกุ กัญชาตาหวาน


วัตถุดิบ
  • แป้งข้าวเหนียว
  • แป้งมัน
  • ใบกัญชาสด
  • ใบกัญชาแห้งบดละเอียด
  • น้ำตาลไอซิ่ง
  • น้ำมัน
  • น้ำสะอาด
  • เกลือ

วิธีทำ
  1. คั่วแป้งมันในกระทะแบบแห้งๆ จนแป้งเริ่มสุกแล้วนำขึ้นพักไว้
  2. นำแป้งข้าวเหนียว ผสมกับน้ำตาลและน้ำสะอาดให้เข้ากันและนำมาร่อนบนที่กรองผสมให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนกวนให้เหนียวหรือจนกลายเป็นสีใส ใส่น้ำมันได้นิดหน่อย
  3. ตัดแบ่งแป้งเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วรีดให้แบน จากนั้นนำใบกัญชาสดที่ปั่นไว้ มาทำเป็นไส้ขนม เสร็จแล้วหุ้มด้วยแป้ง
  4. โรยด้านบนด้วยกัญชาแห้งบดละเอียด

ไดฟูกุ ช็อกโกแลต

ไดฟูกุ ช็อกโกแลต

วัตถุดิบ
  • ไส้ช็อกโกแลต
  • ช็อกโกแลต / ดาร์กช็อกโกแลตคอมพาวน์ 180 กรัม
  • ครีม 75 กรัม
  • แป้งไดฟูกุ
  • แป้งข้าวเหนียว 75 กรัม
  • ผงโกโกสีเข้ม 10 กรัมและผงโกโก้สำหรับนวล
  • น้ำตาลทราย 110 กรัม
  • น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร
วิธีทํา
  1. ไดฟูกุวิธีทําเริ่มแรกคือการนำช็อกโกแลต / ดาร์กช็อกโกแลตคอมพาวน์และครีมใส่ชามโดยนำไปตั้งบนหม้อนำร้อนเพื่อคนให้ละลายเข้ากันดี
  2. นำส่วนผสมไปหล่อในน้ำเย็นและใช้ที่ตักคุ้กกี้ตักแบ่งออกเป็น 9 ส่วนนำไปพักในตู้เย็น
  3. ทำแป้งไดฟูกุด้วยการนำแป้งข้าวเหนียวผสมกับผงโกโก้ น้ำตาลทรายและน้ำสะอาดในภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้
  4. คนให้เข้ากันแล้วคลุมด้วยฟิล์มถนอมอาหารนำเข้าไมโครเวฟที่ 800 วัตต์ประมาณ 2 – 3 นาที
  5. นำแป้งไดฟูกุออกมาซึ่งควรจะมีลักษณะเป็นก้อนและสุกเท่า ๆ กัน
  6. นวลโต๊ะด้วยผงโกโก้ที่เตรียมไว้แล้วนวดแป้งพร้อมรีดเป็นแผ่นประมาณ 12 x 12 นิ้วและตัดแบ่งออกเป็น 9 แผ่น
  7. นำช็อกโกแลตไปวางตรงกลางแป้งแล้วนำไปห่อและจัดรูปทรงให้สวยงามจัดจีบฐานพร้อมรับประทาน

ไดฟูกุ สตรอว์เบอร์รี


วัตถุดิบ
  • แป้งข้าวเหนียว 1 หรือ 1½  ช้อนโต๊ะ
  • แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
  • สตอว์เบอร์รี่ 1 กล่อง
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายป่นละเอียด 5 ช้อนชา
  • น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร
  • สีผสมอาหาร (สีแดง) จะใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้
  • เนยสดเค็ม ½ ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วแดงกระป๋อง 200 กรัม
  • น้ำตาลทรายแดง 160 กรัม

วิธีทำ
  1. ไดฟูกุวิธีทําเริ่มแรกคือการนำถั่วแดงไปต้มจนสุกแล้วนำมาปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น
  2. จากนั้นนำถั่วแดงที่ปั่นมาเตรียมผัด โดยเริ่มจากการตั้งกระทะเเละนำเนยลงไปผัดให้ละลายแล้วเติมถั่วแดงปั่นและน้ำตาลทราย
  3. ผัดไปสักพักเมื่อถั่วเริ่มเดือดปุด ๆ ให้ใช้ไฟกลางและผัดต่อไปเรื่อย ๆ โดยไม่ให้ติดกระทะจนเริ่มแห้ง ปิดเตาและพักไว้ให้เย็น
  4. ต่อกันที่การทำแป้งห่อให้นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับแป้งข้าวโพด น้ำตาลทรายและค่อย ๆ เติมน้ำลงไปจากนั้นตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  5. สำหรับใครที่ใช้สีผสมอาหารให้นำสีผสมใส่ลงไปในแป้งที่ผสมแล้วคนให้เข้ากันจากนั้นเข้าไมโครเวฟ/เตา 2 ครั้งคือครั้งที่ 1 ประมาณ 2 นาทีและครั้งที่ 2 อีกประมาณ 2 นาที
  6. สังเกตสีแป้งว่าสุกหรือไม่ หากแป้งสุกจะมีลักษณะความใสขึ้นจากนั้นให้นำมาวางบนแป้งนวลที่ผัดไว้เพื่อไม่ให้ติดมือและสามารถตัดแบ่งตามจำนวนที่ต้องการห่อ
  7. นำถั่วแดงที่พักไว้มาปั้นเป็นทรงกลมและแผ่ออกเพื่อให้สามารถปั่นเข้ากับสตรอว์เบอร์รีที่เตรียมไว้
  8. นำแป้งข้าวเหนียวที่ปั้นไว้มาคลึงเป็นแผ่นบาง ๆ เพื่อนำไปห่อสตรอว์เบอร์รีและจับจีบที่ฐาน
แนะนำ เครื่องผสมอาหาร ที่จะช่วยให้การทำไดฟูกุเป็นเรื่องง่ายไปเลย เพียงแค่มี เครื่องผสมอาหาร ของ SGE ที่มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 990 ไปจนถึงหลัก หมื่น หรือ ระดับอุตสาหกรรม เครื่องผสมอาหาร จาก SGE มีคนใช้มากมาย มั่นใจได้เลยว่าหากมีปัญหา ซ่อมได้ไม่มีปัญหา อะไหล่ไม่มี หรือ บริการหลังการขายแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น