ที่มาของไดฟูกุ (Daifuku)
เริ่มกันที่ประวัติเบื้องต้นของขนมไดฟูกุซึ่งถือเป็นขนมดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่นที่ได้ถูกนำเข้าจากร้านต่าง ๆ ในไทยจนเข้ามากลายเป็นที่รู้จักและชื่นชอบเนื่องด้วยรสชาติทั้งแป้งและไส้ที่ละมุนลิ้น โดยร้านต่าง ๆ ได้มีการการคิดค้นและสร้างสรรค์เมนูให้มีความคล้ายคลึงเสมือนได้ทานไดฟูกุแท้จากญี่ปุ่นและภายใต้ความอร่อยของเจ้าไดฟูกุนั่นมีความหมายที่ดีซ่อนอยู่จากคำว่า ได ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ใหญ่ และฟุกุที่แปลว่า โชคดี เมื่อนำทั้งสองคำมารวมกันจึงมีความหมายและกลายเป็นสัญลักษณ์ของขนมแห่งความสุขและโชคดีนั่นเองซึ่งวันนี้เราได้นำสูตรขนมไดฟูกุพร้อมขั้นตอนและวิธีการทำขนมไดฟูกุ
ไดฟูกุ กัญชาตาหวาน
วัตถุดิบ
- แป้งข้าวเหนียว
- แป้งมัน
- ใบกัญชาสด
- ใบกัญชาแห้งบดละเอียด
- น้ำตาลไอซิ่ง
- น้ำมัน
- น้ำสะอาด
- เกลือ
วิธีทำ
- คั่วแป้งมันในกระทะแบบแห้งๆ จนแป้งเริ่มสุกแล้วนำขึ้นพักไว้
- นำแป้งข้าวเหนียว ผสมกับน้ำตาลและน้ำสะอาดให้เข้ากันและนำมาร่อนบนที่กรองผสมให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนกวนให้เหนียวหรือจนกลายเป็นสีใส ใส่น้ำมันได้นิดหน่อย
- ตัดแบ่งแป้งเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วรีดให้แบน จากนั้นนำใบกัญชาสดที่ปั่นไว้ มาทำเป็นไส้ขนม เสร็จแล้วหุ้มด้วยแป้ง
- โรยด้านบนด้วยกัญชาแห้งบดละเอียด
ไดฟูกุ ช็อกโกแลต
วัตถุดิบ
- ไส้ช็อกโกแลต
- ช็อกโกแลต / ดาร์กช็อกโกแลตคอมพาวน์ 180 กรัม
- ครีม 75 กรัม
- แป้งไดฟูกุ
- แป้งข้าวเหนียว 75 กรัม
- ผงโกโกสีเข้ม 10 กรัมและผงโกโก้สำหรับนวล
- น้ำตาลทราย 110 กรัม
- น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร
วิธีทํา
- ไดฟูกุวิธีทําเริ่มแรกคือการนำช็อกโกแลต / ดาร์กช็อกโกแลตคอมพาวน์และครีมใส่ชามโดยนำไปตั้งบนหม้อนำร้อนเพื่อคนให้ละลายเข้ากันดี
- นำส่วนผสมไปหล่อในน้ำเย็นและใช้ที่ตักคุ้กกี้ตักแบ่งออกเป็น 9 ส่วนนำไปพักในตู้เย็น
- ทำแป้งไดฟูกุด้วยการนำแป้งข้าวเหนียวผสมกับผงโกโก้ น้ำตาลทรายและน้ำสะอาดในภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้
- คนให้เข้ากันแล้วคลุมด้วยฟิล์มถนอมอาหารนำเข้าไมโครเวฟที่ 800 วัตต์ประมาณ 2 – 3 นาที
- นำแป้งไดฟูกุออกมาซึ่งควรจะมีลักษณะเป็นก้อนและสุกเท่า ๆ กัน
- นวลโต๊ะด้วยผงโกโก้ที่เตรียมไว้แล้วนวดแป้งพร้อมรีดเป็นแผ่นประมาณ 12 x 12 นิ้วและตัดแบ่งออกเป็น 9 แผ่น
- นำช็อกโกแลตไปวางตรงกลางแป้งแล้วนำไปห่อและจัดรูปทรงให้สวยงามจัดจีบฐานพร้อมรับประทาน
ไดฟูกุ สตรอว์เบอร์รี
วัตถุดิบ
- แป้งข้าวเหนียว 1 หรือ 1½ ช้อนโต๊ะ
- แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
- สตอว์เบอร์รี่ 1 กล่อง
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายป่นละเอียด 5 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร
- สีผสมอาหาร (สีแดง) จะใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้
- เนยสดเค็ม ½ ช้อนโต๊ะ
- ถั่วแดงกระป๋อง 200 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 160 กรัม
วิธีทำ
- ไดฟูกุวิธีทําเริ่มแรกคือการนำถั่วแดงไปต้มจนสุกแล้วนำมาปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น
- จากนั้นนำถั่วแดงที่ปั่นมาเตรียมผัด โดยเริ่มจากการตั้งกระทะเเละนำเนยลงไปผัดให้ละลายแล้วเติมถั่วแดงปั่นและน้ำตาลทราย
- ผัดไปสักพักเมื่อถั่วเริ่มเดือดปุด ๆ ให้ใช้ไฟกลางและผัดต่อไปเรื่อย ๆ โดยไม่ให้ติดกระทะจนเริ่มแห้ง ปิดเตาและพักไว้ให้เย็น
- ต่อกันที่การทำแป้งห่อให้นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับแป้งข้าวโพด น้ำตาลทรายและค่อย ๆ เติมน้ำลงไปจากนั้นตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
- สำหรับใครที่ใช้สีผสมอาหารให้นำสีผสมใส่ลงไปในแป้งที่ผสมแล้วคนให้เข้ากันจากนั้นเข้าไมโครเวฟ/เตา 2 ครั้งคือครั้งที่ 1 ประมาณ 2 นาทีและครั้งที่ 2 อีกประมาณ 2 นาที
- สังเกตสีแป้งว่าสุกหรือไม่ หากแป้งสุกจะมีลักษณะความใสขึ้นจากนั้นให้นำมาวางบนแป้งนวลที่ผัดไว้เพื่อไม่ให้ติดมือและสามารถตัดแบ่งตามจำนวนที่ต้องการห่อ
- นำถั่วแดงที่พักไว้มาปั้นเป็นทรงกลมและแผ่ออกเพื่อให้สามารถปั่นเข้ากับสตรอว์เบอร์รีที่เตรียมไว้
- นำแป้งข้าวเหนียวที่ปั้นไว้มาคลึงเป็นแผ่นบาง ๆ เพื่อนำไปห่อสตรอว์เบอร์รีและจับจีบที่ฐาน
แนะนำ เครื่องผสมอาหาร ที่จะช่วยให้การทำไดฟูกุเป็นเรื่องง่ายไปเลย เพียงแค่มี เครื่องผสมอาหาร ของ SGE ที่มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 990 ไปจนถึงหลัก หมื่น หรือ ระดับอุตสาหกรรม เครื่องผสมอาหาร จาก SGE มีคนใช้มากมาย มั่นใจได้เลยว่าหากมีปัญหา ซ่อมได้ไม่มีปัญหา อะไหล่ไม่มี หรือ บริการหลังการขายแน่นอน
0 ความคิดเห็น