วิธีทำ ลูกรอก หรือไส้กรอกไข่ ง่ายๆ ใช้เวลาทำไม่นาน

เมื่อพูดถึงเมนูที่คุ้นเคยอย่าง ลูกรอก ก็คงจะหนีไม่พ้นเมนู แกงจืดลูกรอก อย่างแน่นอน ในบทความนี้แอดมิน จะพาทุกคนไปรู้จักกับ ลูกรอก และ วิธีทำลูกรอก แบบง่าย ๆ ที่ทำได้ไม่ยากมาฝากกัน

ลูกรอก หรือ ไส้กรอกไข่ 

“ลูกรอก” คือ “ไส้กรอกไข่” มันเป็นการกรอกไข่ดิบปรุงรสลงไปในไส้หมูหรือไส้ไก่ มัดเป็นเปลาะๆ ต้มในหม้อน้ำ หรือนึ่งจนสุก จากนั้นหั่นแว่นหนาบางแล้วแต่ชอบ เอาไปผ่านความร้อนในขั้นตอนการปรุงกับข้าวอีกครั้ง ไข่สุกที่กรอกในไส้นั้นจะพองออกทั้งสองด้าน แลดูสวยงามน่ากินเป็นอันมาก จะแค่จิ้มน้ำจิ้มอะไรที่ชอบ หรือต่อยอดเป็นกับข้าวที่คุ้นเคย อย่างเช่นแกงจืด ต้มยำ หรือผัดพริกเผ็ดๆ มันๆ ก็ได้ทั้งนั้น

จำหน่ายเครื่องทำไส้กรอก เครื่องยัดไส้กรอก มีทั้งแบบ Manual และ แบบ Auto ราคาเริ่มเพียง 5,200 บาท วัสดุทำมาจาก Food Grade ปลอดภัยจากสารตกค้างแน่นอน แนะนำ เลย เครื่องทำไส้กรอก SGE ครบวงจรสุด ซื้อที่นี่ทีเดียวจบ

วิธีทำลูกรอก ทำได้อย่างไร?


ส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 60 ฟอง
  • ไส้แห้ง หรือไส้เทียม 100 กรัม
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ตอกไข่ไก่ลงในหม้อ แล้วตีด้วยที่ตีไข่ หรือมีเครื่องตีไข่ ก็สามารถเอาตีได้ ตีไข่ไปในทางเดียวกันจนไข่เป็นเนื้อเดียวกัน
  2. จากนั้น ใส่เกลือ และน้ำตาล ลงไป ตีให้เข้ากัน
  3. นำไส้เทียมมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาตัดให้เป็นท่อนยาว ๆ ประมาณ 60 ซม. หรือมากกว่านั้นก็ได้
  4. นำไข่กรอกลงในไส้เทียม โดยใช้กรวยสามเหลี่ยมใส่ลงไปในไส้ แล้วตักไข่กรอกลงไปจนเต็มไส้แล้วก็มัดหัวด้วยเชือก อย่าลืมมัดหัวไส้เทียมก่อนทำการกรอกไข่ด้วย ทำจนหมด
  5. ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใช้ไฟแรงก่อน พอเริ่มเดือดก็ลดไฟลง ใส่ไข่ที่กรอกในไส้แล้วลงไปต้ม ใช้ไฟอ่อน ๆ ต้นจนไข่สุก ขณะต้มต้องพลิกให้ไข่สุกให้ทั่วถึง
  6. พอไข่สุกก็ตักออกพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำมาตัดเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว ต้องตัดให้เท่า ๆ กัน เวลาทำออกมาเป็นไข่ลูกลอกแล้วจะดูสวย
  7. ตั้งหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด นำไข่ที่ตัดแล้วลงใส่ลงไปต้ม ประมาณ 3-5 นาที ให้ไส้ที่หุ้มไข่ บีบตัว หรือหดตัวเข้าหา พร้อมนำไปทำอาหารต่อได้
  8. ขอแนะนำตัวช่วยดี ๆ ให้การทำลูกรอกของคุณง่ายให้ขึ้น ด้วย เครื่องทำไส้กรอก เครื่องยัดไส้กรอก ไส้อั่ว ที่สามารถใช้ร่วมกับ ไส้เทียม อำนวยความสะดวกสบายยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับ ยัดไส้กรอก ไส้อั่ว แหนม กุนเชียง แม้แต่การทำลูกรอก ก็สามารถทำได้ ด้วยวัสดุสเตนเลส Food grade ปลอดภัยต่ออาหาร พร้อมรับประกันหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน

ประโยชน์ของลูกรอก

ประโยชน์ของลูกรอก มีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ต่าง ๆ จากไข่ เพราะไข่ ถือเป็นอาหารอันแสนพิเศษ ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย คนส่วนใหญ่จึงนำ ไข่ไก่ มาประกอบอาหาร ในทั้งอาหารคาว และของหวาน หรือนำมาต้ม ลวก ทอดไข่ดาว หรือไข่เจียว รวมถึงการนำมาทำเป็นลูกรอก เมนูอาหารชาววังที่เราทานการไม่มีเบื่อ เป็นอาหารจานเดียวที่ทำง่ายแสนง่าย แต่อร่อยอย่าบอกใคร 

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น