วิธีทำพิซซ่า โฮมเมด เองง่ายๆ เป็นปาร์ตี้เล็กๆ ที่บ้าน

วิธีทำพิซซ่า สูตรแซลมอนรมควัน

สำหรับวันหยุดสำหรับใครหลายๆคนอยากจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ในครอบครัว แต่ไม่อยากออกไปไหน หรืออยากทำอาหารสำหรับคนพิเศษ คงจะไม่มีเมนูไหนที่น่าสนใจเท่า พิซซ่า อีกแล้ว เพราะทำครั้งเดียวได้ปริมาณเยอะ แถมหน้าตาดูดีด้วยเครื่องเครา ถ้าใครอยากลองทำเองก็ไม่ยากเลย วันนี้เรามีสูตรวิธีทำพิซซ่าโฮมเมด มีให้เลือกมากมาย พิซซ่าง่าย ๆ ใส่เครื่องแบบจัดเต็ม มีทั้งแป้งบางกรอบและหนานุ่ม อยากทำเป็นถาดใหญ่ หรือชิ้นพอดีคำ ก็ตามชอบ อบเสร็จก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า

🍕 ประวัติพิซซ่า

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์มีข้อมูลที่สันนิษฐานได้ว่า เมนูพิซซ่า ถือกำเนิดขึ้น ราว ๆ ปี ค.ศ. 79 หรือ 1,942 ปี (ปัจจุบัน ค.ศ. 2021) จนเมื่อภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดและทำให้เมืองปอมเปอีแห่งอาณาจักรโรมันล่มสลาย ประวัติของพิซซ่าจึงถูกฝังไปกับเถ้าถ่าน ต่อมาในปี ค.ศ. 640 แกตาโน ฟิโอเรลลี่ ได้เข้าไปสำรวจยังซากปรักหักพังและได้ค้นพบหลักฐานหลายชิ้นที่บ่งบอกว่าเมนูพิซซ่าต้องใช้เครื่องมือและวัตถุดิบอะไรบ้าง 

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นก่อนที่จะมาถึงยุคที่เมนูพิซซ่าถูกปรับปรุงให้มีรสชาติถูกใจในระดับสากลจนได้รับความนิยมทั่วโลก สำหรับเมนูพิซซ่ากับการเข้ามาเป็นเมนูยอดฮิตในไทยนั้นสามารอ่านเพิ่มเติมได้จาก เปิดประวัติความเป็นมาของพิซซ่า อาหารฟาสต์ฟู้ดอันดับต้น ๆในประเทศไทย

🍕 วิธีทำพิซซ่า แซลมอนรมควัน 


วิธีทำพิซซ่า

พิซซ่าหน้าแซลมอนรมควัน สำหรับคนรักปลาแซลมอนต้องมาลองทำเมนูพิซซ่าหน้าแซลมอนรมควัน เนื้อปลาแซลมอนชิ้นโต กับแป้งพิซซ่าบางกรอบ โรยหอมแดง และออริกาโน่หน่อย หอมฉุยเรียกน้ำย่อย จะกินคู่กับผักสลัดก็ได้

ส่วนผสม วิธีทำพิซซ่า โฮมเมด
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ¾ ถ้วย เตรียมเพิ่มไว้เล็กน้อยสำหรับโรยตอนนวดแป้ง
  • ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
  • น้ำอุ่น ½ ถ้วยตวง
  • น้ำมันเมล็ดชา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น เล็กน้อย
  • ซอสพิซซ่า
  • มอสซาเรลล่าชีสขูด
  • แซลมอนรมควัน
  • หอมแดงสไลด์
  • ออริกาโน
วิธีทำพิซซ่า
  • ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับยีสต์ และน้ำอุ่นแล้วนวดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำมันเมล็ดชาลงไปนวดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วโรยเกลือบาง ๆ ลงไป ห้ามนวดเกลือกับยีสต์โดยตรง เพราะเกลือจะทำให้ยีสต์ตาย นวดจนแป้งเข้ากันดี ประมาณ 5 นาที นวดให้แป้งเป็นก้อนได้ ไม่เหลวไปและไม่นิ่มไป และโรยแป้งขณะนวดด้วยเพื่อแป้งจะได้ไม่ติดมือ
  • พักแป้งไว้ 45 นาที เพื่อให้ยีสต์ทำงานจนแป้งขึ้นฟู คลุมด้วยผ้าชื้น หรือพลาสติกถนอมอาหาร และควรนำไปพักไว้ในที่มืด ๆ หรือพักไว้ในเตาไมโครเวฟจนก้อนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
  • อุ่นเตาอบรอไว้ที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เตรียมไว้  
  • นำแป้งที่ขึ้นฟูแล้วมาชก เพื่อไล่อากาศที่ยีสต์ปล่อยไว้ออกแล้วนวดต่ออีก 30 วินาที แผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ ประมาณ ½ เซนติเมตร ให้เป็นวงกลม แผ่บาง ๆ แป้งจะได้กรอบ
  • ทาซอสพิซซ่าให้ทั่ว โรยมอสซาเรลล่าชีส วางปลาแซลมอนรมควันลงไป ตามด้วยหอมแดง และออริกาโน
  • นำเข้าอบประมาณ 15-20 นาที ให้แป้งเหลืองกรอบ นำออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ
♦️ คุณสามารถดูสูตรวิธีทำพิซซ่ามากมายที่ วิธีทำพิซซ่า โฮมเมด เครื่องแน่น ๆ ทำเองง่าย


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น