เตรียมกระทะให้พร้อมแล้วทำกุ้งอบวุ้นเส้นง่าย ๆ กันเลย กลิ่นหอมเส้นเหนียวนุ่ม ใส่กุ้งแน่น ๆ กินเดี่ยวหรือกินกับข้าวสวยก็อร่อย
ใครเบื่อทำกุ้งอบเกลือหรือกุ้งอบเนย ลองมาทำกุ้งอบวุ้นเส้น อาหารไทยกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น ไม่ต้องใช้หม้ออบ แค่มีกระทะเทฟลอนใบเดียวก็เอาอยู่ มาพร้อมสูตรน้ำซอสรสเข้มข้น มื้อเย็นนี้ลองทำกินกัน
เมนู กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูเด็ดตามร้านอาหารดัง แต่เราก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยใช้เครื่องปรุงที่มีอยู่ในครัว แค่นี้ก็สามารถทำกุ้งอบวุ้นเส้นกินเองได้แล้ว อบจนเครื่องปรุงเข้าเส้น ซึมไปถึงตัวกุ้ง หอมอร่อยไปทั้งหม้อ ไปดูกันเลย
ส่วนผสม กุ้งอบวุ้นเส้น
- กุ้ง 8-10 ตัว
- วุ้นเส้น 80 กรัม (2 ห่อเล็ก)
- เบคอนหั่น 3-4 ชิ้น
- ส่วนผสม น้ำซอส
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2-3 กลีบ
- รากผักชี 1-2 ราก
- ขิง 5-6 ชิ้น
- พริกไทย
- น้ำ 1/2 แก้ว
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น
- เปิดตู้เย็นจัดเตรียมวัตถุดิบ แล้วก็มาทำกันเลยครับ
- ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเป็นซอสเข้มข้นหอมอร่อย ยกเว้นซีอิ๊วดำ
- นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วไปคลุกกับน้ำซอส จะทำให้วุ้นเส้นเหนียวนุ่ม ไม่แฉะ หอมอร่อย
- ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มสีให้น่ากิน
- นำเบคอนวางในกระทะ
- ตามด้วยวุ้นเส้น
- นำกุ้งไปคลุกกับน้ำซอส จะได้หอมอร่อยเข้าเนื้อ
- จัดวางกุ้งลงไปได้เลยค่ะ
- ผสมน้ำ 1/2 แก้วกับน้ำซอสที่เหลือ เทลงไปในกระทะ
- ปิดฝาอบประมาณ 10 นาที
- เมื่อสุกเรียบร้อยก็จะได้กุ้งอบวุ้นเส้นเหนียวนุ่มหอม กุ้งเด้งน่ากินแบบนี้เลยค่ะ สูตรนี้ทำเองง่าย ๆ แต่อร่อยเหมือนกินที่ร้านเลย
- จบไปแล้วสำหรับวิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น ใครจะแปลงร่างเป็นเมนูปูอบวุ้นเส้น เมนูหมูอบวุ้นเส้น หรือเมนูเห็ดอบวุ้นเส้นก็ได้เช่นกัน เอาที่สะดวกเลยจ้า
Cr. ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen, YouTube : ครัวแม่ผึ้ง, Facebook ครัวแม่ผึ้ง
รีวิว เตาอบไฟฟ้า SGE
0 ความคิดเห็น