เที่ยงนี้กินไรดี เมื่อนึกถึงมื้อกลางวัน เมนูสิ้นคิดแต่ไม่สิ้นสุดของความอยาก หรือต้องสั่ง กับ หมูกระเทียม พริกไทย เหมาะกับทุกเวลาและโอกาส จะไปทานที่ร้านก็เจอ หมูทอดกระเทียม ที่มีหน้าตาไม่เหมือนกันสักร้าน นั่นเพราะว่าหมูทอดกระเทียมนั้น มีหลากหลายสูตรมาก ทั้งแบบน้ำขลุกขลิก แบบแห้งๆ กรอบๆ และแบบหมูสามชั้น ซึ่งวันนี้ SGE ขอนำเสนอสูตร เมนูหมูกระเทียม 3 แบบ 3 สไตล์ ที่ทำด้วยตัวเองง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน แค่นำเนื้อหมูหมักทิ้งไว้ และนำไปทอด ใช้เวลาไม่นานก็ได้หมูทอดกระเทียม พร้อมทานเป็นมือกลางวันได้เลย
หมูกระเทียม 🐷 สูตรหมูนุ่ม น้ำขลุกขลิก
วัตถุดิบ
เนื้อหมูสันนอก 350 กรัม (ไม่ควรหนาเกิน 0.5 มิล), ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 60 มิลลิลิตร , ผักชี สำหรับโรยหน้า
ส่วนผสมหมักหมู
รากผักชี 5 ต้น,พริกไทย 1 ช้อนชา , ไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดเนื้อหมู หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น โขลก รากผักชี พริกไทย กระเทียม นำเครื่องปรุงทั้งหมด ไข่ไก่ 1 น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เบกกิ้งโซดา ใส่ในเนื้อหมูที่เตรียมไว้ ค่อยๆ คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หรือ ใส่ถุงซีล ซีลถุงด้วย เครื่องซีลสูญญากาศ แล้วใส่ตู้เย็นหมักทิ้งไว้ 1 คืน จะช่วยให้เครื่องปรุงรสและเครื่องเทศต่างๆซึมเข้าเนื้อปลาหมึกได้ดีขึ้น
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียม ผัดให้กระเทียมเหลืองหอม ใส่หมูหมักลงไปผัด ใส่เครื่องปรุง ซอสหอยนางรม น้ำตาล ผัดให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อหมู จากนั้นตามด้วยน้ำเปล่าพอขลุกขลิก หรือชอบแบบมีน้ำก็ใส่น้ำเยอะหน่อย แต่อาจจะต้องชิมรสชาติด้วย
3.ผัดต่อจนเนื้อหมูสุกดี โรยหน้าด้วย ผักชี ยกขึ้นเสิร์ฟ คู่กับข้าวสวยร้อน
0 ความคิดเห็น