หากสังเกตให้ดี ตามร้านอาหารทั่วไป อาทิ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านขนมจีน ร้านส้มตำ รวมไปจนถึงร้านอาหารพื้นเมือง มีอยู่สิ่งหนึ่งที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นของรับประทานคู่กับอาหารเหล่านั้น นั่นคือ “แคบหมู” นั่นเอง แคบหมู เป็นการแปรรูปและการถนอมอาหาร ที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ถือว่าเป็นอาหารพื้นเมืองล้านนาอย่างหนึ่งที่ขึ้นชื่อมานานจนปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นภาคอีสาน ภาคใต้ หรือในกรุงเทพมหานคร เอง ก็มีผู้ประกอบการทำกิจการทำแคบหมูมิใช่น้อย แต่ก็จะปรับปรุงรูปแบบและรสชาติให้แตกต่างออกไป วันนี้เราจะมาทำ แคบหมูหนังกรอบๆ หอมอร่อย
ส่วนผสม แคบหมู หนังกรอบ
- หนังหมู 1 แผ่นใหญ่ (หรือใช้หนังหมูหั่นฝอยสำเร็จรูปก็ได้)
- เกลือ 1-2 ช้อนชา
- ผงปรุงรส 1-2 ช้อนชา
วิธีทำแคบหมูหนังกรอบ
- นำเกลือมาพอกหนังหมูให้ทั่ว
- นวดให้เกลือเข้าหนังหมู
- นำหนังหมูไปต้มในน้ำเดือดจนหนังพอง พร้อมกับใส่ผงปรุงรสลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติและดับกลิ่นคาว ต้มประมาณ 10 นาที
- นำหนังหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ
- นำหนังหมูเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ไฟที่อุณหภูมิประมาณ 170-180 องศาเซลเซียส (ขึ้นอยู่กับขนาดและระบบการทำความร้อนของหม้อ) ใช้เวลาทอดประมาณ 10-15 นาที จะได้หนังพองกรอบ สีเหลืองทองเป็นอันใช้ได้
- สังเกตว่าน้ำมันไม่เยอะเพราะเป็นหนังหมูล้วนไม่ติดมัน ดูความพองบนผิวนั้นสิ กินกับน้ำพริกกะปิหรือน้ำจิ้มแจ่วอร่อยมาก (แนะนำ)
เคล็ดลับการทำ แคบหมู
- หนังหมูที่ดีไม่ควรมีกลิ่นสาบเหม็น ในขั้นตอนการต้มหรือทอดสามารถใส่ใบตะไคร้และใบมะกรูด เพื่อเพิ่มความหอมและลดกลิ่นสาบหมูได้
- ก่อนนำหนังหมูไปทอด ควรทำหนังหมูให้แห้งโดยใช้กระดาษซับน้ำหรือผึ่งลมไว้ ความแห้งจะทำให้หนังกรอบมากขึ้นเมื่อนำไปทอด
- ซองกันชื้น ซื้อที่ไหน แนะนำ ซองกันชื้น Siliga gel จาก SGE ช่วยดูดความชื้น ลดกลิ่นอับ ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของคุณ มีอายุที่ยาวนาน และแห้งเสมอ ช่วยให้แคปหมูกรอบยาวนาน ไม่มีกลิ่นหืน
เมนูแคบหมูหนังกรอบ ทำแล้วสามารถเก็บได้นาน 7-10 วัน หากโดนอากาศแล้วความกรอบลดลงให้นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 5 นาที แล้วพักให้โดนอากาศสักหน่อยก็จะได้ความกรอบกลับมาแล้วจ้า นอกจากความอร่อยแล้วการทำเองยังสะอาด ปลอดภัย ไม่ต้องกังวลว่าเป็นเมนูทอดที่ผ่านการใช้น้ำมันซ้ำ (เพราะของเราไม่ได้ใช้น้ำมัน) หรือถ้าใครไม่มีหม้อทอดไร้น้ำมัน ก็สามารถนำหนังหมูไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนนำมาทอดในน้ำมันปกติได้จ้า
Cr.คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก dekcooking
0 ความคิดเห็น