สำหรับคนกินอาหารคลีน หรือกำลังมองหาอาหารลดน้ำหนัก ต้องคุ้นหน้าค่าตากับเมนูสลัดโรล หรือสลัดม้วนที่กำลังฮิต ๆ กันอยู่ แปลงเมนูสลัดทั่วไปที่เคยกินยากให้ดูเก๋มีกิมมิคมากขึ้น วันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอนำเสนอวิธีทำสลัดโรล หรือสลัดม้วนสูตรจากคุณสมาชิกหมายเลข 1868620 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แบบทำง่าย ๆ ใช้แป้งห่อสลัดโรลสำเร็จรูป สอดไส้ทูน่าและปูอัด จุดเด่นคือ ม้วนเป็นชิ้นพอดีคำ อ้ำ… เข้าปากสบาย ๆ ปากเล็ก หรือปากใหญ่ก็กินได้ มาพร้อมวิธีทำน้ำสลัดโรล อยากชวนมาหุ่นดีไปด้วยกันจ้า
การออกกำลังกายถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และรักษาหุ่นให้ดูดี ส่วนการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไป โดยเฉพาะสาวๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน และน้ำตาลสูง สำหรับใครที่มองหาอาหารเพื่อสุขภาพแนะนำ วิธีทำสลัดโรล อาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถปรับไส้ได้หลายไส้
วิธีทำสลัดโรล : สนุก อร่อย ง่าย สไตล์ครัวบ้าน ๆ โดย คุณสมาชิกหมายเลข 1868620 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีครับ นี่เป็นกระทู้ที่ 3 แต่เป็นกระทู้แรกของการบอกกล่าวเล่าเรื่องการทำอาหารที่แสนธรรมดาสไตล์บ้าน ๆ ของคนคนหนึ่งที่ว่าง ๆ มักจะลองทำอะไรหลาย ๆ อย่างด้วยตัวเองบ้าง สิ่งที่จะได้เลยครับ คือความสนุกสนานและอิ่มอร่อยไปกับความคิดสร้างสรรค์ของตนเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องแคร์ใคร ไม่ต้องสนใจว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไร สนุกกับการทำอาหารแบบเรา ๆ นี่แหละครับ ว่าแล้วก็อยากทำอะไรที่มันคลีน ๆ ดูบ้าง ไม่ต้องคลีนจ๋า ไม่ได้ทำขาย กินเอง นี่เลยสลัดโรล เมนูง่าย ๆ ทำเองได้ สนุกด้วย ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบผัก รับรองจะอร่อย ถ้าเบื่อกับการซื้อมากินแล้ว ลองมาทำเองสิครับ ถ้าเบื่อสลัดเดิม ๆ เพิ่มเติมด้วยนี่ไง เก๋ ๆ ง่าย ๆ เรามาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกันบ้างดีกว่า
ส่วนผสม วิธีทำสลัดโรล
- แป้งเปาะเปี๊ยะญวน (ราคา 66 บาท หาซื้อได้ตามบิ๊กซี โลตัส ท็อปส์ หรือตลาดสดที่คิดว่ามีขาย)
- น้ำเปล่า (สำหรับจุ่มแช่แป้ง)
- ผักสลัดต่าง ๆ (แล้วแต่เลยครับ สีเขียว หรือสีม่วงเท่าที่หาได้ครับ ไม่ต้องตามสมัยมากหรือหาซื้อแพง ๆ)
- แครอทหั่นยาว
- แตงกวาญี่ปุ่นหั่นยาว (ถ้าไม่มีแตงกวาญี่ปุ่นไม่ต้องไปควานหาซื้อก็ได้ครับ ใช้แตงกวาบ้าน ๆ เรานี่แหละ ถ้าเหลือก็จิ้มน้ำพริกได้)
- เครื่องเคียง เช่น ปูอัด ทูน่า ยำสาหร่าย หมูยอ ไส้กรอก แฮม (เอาเท่าที่มีครับ ผมมีปูอัดกับทูน่าเหลือพอดีก็ไม่ต้องซื้อเพิ่ม)
- งาขาวคั่ว (เอาไว้โรยหน้าซอส หรือผสมกับซอสสลัดนะครับ กรณีเอาซอสสำเร็จรูปก็ใส่ได้ครับ)
- แป้งเปาะเปี๊ยะญวน
- ผักสลัด
- แครอทและแตงกวาญี่ปุ่นหั่นยาว
- ทูน่า
- ปูอัด
- งาขาวคั่ว
- เตรียมน้ำสะอาดใส่ถ้วยใหญ่ ๆ หรือชามใหญ่ ๆ เพื่อจุ่มแป้งเปาะเปี๊ยะญวนให้นิ่มครับ
- เตรียมแป้งเปาะเปี๊ยะญวนครับ แป้งกลมก็จัดการหั่นครึ่งแล้วนำมาจุ่มน้ำให้แป้งลื่น ๆ หน่อย (ไม่ต้องจุ่มให้นิ่มมากครับจะห่อยาก)
- จับแป้งเปาะเปี๊ยะญวนหั่นครึ่ง
- จุ่มแป้งเปาะเปี๊ยะญวนไปเลยเอาแค่พอชุ่ม ๆ ครับ แต่ยังแข็ง ๆ บ้าง นิ่มไปแป้งจะเหนียวติดมือและเละ
- เมื่อแป้งเปาะเปี๊ยะญวนได้ที่แล้ว ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ครับ คือการห่อ เอาแป้งที่ได้มาวางไว้ในจานใหญ่ ๆ หรือเขียงแบน ๆ สักอันครับ ไม่ต้องให้แป้งนิ่มมากครับเดี๋ยวมันจะนิ่มเอง จากนั้นนำเครื่องเคียงมาวางเรียงเลยครับ เริ่มจากวางผัดสลัดก่อน (วางแนวขวางหัวและท้ายนะครับ) ตามด้วยแครอทและแตงกวาหั่นยาว
- จากนั้นวางเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ครับ ได้แก่ ทูน่าและปูอัด
- จัดการบรรจงม้วนเข้าไปครับ เละบ้างสวยบ้าง ทำกินเองอย่าแคร์ครับ ม้วนเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้
ส่วนซอสสำหรับจิ้มสลัดโรล ถ้าใครขยันก็ทำเองได้ครับ น้ำจิ้มยอดฮิต คือ ซอสญี่ปุ่นกับสลัดครีมซีฟู้ด
ส่วนผสม ซอสญี่ปุ่น
- โชยุ
- น้ำส้มสายชูหมัก
- น้ำมันงา (ไม่ใส่ก็ได้เพราะค่อนข้างแพง ไม่เหมาะกับคนไม่ทำอาหารบ่อย ๆ ครับ)
- งาขาวคั่ว
วิธีทำซอสญี่ปุ่น
- นำโชยุ น้ำส้มสายชูหมัก และน้ำมันงาคนเข้าด้วยกัน สุดท้ายนำงาขาวคั่วมาโรยเพิ่มความหอมครับ
Cr.cooking.kapook.com
0 ความคิดเห็น