ใจแข็งแค่ไหนก็ยอมแพ้ เมนูหมูย่างสูตรต่าง ๆ สูตรอาหารไทยเนื้อนุ่มมาพร้อมวิธีหมักหมูสุดเทพ กินคู่กับข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวก็อร่อยลงตัว
จากที่เคยซื้อเมนูหมูย่างกินบ่อย ๆ แม้จะอร่อยแต่รสชาติก็ซ้ำเดิม เลยลองหาไอเดียทำหมูย่างแบบอื่น ๆ กินเองบ้างดีกว่า เชพเหน่ง ขอนำเสนอวิธีทำอาหารหมูย่างสูตรต่าง ๆ เช่น หมูย่างน้ำผึ้ง หมูย่างเสียบไม้ หมูย่างพริกไทย เป็นต้น ใครจะทำกินเองก็จัดไป หรือจะลองทำขายก็กำไรดี๊ดีค่ะ
รู้จักกับ หมูย่าง กันก่อนดีไหม?
เป็นอาหารที่ทำให้เนื้อหมูสุกด้วยการย่าง จนเนื้อสุกนุ่มและหนังกรอบ วิธีในการย่างแบบดั่งเดิมโดยการใช้ความร้อนจากเตาถ่าน ปัจจุบัน มีเตาย่างนานาชนิด เช่น เตาย่างเทปัน เตาย่างไฟฟ้า เตาย่างแก๊สอินฟาเรด ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้บริโภค
รวม สูตรหมูย่าง เมนูหมูย่าง รสชาติเข้าเนื้อ อร่อยฟินสุด ๆ
👉🏻 สูตรหมูย่าง (สำหรับทำขาย)
เคยสงสัยไหมว่าทำไมหมูย่างทำขายรสชาติอร่อยไม่เหมือนที่ทำกินที่บ้านเลย นั่นเพราะมีเคล็ดลับหมักหมูนุ่มไง ทั้งใส่พริกไทยเม็ด กระเทียม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส และอื่น ๆ ถ้าอยากทำกินเองมาจดสูตรกันได้เลย
ส่วนผสม
- เนื้อสะโพกหมู หรือสันนอกหมู 1 กิโลกรัม
- รากผักชี 25 กรัม
- กระเทียมไทย แกะเปลือก 2 หัว
- พริกไทยเม็ด 1+½ ช้อนชา
- น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม
- หัวกะทิ 1+½ ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 6 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
- ไม้สำหรับเสียบหมู
วิธีทำ
- แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นหนาประมาณ ½ ซม. ความกว้างประมาณ 4-5 ซม. ส่วนความยาวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไม้เสียบ หรือหั่นตามความถนัด
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดจนละเอียดเข้าด้วยกัน
- ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับน้ำตาลมะพร้าว กะทิ 1 ถ้วยตวง ส่วนกะทิที่เหลืออีก ½ ถ้วยเก็บไว้ใช้ทาตอนย่าง ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แป้งข้าวโพด และไข่แดง คนผสมจนน้ำตาลมะพร้าวละลายดี จึงนำเนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่น้ำมันพืชลงไปเคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงขึ้นไป
- เมื่อหมักหมูทิ้งไว้ครบเวลาแล้ว นำเนื้อหมูออกจากตู้เย็นมาเสียบด้วยไม้ นำน้ำที่เหลือจากหมักหมูไปผสมกับกะทิที่เหลือให้เข้ากัน เตรียมไว้
- เปิดเตาสำหรับปิ้งหมูให้ร้อนก่อน ใช้ไฟอ่อน ๆ จากนั้นนำหมูขึ้นปิ้งบนเตา หมั่นคอยดู พอด้านที่สัมผัสความร้อนเริ่มเหลืองแล้วให้พลิกเอาอีกด้านลง แล้วใช้แปรงจุ่มส่วนผสมกะทิที่ผสมไว้ทาให้ทั่วด้านบน พอหมูอีกด้านเริ่มเหลืองก็พลิกกลับมาทาซอสอีกครั้ง ปิ้งจนหมูสุกทั้งสองด้าน แต่ไม่ควรปิ้งให้แห้ง เพราะน้ำในเนื้อหมูจะระเหยไปกับความร้อน ทำให้หมูเหนียวและแข็ง พอสุกแล้ว นำเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มตามชอบ
Read: แจกสูตร 10 เมนูเนื้อ นุ่มๆ อร่อย ละลายในปาก
👉🏻 สูตรคอหมูย่าง
เคยซื้อคอหมูย่างมากินได้ปริมาณน้อยและราคาต่อขีดแพงมาก วันหยุดเลยลองทำเองดีกว่า สูตรนี้ใช้เตาอบเล็กไม่ต้องติดเตาย่างให้ควันลอย และหัวเหม็น เพิ่มความหอมด้วยการหมักผงกะหรี่ และเครื่องโขลก รสชาติดีอย่าบอกใคร
ส่วนผสม
- คอหมู 1 ชิ้น
- พริกไทย ลูกผักชี และกระเทียมโขลก ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1+½ ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ เอาตามความชอบหวาน
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว ½-1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี ต้นหอม หรือใบสะระแหน่ สำหรับโรยเล็กน้อย
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำคอหมูที่เตรียมไว้ลงไปหมัก จนเข้าเนื้อ จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบแบบกริ๊ง ใช้เวลาอบประมาณ 17-20 นาที หั่นชิ้นจัดลงจาน พร้อมเสิร์ฟ
- ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และข้าวคั่ว โรยต้นหอมเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟกับคอหมูย่าง
👉🏻 สูตรหมูย่างนมสด
หมูย่างนุ่ม ๆ หอมเครื่องเทศแบบจัดเต็ม ชุ่มฉ่ำเข้าเนื้อ สูตรนี้ใช้นมสดในการหมักหมูด้วย รับรองอร่อยฟินกันทั้งครอบครัว
ส่วนผสม
- สันคอหมู หั่นสี่เหลี่ยม 800 กรัม
- นมข้นจืด 1 กระป๋อง หรือ 140 กรัม
- รากผักชี ⅓ ถ้วย
- กระเทียม ¼ ถ้วย
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ซอสปรุงรส หรือซอสถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกให้ละเอียด จากนั้นนำ น้ำตาลทราย เกลือป่น ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดไว้ประมาณ 8-10 นาที จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไป นำไปพักในตู้เย็น 30 นาที หรือข้ามคืน
- นำหมูที่หมักไว้มาเสียบใส่ไม้ (เคล็ดลับ : นำไม้เสียบหมูไปแช่น้ำข้ามคืน จะช่วยลดการไหม้ของไม้ย่างหมูได้)
- นำหมูไปย่างบนเตา หมั่นคอยดู พอด้านที่สัมผัสความร้อนเริ่มเหลืองแล้วให้พลิกเอาอีกด้านลง พอหมูอีกด้านเริ่มเหลืองก็พลิกกลับ ปิ้งจนหมูสุกทั้งสองด้าน พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับการหมักหมูนุ่ม ทำได้อย่างไร?
การหั่นเนื้อหมู
เคล็ดลับนี้ มีผลต่อความนุ่มของเนื้อสัตว์มาก วิธีการหั่นที่ถูกต้อง คือ ให้เราหั่นตามขวางของเส้น ไม่หั่นตามยาว เพราะจะทำให้เนื้อหมูเหนียวและเคี้ยวยาก สำหรับการทำหมูปิ้งควรแช่ไม้เสียบในน้ำข้ามคืนก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ไม้ไหม้เสียก่อนที่หมูจะสุก สำหรับเนื้อหมูควรแล่ให้หนาประมาณ ½ เซนติเมตร กว้างประมาณ 5 เซนติเมตร ส่วนความยาวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไม้เสียบ และควรเลือกเนื้อหมูที่มีมันแทรกอยู่พอสมควร เพราะจะทำให้ไม่แข็งเกินไปเวลาปิ้ง
ควรจิ้มเนื้อหมูให้เป็นรู
การจิ้มเนื้อสัตว์ให้เป็นรู จะทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อหมูได้มากขึ้น และจะช่วยทำให้เนื้อหมูนุ่มขึ้น สามารถทำได้หลายวิธี เช่น ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้เป็นรู ใช้มีดแกะสลัก ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นมามัดรวมกันให้แน่น หรือใช้ค้อนทุบเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบาง ๆ
ภาชนะในการหมัก
การหาภาชนะที่จะใช้ในการหมักหมู มีข้อห้าม คือ ไม่ควรใช้ภาชนะที่เป็นโลหะ เพราะน้ำหมักจะเข้าไปกัดกร่อนภาชนะให้ผุกร่อน และซึมเข้าเนื้อหมู ทำให้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้
ระยะเวลาการหมัก
ความนุ่มของเนื้อหมูขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการหมัก ควรใช้เวลาในการหมักอย่างต่ำประมาณ ½ ชั่วโมง และถ้าหากเนื้อหมูมีความหนามาก ต้องใช้เวลาในการหมักมากตามขึ้นไปด้วย หากอยากหมักทิ้งไว้ข้ามคืน ควรนำเข้าตู้เย็น หรือหมักทิ้งไว้ในน้ำแข็ง เพื่อป้องกันการเน่าเสีย เวลาจะปรุงเพียงเอาเนื้อหมูออกจากตู้เย็นแล้ววางทิ้งไว้ให้ละลาย
หมักทิ้งไว้ในน้ำแข็งดีกว่าแช่ตู้เย็น
หลายคนอาจจะเคยชินกับการนำเนื้อสัตว์ที่หมักแล้วไปหมักแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น แต่จริง ๆ แล้วควรนำไปหมักไว้ในถังน้ำแข็งจะดีกว่า เพราะน้ำแข็งจะช่วยให้เนื้อสัตว์ถูกความเย็นได้อย่างทั่วถึงมากกว่าการนำไปแช่ตู้เย็น
อุณหภูมิในการย่าง
ถ้าย่างเนื้อหมูชิ้นบางให้ใช้ไฟกลาง หากย่างชิ้นใหญ่และหนาให้ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน เพื่อให้เนื้อค่อย ๆ สุกระอุถึงข้างใน แต่อย่าย่างนานจนสุกเกินไป เพราะเนื้อจะแข็งกระด้างได้
ขอขอบคุณที่มา สูตรหมูย่าง SGETHAI
0 ความคิดเห็น