แจกสูตรอาหาร 8 สูตรไก่ทอด อร่อยหลากสไตล์ ทำง่าย กินได้ไม่มีเบื่อ ในช่วง Work From Home ! ไก่ทอด เมนูยอดฮิตตลอดการของใครหลายคน ด้วยวัตถุดิบที่หาง่าย วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย จะทำเป็นเมนูกินเล่น หรือเป็นกับข้าวแสนอร่อยก็ดีไม่แพ้กัน เรียกว่าเป็นเมนูครอบครัว เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินอร่อย! ❝ ไก่ทอด เมนูยอดฮิตตลอดการของใครหลายคน ด้วยวัตถุดิบที่หาง่าย วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย จะทำเป็นเมนู ไก่ทอด กินเล่น หรือเป็นกับข้าวแสนอร่อย ก็ดีไม่แพ้กัน เรียกว่าเป็นเมนูครอบครัว เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินอร่อยจ้า 🍗😋 ❞
จากเมนูไก่ง่าย ๆ ทำกินกันในครอบครัว คงเบื่อ ๆ กันแล้ว ลองมาทำขายเพิ่มรายได้วันหยุดกันดีไหม? หรือใครจะทำเป็นอาชีพหลักก็ดีไม่เบา SGE ขอนำเสนอ สูตรไก่ทอด 🍗 ทำขาย หลากหลายแบบ รับรองทำง่าย หอม กรอบ อร่อย เชื่อเลยว่า ได้ทำขาย ต้องดิบขายดีอย่างแน่นอน!
สูตรเมนู ไก่ทอดกรอบ
ไก่ทอดกรอบ สไตล์ร้าน ไก่ทอด ชื่อดังของผู้พันเชนเดอร์ ทำง่าย เหมือนไปกินที่ร้าน ลองมาทำไก่ทอดกรอบ เผยเคล็ดลับการทอดไก่ให้กรอบ รสชาติดี โดยขั้นตอนแสนง่าย พร้อมเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้หนังไก่เนียนสวย และกรอบนาน บอกเลยทำกินเอง ฟินสุด ๆ
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ 1000 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ½ ช้อนชา
- กระเทียมป่น 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 300 กรัม
- แป้งสาลี 300 กรัม
- น้ำเปล่า
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
วิธีทำ
- นำน้ำตาลทราย เกลือ กระเทียมป่น พริกไทยป่น พริกป่นเกาหลี มาผสมให้เข้ากัน จากนั้น นำไปคลุกเคล้ากับไก่ที่เตรียมไว้ และนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 2-3 ชั่วโมง
- นำแป้งสาลี และแป้งทอดกรอบ นำมาร่อนให้เข้ากัน พักไว้
- ตั้งกระทะ โดยใช้กระทะแบบหนา และก้นค่อนข้างลึก โดยใช้อุณหภูมิที่ 150-160 องศาเซลเซียส เทน้ำมันให้ท่วมกระทะ รอจนร้อน
- นำแป้งที่เตรียมไว้ตักมาผสมน้ำส่วนหนึ่ง จากนั้น นำไก่มาคลุกกับแป้งแห้ง พยายามคลุกให้ทั่วถึง โดยอย่าบี้ที่ไก่ จากนั้นนำขึ้นมาสะบัดไปทางเดียวและไปจุ่มลงในน้ำผสมแป้ง นำขึ้นมาคลุกเคล้าแป้งแห้งอีกครั้ง นำขึ้นมาสะบัดทางเดียวอีกครั้งและนำลงไปทอด
- เมื่อผ่านไป 10 นาที กลับด้านไก่ที่ทอดให้สุกทั่วกัน ทิ้งไว้อีกประมาณ 5 นาที หรือสังเกตที่สีเหลืองสวย ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ
สูตรเมนู ปีกไก่ทอดน้ำปลา
สูตรทำปีกไก่ทอดน้ำปลา มาพร้อมกับ สูตรทำน้ำจิ้มแจ่ว บอกเลยว่ากินคู่กัน อร่อย ลงตัว กำลังดี เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี ฟินกันทั้งครอบครัว รู้ตัวอีกทีหมดจานอย่างแน่นอน
ส่วนผสมปีกไก่ทอด
- ปีกไก่ 500 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- พริกไทย ½ ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 2 หัว
- ผักชีฝรั่ง 1 ถ้วย
วิธีทำ
- นำปีกไก่มาล้างทำความสะอาด และผึ่งไว้ให้หมาด
- ก่อนหมักไก่ ให้นำส้อมมาจิ้มปีกไก่ให้ทั่ว เพื่อให้น้ำหมักเข้าเนื้อ
- ใส่น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น แล้วคลุกเข้าเข้ากัน
- ใช้แรปพลาสติกปิดไว้ แล้วนำไปเข้าตู้เย็น หมักไว้ 30 นาที – 1 ชั่วโมง
- ตั้งน้ำมันให้ร้อนได้ที่ ใช้ไฟกลาง ใส่ปีกไก่ที่หมักแล้วลงไปทอด ให้น้ำมันท่วมไก่
- เมื่อไก่สุกได้ที่ ให้เร่งไฟ เพื่อให้ปีกไก่เป็นสีเหลืองทอง และไล่น้ำมัน
- เมื่อได้สีเหลืองตามต้องการ ให้นำปีกไก่ขึ้นจากกระทะ พักให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
- ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ลงในถ้วย คนให้น้ำตาลละลายหมด
- ใส่พริกป่น และหอมแดง คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ข้าวคั่ว
- โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง
สูตรเมนู ไก่ทอด วิงซ์แซ่บ
เอาใจสาย วิงซ์แซ่บ ด้วยสูตรเด็ดสูตรนี้กัน ต้องใช้อะไรบ้าง มีเคล็ดลับการทอดอย่างไร ให้ไก่วิงซ์แซ่บจานนี้ อร่อยจนฉุดไม่อยู่ ตามไปดูกัน
ส่วนผสม
- ปีกบนไก่ 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ ½ ช้อนชา
- กระเทียมป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 150 กรัม
- แป้งสาลี 150 กรัม
- นมสดรสจืด 200 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงวิงซ์แซ่บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ทำความสะอาดปีกไก่บน ด้วยการล้างในน้ำสะอาด จากนั้น นำไก่ลงไปแช่ในน้ำผสมเกลือ (น้ำ 1 หม้อกับเกลือ 2 ช้อนชา) พักทิ้งไว้ เพื่อให้เนื้อไก่มีรสชาติเพิ่มขึ้น ประมาณ 6 ชั่วโมง แต่หากมีเวลาจำกัด ให้เปลี่ยนเป็นวิธีโรยเกลือลงบนปีกไก่บน โดยไม่ต้องแช่ในน้ำเกลือแทน
- เมื่อแช่ไก่ในน้ำเกลือจนครบเวลาที่กำหนด ให้นำมาซับกับกระดาษทิชชู สำหรับซับน้ำ พักไก่ให้แห้ง
- นำไก่ที่พักไว้มาชุปกับแป้งอเนกประสงค์ 1 รอบ ให้แป้งพอติดกับตัวไก่บาง ๆ ไม่ต้องหนามาก พักใส่จานไว้
- แป้งที่เหลือทั้งหมด ให้นำมาผสมรวมกับวิงซ์แซ่บ หากต้องการเผ็ดเด็ดกว่านี้ ให้โรยผงพริกป่นละเอียดลงไปผสมเพิ่มเติมอีกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีไข่จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้น นำไก่ที่คลุกแป้งทิ้งไว้ในรอบแรกมาชุบในชามไข่ให้ทั่ว
- จากนั้น นำไปคลุกกับแป้ง ที่ผสมวิงซ์แซ่บอีกครั้ง ให้หนาทั่วทั้งชิ้น นำใส่จานพักไว้เตรียมลงทอด
- ตั้งกระทะด้วยไฟกลางถึงไฟแรง ใส่น้ำมันลงไป รอให้เตาร้อนได้ที่ นำไก่ลงทอดในกระทะ คอยสังเกตุและพริกด้านให้ไก่สุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น หากไฟแรงเกินไปให้ลดไฟลง ไม่ให้ไก่ไหม้ เมื่อไก่สุกได้ที่ ใช้เวลาประมาณ 10 – 12 นาที นำพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
สูตรเมนู ไก่ทอดชีส
ไก่ทอดชีส เมนูไก่ทอดที่ฉ่ำไปด้วยซอสเนย พร้อมชีสรสเข้ม มาพร้อมเข้าคู่ รับรองว่าเด็ดถึงใจ
ส่วนผสม
ส่วนผสมไก่ทอด
- ชีสแผ่น 1 แพ็ค
- ปีกไก่บน 1 กิโลกรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวโพด 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมซอสบัตเตอร์ฮันนี่
- เนยเค็ม 20 กรัม
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก : หมักไก่เตรียมทอด
นำปีกบนไก่มาปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้น ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด และไข่ไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
หมักไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วนำลงทอดให้สุก ตักขึ้นพักไว้
ขั้นตอนที่ 2 : ซอสบัตเตอร์ฮันนี่
ตั้งกระทะ นำเนยเค็มลงละลายจากนั้น นำกระเทียมลงผัดให้สุก
ปรุงรสด้วยน้ำตาล และซอสปรุงรสเล็กน้อย เติมน้ำผึ้งลงไป คนให้พอเหนียว
นำไก่ลงคลุกเคล้าให้ซอสเคลือบทั่วชิ้นไก่
ขั้นตอนที่ 3 : เพิ่มชีส และเผาชีส
จากนั้น นำชีสแผ่น มาแบ่งเป็น 3 ส่วน
แล้วแปะลงบนชิ้นไก่ พ่นไฟเล็กน้อย เพื่อให้ชีสละลาย พร้อมเสิร์ฟ
สูตรเมนู ไก่ป๊อป ไก่เขย่า
เอาใจลูกค้าเด็ก ๆ หรือลูกค้าที่ไม่อยากแทะกระดูกกันด้วยเมนูไก่ป๊อป เนื้อไก่ปรุงรสทอดจนกรอบ สุดท้ายเอาไปเขย่ากับพริกป่นปาปริก้าและเครื่องเทศ
ส่วนผสม
- สะโพกไก่ 500 กรัม
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- พริกไทยดำบด ¼ ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 150 กรัม
- น้ำเย็นจัด สำหรับผสมแป้ง
- แป้งทอดกรอบ สำหรับคลุก
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- ผงปาปริก้า 2 ช้อนชา
- ผงปรุงรสอิตาเลียน (Italian Seasoning) 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง เลาะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้น ใส่ลงในภาชนะ ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทยดำ
- ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากันจนข้น
- นำเนื้อไก่ลงไปคลุกแป้งทอดกรอบ ตามด้วยน้ำแป้งที่ผสมไว้ สุดท้ายคลุกแป้งทอดกรอบอีกครั้ง
- ใส่เนื้อไก่ลงทอดในน้ำมันพืชไฟปานกลาง จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำมัน
- ใส่เนื้อไก่ลงในภาชนะ เติมผงปาปริก้า ผงปรุงรสอิตาเลียน และผักชีลงไป ปิดฝา เขย่าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน
❝ เห็นไหมว่าสูตรเมนู ไก่ทอด นั้น ทำได้ไม่ยากเลย จะทำกินเอง ทำขายก็ดีหมด หวังว่าสูตรที่เราให้มานี้ ผู้อ่านคงนำๆผต่อยอดสร้างรายได้ไม่มากก็น้อย ❞
ที่มา สูตรไก่ทอด จาก Spring Green Evolution
0 ความคิดเห็น