ใครชอบกินขนมครก เชิญมาทางนี้เลยจร้า! วันนี้แอดมินจะมาแชร์ วิธีทำ ขนมครก สูตรโบราณ เมนูสร้างรายได้เสริม ขนมครก สูตรแอดมิน กรอบนอกนุ่มใน หอมมันหวานอร่อย ขนมครก เมนูหากินง่ายแต่หาอร่อยยากมากกก วันนี้เราเลยมาเอาใจคนชอบกินขนมครก หรือใครที่อยากหารายได้เสริมเพื่อทำขาย บอกเลยสูตรนี้ถูกใจลูกค้าแน่นอน เพราะแป้งกรอบ เนื้อกะทิหอมมันไม่เหมือนใคร พร้อมด้วยเทคนิคการทำแบบละเอียดยิบ รับรองได้เลยว่าเปิดร้านขายลูกค้าเพียบแน่นอน หรือแม่บ้านคนไหนอยากทำกินเองที่บ้านก็ทำได้ไม่ยาก ตามมาดูสูตรไปพร้อมกันเลย!
วันนี้แอดมินจะพาไป อร่อยฟิน พร้อมกันกับหลากเมนูขนมครก สูตรขนมไทยเนื้อนุ่มกลิ่นหอม อยากจะแคะจากเตาขนมครกแบบไทย ๆ หรืออยากทอดในกระทะก็ได้นะ ถ้าทำไปกินไปรับรองฟิน
1. ขนมครกสารพัดหน้า
เตรียมหน้าขนมให้พร้อม จะได้มาทำเมนูขนมครกสารพัดหน้า สูตรจาก คุณ Three days before Valentine's ก่อนอื่นหยอดแป้งลงไปแล้วทับด้วยหน้ากะทิ สุดท้ายโรยหน้าขนมตูม ๆ พอสุกก็แคะเสิร์ฟกันเลย
ส่วนผสม แป้งขนมครก
• แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม
• แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
• น้ำกะทิ 3 ถ้วย
• น้ำร้อนจัด 4 ถ้วย
ส่วนผสม หน้ากะทิ
• หัวกะทิ 3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
• เกลือ 2 ช้อนชา
ส่วนผสม หน้าขนมครก
• ฝอยทอง
• เผือก
• ข้าวโพด
• ต้นหอม
วิธีทำขนมครก
1. ทำแป้งขนมครก โดยเทแป้งข้าวเจ้าใส่อ่างผสม ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว ค่อย ๆ เทน้ำกะทิตามลงไป คนอย่างเบามือ เติมน้ำร้อน คนจนทุกอย่างละลายเข้ากัน
2. ทำหน้ากะทิ โดยเทน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม ตามด้วยเกลือ จากนั้นเทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากัน
3. นำถาดขนมครกขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟอ่อน ๆ ใช้น้ำมันใหม่เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครก พอถาดขนมครกเริ่มร้อน สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย ตักแป้งขนมครกหยอดลงไปจนเกือบเต็ม ตามด้วยหน้ากะทิ และโรยหน้าขนมครก ได้แก่ ฝอยทอง เผือก ข้าวโพด หรือต้นหอมตามชอบ ปิดฝารอจนแป้งสุก แคะขนมครกใส่ภาชนะ
2. ขนมครก สูตรเนินน้ำ
มาต่อกันที่อีกเมนูขนมครก สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ สูตรนี้ตัวแป้งใส่ข้าวสุกเพื่อให้แป้งกรอบ หยอดหน้ากะทิเข้มข้น สุดท้ายโรยหน้าขนมตามชอบ
ส่วนผสม แป้งขนมครก
• แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย
• ข้าวสุก 1/3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• หางกะทิ 1/2 ถ้วย
ส่วนผสม หน้ากะทิ
• หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
• เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม หน้าขนมครก
• ต้นหอมซอย
• เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ
• เม็ดข้าวโพด
• น้ำมันพืช (สำหรับทาหลุมขนมครก)
วิธีทำขนมครก
1. ทำแป้งขนมครก โดยนำแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ทำหน้ากะทิ โดยผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้
3. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางพอร้อน ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม ปิดฝารอให้แป้งเริ่มสุก
4. เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย พอขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ (ในสูตรได้นำเบ้าขนมครกไปบ่มน้ำมันล่วงหน้า 2 วันแล้ว แต่ขนมก็ยังติดเบ้า แคะยากมาก)
3. ขนมครกใบเตยเจ
ไม่ต้องรอให้ถึงเทศกาลกินเจก็ลองทำเมนูขนมครกเจได้นะคะ ขอนำเสนอขนมครกใบเตยเจ สูตรจาก เฟซบุ๊ก LittleFilmz สูตรนี้ใส่กะทิธัญพืชผสมกับแป้งและน้ำใบเตย เติมสีสันจากน้ำตาลมะพร้าว และน้ำใบเตย เอาไปทอดในกระทะรูปทรงตามชอบ เสิร์ฟกับผลไม้สดและวิปปิ้งครีมเจ
ส่วนผสม ขนมครกใบเตยเจ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2/3 ถ้วยตวง (ใช้ช้อนตวง 1/3 ตวง 2 ครั้ง)
• แป้งมันสำปะหลัง 1/3 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• กะทิธัญพืช 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำใบเตยเข้มข้น 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
• สตรอว์เบอร์รี (ตกแต่ง)
• องุ่น (ตกแต่ง)
• วิปปิ้งครีมถั่วเหลืองเจ (ตกแต่ง)
หมายเหตุ : สีขนมค่อนข้างเข้ม เพราะว่าใช้น้ำตาลมะพร้าวผสมลงไปด้วย แต่ถ้าใส่มากกว่านี้สีจะหมองมาก เลยผสมน้ำตาลทรายปกติลงไปด้วย เรื่องรสชาติหวานมากน้อยปรับกันตามชอบ และน้ำมันก็ลดจากสูตรเดิมลง
วิธีทำขนมครกใบเตยเจ
1. ผสมของแห้งทั้งหมดรวมกัน ได้แก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ และผงฟู (จะร่อนแป้งก่อนหรือไม่ร่อนก็ได้) ใช้ตะกร้อมือคน ๆ ให้เข้ากัน
2. ผสมกะทิกับน้ำใบเตยเข้าด้วยกันแล้วเทลงในส่วนผสมของแห้ง คนจนส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำมันรำข้าว คนให้เข้ากัน
3. เทแป้งลงในขวดแล้วบีบลงทอดในกระทะไฟกลาง หรือใช้พิมพ์กระทะรูปดอกไม้สำหรับทำขนม เตาขนมครก หรือจะเทลงบนกระทะแบบแพนเค้กก็ได้ หาฝามาครอบสักพักรอจนสุก ตักใส่จาน แต่งด้วยผลไม้ตามชอบ บีบวิปปิ้งครีมถั่วเหลืองเจ
4.ขนมครกใบเตย ขนมครกสิงคโปร์
สำหรับคนที่อยากทำขนมครกสิงคโปร์อร่อย ๆ เหมือนร้านดัง ขอนำเสนอขนมครกใบเตย สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน ใส่แป้งผสมกับกะทิ เติมน้ำใบเตยและน้ำตาลทราย สุดท้ายเอาไปหยอดในพิมพ์ขนมครกสิงคโปร์
ส่วนผสม ขนมครกใบเตย (สำหรับ 18-20 ชิ้น)
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งมัน 1/4 ถ้วย
• ผงฟู 1ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/3 ถ้วย
• กะทิ 1/4 ถ้วย
• น้ำมันพืช (สำหรับทาพิมพ์)
อุปกรณ์
• เตาขนมครกสิงคโปร์ (หรือใช้พิมพ์รูปอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปดอกไม้)
• ผ้าสำหรับชุบน้ำมันทาเตา
วิธีทำขนมครกใบเตย ขนมครกสิงคโปร์
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งมัน และผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนผสมเข้าด้วยกัน
2. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน
3. เทกะทิลงไปตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำใบเตย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด พักแป้งไว้ 10 นาที
4. นำเตาขนมครกวางบนเตาแก๊ส ใช้ไฟอ่อนที่สุด แล้วใช้ผ้าชุบน้ำมันทาเตาบาง ๆ จากนั้นตักแป้งหยอดลงในเตาไม่ต้องเต็ม (เพราะเดี๋ยวขนมจะฟูขึ้นมาเอง) ปิดฝา (เพื่อให้ขนมสุกเร็วขึ้น)
5. เมื่อขนมสุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟันแซะขึ้นมาจากพิมพ์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
5. ทาโกะยากิ ขนมครกญี่ปุ่น (Takoyaki)
ใครที่กำลังตามหาสูตรขนมครกญี่ปุ่น โอกาสทองมาถึงแล้วแวะมาจดวิธีทำทาโกะยากิกันเลย สูตรแป้งนุ่มสอดไส้ปลาหมึกทาโกะ และผักหลากหลาย เอาไปหยอดในเตาทาโกะยากิ พอสุกก็ราดซอสหน่อย และแต่งด้วยปลาโอแห้งฝอยและสาหร่ายฝอย
ส่วนผสม แป้งทาโกะยากิ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
• แป้งข้าวเหนียว 75 กรัม
• แป้งข้าวโพด 25 กรัม
• ผงฟู 5 กรัม
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• เกลือ 5 กรัม
• ไข่แดง 3 ฟอง
• น้ำซุปปลาโอแห้ง 750 กรัม
• นมสด 150 กรัม
ส่วนผสม ไส้ทาโกะยากิ
• ปลาหมึกทาโกะ (หั่นเต๋า) 100 กรัม
• กะหล่ำปลีซอย 50 กรัม
• แครอทสับ
• ต้นหอมซอย
• ขิงดองซอย
• ปลาโอแห้งฝอย (โรยหน้า)
• สาหร่ายฝอย (โรยหน้า)
ส่วนผสม ซอสทาโกะยากิ
• มายองเนส 200 กรัม
• ซอสทงคัตสึ 100 กรัม
วิธีทำทาโกะยากิ
1. ทำแป้งทาโกะยากิ : ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด ผงฟู น้ำตาลทราย เกลือ และไข่แดงเข้าด้วยกัน จากนั้นค่อย ๆ ทยอยเทน้ำซุปใส่ลงไป 3-4 ครั้ง คนให้เข้ากัน สุดท้ายเติมนมสด คนผสมจนเข้ากัน
2. ทำไส้ทาโกะยากิ : ผสมปลาหมึกทาโกะ กะหล่ำปลีซอย แครอทสับ ต้นหอม และขิงดองเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ทำซอสทาโกะยากิ : ผสมมายองเนสกับซอสทงคัตสึเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
ถ้าจะทำ ขนมครกให้อร่อย ควรใช้ เตาขนมครก ที่ทำด้วยเหล็กหล่อไม่เป็นสนิม ร้อนเร็ว มีฝาปิดเตา ที่กระจายความร้อนได้ดีทำให้ขนมครกสุกอย่างทั่วถึง สุกพร้อมๆ กัน ที่ขาดไม่ได้คือ เตาขนมครก มีระบบแก๊สและวาวล์แก๊ส ต้องทำด้วยวัสดุอย่างดี เช่นใช้ วัสดุหัวทองแดง พร้อมทั้งหัวปรับแรงดันต่ำได้ดี ทำให้ช่วยประหยัดค่าแก๊สด้วย
Cr.cooking.kapook.com
0 ความคิดเห็น