เมนูอาหารไทย คัดมาใหเน้นๆ ควรทำเป็น อร่อยไม่ง้อร้าน

มนุษย์เงินเดือนผูกพันกับอาหารร้านข้าวแกงตั้งแต่เช้าจรดเย็น สำหรับใครที่ไม่อยากไปเข้าคิวลองทำกับข้าวง่าย ๆ กินเองกันเถอะ แอดมินขอนำเสนอเมนูอาหารไทยยอดนิยม เช่น ผัดเปรี้ยวหวานหมู ผัดหอยลาย ผัดผักรวม ผัดมะเขือยาวหมูสับ ฉู่ฉี่ปลาทู และกับข้าวง่าย ๆ อีกเพียบ จะทำเป็นเมนูกับข้าวมื้อเช้าหรือเมนูกับข้าวเย็นก็เจิด ตบท้ายด้วยขนมไทยสักถ้วยฟินเลย

แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่

อีกหนึ่งอาหารเอกลักษณ์ของคนไทย ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ด้วยรสชาติที่เข้มข้นของพริกแกงและหัวกะทิ จะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือว่า เส้นขนมจีนก็อร่อย สายข้าวราดแกง ไม่เคยพลาดเลยใช่มั้ยล่ะ แต่เชื่อหรือไม่ว่า หลายคนก็ยังทำผิด แม้แต่เชฟระดับโลกหลายคนเองก็ตาม แล้ววิธีทำที่ถูกต้องเป็นยังไง มาดูกันได้เลย

ส่วนผสม

  • เนื้อไก่ 300 กรัม
  • มะเขือเปราะ 300 กรัม
  • มะเขือพวง 50 กรัม
  • ใบโหระพา 1 กำมือ
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
  • หัวกะทิ 200 กรัม
  • หางกะทิ 400 กรัม
  • พริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ทัพพี
  • น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ คอยคนและเคี่ยวจนกว่ากะทิจะแตกมัน
  2. ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป ผัดในหม้อจนกว่าจะได้กลิ่นหอม
  3. หากผัดแล้วจับเป็นก้อน ให้เติมหัวกะทิลงไปเพิ่มเล็กน้อย
  4. เมื่อหอมได้ที่ ให้ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดคลุกเคล้ากับพริกแกงเล็กน้อย แล้วพักไว้
  5. เติมหางกะทิลงไป ต้มต่อไปจนกว่าจะเดือด เมื่อเดือดแล้ว ให้คนเนื้อไก่ เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ และให้เนื้อไก่สุกทั่วกัน
  6. เมื่อเดือดได้ที่ ใส่มะเขือเปราะลงไป ต้มให้เดือดอีกครั้ง
  7. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เพิ่มรสชาติ
  8. เมื่อน้ำเริ่มเดือด ให้ใส่มะเขือพวง ต้มต่ออีกสักพัก แล้วค่อยใส่ใบมะกรูด
  9. ต้มต่ออีกสักพัก เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่ใบมะกรูด ตามด้วยใบโหระพา คนกับน้ำเดือดเล็กน้อย แล้วปิดเตา ตกแต่งหน้าตาด้วยพริกชี้ฟ้าแดง เป็นอันเสร็จ

ผัดเปรี้ยวหวานหมู


เมนูกับข้าวยอดนิยมอย่างผัดเปรี้ยวหวานกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไปร้านข้าวแกงเจ้าไหนก็มีขาย ใครสนใจแนะนำเมนูผัดเปรี้ยวหวานหมู จานนี้ครบทั้งผักและผลไม้ ราดข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยฟิน !
 
ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานหมู

          • กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ
          • เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ)
          • สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
          • แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
          • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว
          • พริกฝรั่งเหลือง 1/2 ลูก
          • มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ (หั่น 4 ส่วน)
          • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
          • ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
          • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้
          • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานหมู

1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก
2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ พริกฝรั่ง ต้นหอม และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

Cr. cooking.kapook.com

ผัดหอยลาย

ผัดเปรี้ยวหวานหมู

เมนูผัดหอยลาย อีกหนึ่งเมนูกับข้าวยอดนิยมที่ขายในร้านข้าวแกง วันหยุดแบบนี้อยากกินแบบจุใจก็อย่ารอช้า สูตรนี้เอาหอยลายไปลวกก่อนแล้วค่อยเอาไปผัดกับน้ำพริกเผา เพิ่มความเค็มและหอมจากเต้าเจี้ยว สุดท้ายใส่ใบโหระพาลงไป กินกับข้าวต้มหรือข้าวสวยก็อร่อยค่ะ

ส่วนผสม ผัดหอยลาย

  • หอยลาย (ล้างสะอาด) 500 กรัม
  • น้ำเปล่า (สำหรับลวกหอยลาย)
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
  • พริกขี้หนู (โขลกละเอียด) ตามชอบ
  • กระเทียม (โขลกละเอียด)
  • เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย)

วิธีทำผัดหอยลาย
  1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่หอยลายลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงไปผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยน้ำพริกเผาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  3. ใส่หอยลายที่ลวกเตรียมไว้ลงผัดสักครู่ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
Cr. cooking.kapook.com

ส้มตำไทย

ส้มตำไทย


เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตสำหรับคนไทย โดยเฉพาะสาว ๆ สำหรับ ส้มตำ ซึ่งที่จริงแล้ว ก็มีหลากหลายสูตรมาก ๆ  โดยเฉพาะส้มตำปลาร้า ที่คนไทย โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือชอบกินกัน แต่ถ้าปลาร้าไม่ใช่วัตถุดิบพื้นบ้าน ก็สามารถทำสูตรแบบ ส้มตำไทย ได้ อร่อยเหมือนกัน แถมใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง รับรองว่าถูกปากทุกคนแน่นอน

ส่วนผสม

  • มะละกอดิบ 1 ลูก
  • มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
  • แครอท (ขูดเป็นเส้นยาว)
  • ถั่วฝักยาว
  • พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
  • กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
  • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ปอกเปลือกมะละกอแล้วจึงสับมะละกอ เสร็จแล้วฝานเป็นเส้นยาว พักไว้ก่อน
  2. ตำพริก กระเทียม ให้พอแหลก แล้วจึงเด็ดถั่วฝักยาวเป็นท่อนตามลงไป ตำให้เข้ากันดี
  3. หั่นมะเขือเทศใส่ลงไปในครก ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ,น้ำมะนาว
  4. คลุกเคล้าให้ทั่วกัน จนกว่าน้ำตาลปี๊บจะละลายจนหมด
  5. เติมมะละกอ แครอท ตามลงไป ตำทุกอย่างให้เข้ากัน สุดท้ายเติมกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

แนะนำให้ใช้ เครื่องบดหมู หรือ เครื่องบดพริกแกง ติดไว้ช่วยประหยัดเวลาแน่นอนแนะใช้ของ SGE ที่ทั้ง บดหมู บดพริกแกง บดเนื้อได้สามารถดูได้ที่ https://www.sgethai.com/meat-mincer  จะมีทั้งเครื่องสับอาหาร เครื่องบดอาหาร เครื่องหั่นหมู ซึ่งแต่ละชิ้นมีฟังก์ชั่นการใช้งานเยอะมาก

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น