มนุษย์เงินเดือนผูกพันกับอาหารร้านข้าวแกงตั้งแต่เช้าจรดเย็น สำหรับใครที่ไม่อยากไปเข้าคิวลองทำกับข้าวง่าย ๆ กินเองกันเถอะ แอดมินขอนำเสนอเมนูอาหารไทยยอดนิยม เช่น ผัดเปรี้ยวหวานหมู ผัดหอยลาย ผัดผักรวม ผัดมะเขือยาวหมูสับ ฉู่ฉี่ปลาทู และกับข้าวง่าย ๆ อีกเพียบ จะทำเป็นเมนูกับข้าวมื้อเช้าหรือเมนูกับข้าวเย็นก็เจิด ตบท้ายด้วยขนมไทยสักถ้วยฟินเลย
แกงเขียวหวานไก่
อีกหนึ่งอาหารเอกลักษณ์ของคนไทย ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ด้วยรสชาติที่เข้มข้นของพริกแกงและหัวกะทิ จะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือว่า เส้นขนมจีนก็อร่อย สายข้าวราดแกง ไม่เคยพลาดเลยใช่มั้ยล่ะ แต่เชื่อหรือไม่ว่า หลายคนก็ยังทำผิด แม้แต่เชฟระดับโลกหลายคนเองก็ตาม แล้ววิธีทำที่ถูกต้องเป็นยังไง มาดูกันได้เลย
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ 300 กรัม
- มะเขือเปราะ 300 กรัม
- มะเขือพวง 50 กรัม
- ใบโหระพา 1 กำมือ
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- หัวกะทิ 200 กรัม
- หางกะทิ 400 กรัม
- พริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ทัพพี
- น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่หัวกะทิลงในหม้อ คอยคนและเคี่ยวจนกว่ากะทิจะแตกมัน
- ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป ผัดในหม้อจนกว่าจะได้กลิ่นหอม
- หากผัดแล้วจับเป็นก้อน ให้เติมหัวกะทิลงไปเพิ่มเล็กน้อย
- เมื่อหอมได้ที่ ให้ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดคลุกเคล้ากับพริกแกงเล็กน้อย แล้วพักไว้
- เติมหางกะทิลงไป ต้มต่อไปจนกว่าจะเดือด เมื่อเดือดแล้ว ให้คนเนื้อไก่ เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ และให้เนื้อไก่สุกทั่วกัน
- เมื่อเดือดได้ที่ ใส่มะเขือเปราะลงไป ต้มให้เดือดอีกครั้ง
- ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เพิ่มรสชาติ
- เมื่อน้ำเริ่มเดือด ให้ใส่มะเขือพวง ต้มต่ออีกสักพัก แล้วค่อยใส่ใบมะกรูด
- ต้มต่ออีกสักพัก เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่ใบมะกรูด ตามด้วยใบโหระพา คนกับน้ำเดือดเล็กน้อย แล้วปิดเตา ตกแต่งหน้าตาด้วยพริกชี้ฟ้าแดง เป็นอันเสร็จ
ผัดเปรี้ยวหวานหมู
เมนูกับข้าวยอดนิยมอย่างผัดเปรี้ยวหวานกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไปร้านข้าวแกงเจ้าไหนก็มีขาย ใครสนใจแนะนำเมนูผัดเปรี้ยวหวานหมู จานนี้ครบทั้งผักและผลไม้ ราดข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยฟิน !
ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานหมู
• กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ
• เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ)
• สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
• แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
• หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว
• พริกฝรั่งเหลือง 1/2 ลูก
• มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ (หั่น 4 ส่วน)
• ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
• ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้
• น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานหมู
1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก
2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ พริกฝรั่ง ต้นหอม และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
Cr. cooking.kapook.com
ผัดหอยลาย
เมนูผัดหอยลาย อีกหนึ่งเมนูกับข้าวยอดนิยมที่ขายในร้านข้าวแกง วันหยุดแบบนี้อยากกินแบบจุใจก็อย่ารอช้า สูตรนี้เอาหอยลายไปลวกก่อนแล้วค่อยเอาไปผัดกับน้ำพริกเผา เพิ่มความเค็มและหอมจากเต้าเจี้ยว สุดท้ายใส่ใบโหระพาลงไป กินกับข้าวต้มหรือข้าวสวยก็อร่อยค่ะ
ส่วนผสม ผัดหอยลาย
- หอยลาย (ล้างสะอาด) 500 กรัม
- น้ำเปล่า (สำหรับลวกหอยลาย)
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- พริกขี้หนู (โขลกละเอียด) ตามชอบ
- กระเทียม (โขลกละเอียด)
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย)
วิธีทำผัดหอยลาย
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่หอยลายลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงไปผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยน้ำพริกเผาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
- ใส่หอยลายที่ลวกเตรียมไว้ลงผัดสักครู่ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ส้มตำไทย
เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตสำหรับคนไทย โดยเฉพาะสาว ๆ สำหรับ ส้มตำ ซึ่งที่จริงแล้ว ก็มีหลากหลายสูตรมาก ๆ โดยเฉพาะส้มตำปลาร้า ที่คนไทย โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือชอบกินกัน แต่ถ้าปลาร้าไม่ใช่วัตถุดิบพื้นบ้าน ก็สามารถทำสูตรแบบ ส้มตำไทย ได้ อร่อยเหมือนกัน แถมใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง รับรองว่าถูกปากทุกคนแน่นอน
ส่วนผสม
- มะละกอดิบ 1 ลูก
- มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
- แครอท (ขูดเป็นเส้นยาว)
- ถั่วฝักยาว
- พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ปอกเปลือกมะละกอแล้วจึงสับมะละกอ เสร็จแล้วฝานเป็นเส้นยาว พักไว้ก่อน
- ตำพริก กระเทียม ให้พอแหลก แล้วจึงเด็ดถั่วฝักยาวเป็นท่อนตามลงไป ตำให้เข้ากันดี
- หั่นมะเขือเทศใส่ลงไปในครก ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ,น้ำมะนาว
- คลุกเคล้าให้ทั่วกัน จนกว่าน้ำตาลปี๊บจะละลายจนหมด
- เติมมะละกอ แครอท ตามลงไป ตำทุกอย่างให้เข้ากัน สุดท้ายเติมกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
แนะนำให้ใช้ เครื่องบดหมู หรือ เครื่องบดพริกแกง ติดไว้ช่วยประหยัดเวลาแน่นอนแนะใช้ของ SGE ที่ทั้ง บดหมู บดพริกแกง บดเนื้อได้สามารถดูได้ที่ https://www.sgethai.com/meat-mincer จะมีทั้งเครื่องสับอาหาร เครื่องบดอาหาร เครื่องหั่นหมู ซึ่งแต่ละชิ้นมีฟังก์ชั่นการใช้งานเยอะมาก
0 ความคิดเห็น