เมนูกิมจิ ถือว่าเป็นเมนู เครื่องหมายของประเทศเกาหลี โดยในปัจจุบันกลายเป็นอาหารยอดนิยมที่คนไทยก็นิยมรับประทานไปแล้ว วันนี้เราเลยจะมาแจกสูตรอาหาร เมนู กิมจิแตงกวา กิมจิหัวไช้เท้า อร่อยเหมือนไปกินที่เกาหลี! ใครจะไปคิดว่ากิมจิที่ทำจากผักกาดขาวง่ายๆ สามารถไปสร้างสรรค์เป็นเมนูอร่อยได้หลายอย่างเลยทีเดียว ด้วยรสชาติเข้มข้นที่ถูกปากคนไทย บอกเลยทุกเมนูที่เราคัดมา น่าจะโดนใจไม่ยาก ว่าแต่จะมีเมนูอะไรบ้างน้า ตามมาจดไปพร้อมกันเลย!
ก่อนที่จะมีการคิดค้นวิธีเก็บรักษาอาหารด้วยเครื่องทำความเย็น การหมักดองเป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหารที่ช่วยให้มนุษย์ไม่ต้องอดอยากในยามที่ฤดูกาลไม่เป็นใจ สำหรับภูมิประเทศบางแบบ ในปีหนึ่งๆ จะมีช่วงที่สามารถผลิตอาหารได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น อย่างเช่นประเทศเกาหลีที่เมื่อถึงฤดูหนาวก็หนาวจัดและหนาวยาวนาน ชาวเกาหลีจึงได้นำเอาการหมักดองมาถนอมอาหารจำพวกผักไว้ ให้สามารถเก็บผลผลิตจากฤดูร้อนไว้กินได้ตลอดทั้งปี
เตรียมผักให้พร้อม ! ไปพบกับ เมนู กิมจิ อาหารเกาหลีจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน ทำจากผักหลากชนิด เผ็ดเปรี้ยวกรุบกรอบ กินแกล้มอาหารก็ได้ หรือใช้เป็นส่วนผสมอาหารก็ดี ทำครั้งเดียวกินได้นานแรมปี
ส่วนผสม
กิมจิเป็นอาหารที่ทำง่ายมากๆ ค่ะ ไม่ว่าจะมือใหม่แค่ไหนก็ทำได้ แถมยังใช้อุปกรณ์น้อยมาก ขอแค่หม้อสักใบ มีดและเขียงสำหรับหั่นผัก ชามใหญ่ๆ สำหรับผสม และทัปเปอร์แวร์ที่มีฝาปิดสนิทเท่านั้นก็พอ นอกจากข้าวของต่างๆ พวกนี้แล้ว ส่วนผสมที่ต้องใช้ก็มีดังนี้ครับ
- ผักกาดจีนหัวอวบอ้วนล้นมือ 1 หัว
- เกลือแกงสำหรับผสมน้ำแช่ผักกาด
- แป้งข้าวเหนียว แอปเปิ้ลแดง กระเทียมจีนกลีบใหญ่ หอมใหญ่ ขิงแก่ โคชูการูหรือพริกป่นเกาหลี น้ำปลา เกลือสมุทร และน้ำตาลทรายแดง สำหรับผสมกันเป็นซอสหมัก
- แครอท ต้นหอม และหัวไช้เท้าสำหรับเพิ่มรสชาติและเทกซ์เจอร์ให้กับกิมจิของเรา สูตรนี้ใช้อย่างละ ½ ถ้วย
วิธีทำ
1.) ขั้นตอนแรก เราจะเริ่มที่การเตรียมผักกาดของเราก่อน โดยเริ่มจากหั่นโคนแข็งของผักกาดตามแนวยาว เว้นส่วนใบไว้ตามภาพเลยนะคะ
2.) หลังจากนั้นเราจึงจะฉีกส่วนใบให้แยกออกจากกันค่ะ เวลาทำกิมจิ ชาวเกาหลีไม่นิยมใช้มีดหั่นผักกาดให้ขาดจากกันทั้งหมด เพราะเชื่อว่าถ้าฉีก ส่วนใบที่ขาดออกจากกันแบบไม่คมกริบ จะช่วยให้ซอสหมักเกาะกับผักกาดขาวได้ดีกว่า ขั้นตอนนี้ใครที่มีทัปเปอร์แวร์ขนาดเล็ก จะแบ่งผักกาดออกเป็น 4 ส่วนก็ได้
วิธีทำกิมจิ ผักดองแบบเกาหลีทำง่าย
เคล็ดลับ: นำกิมจิบรรจุใน ถุงซีลสูญญากาศ https://www.sgethai.com/product/vacuum-bags-b1d/ (หาซื้อได้ที่ SGE เลยมีโปรโมชั่นบ่อยมาก)แล้วใช้เครื่องซีลสูญญากาศซีลให้เรียบร้อย โดยเราจะใช้วิธีการดูดสุญญากาศ เอาอากาศออกให้หมดก็จะช่วยให้กิมจิของเรานั้นมีรสชาติดีขึ้น มีความสด และเก็บไว้ได้กินนานยิ่งขึ้น
Cr. krua.co/cooking_post/homemadekimchi
0 ความคิดเห็น