สปันจ์เค้ก (Sponge Cake) คือเค้กทำจากส่วนผสมหลักสามอย่าง ได้แก่ แป้ง ไข่ และน้ำตาล ส่วนผสมเหล่านี้มีน้ำหนักเบาและเนื้อโปร่ง เป็นผลทำให้อากาศที่ถูกตีเข้าไปในไข่แดงและไข่ขาวที่แยกออกจากกัน เมื่ออบแล้ว Sponge Cakes จะฟูน่าทาน
เคล็ดลับ การทำเนื้อเค้กสปันส์
จะรู้ได้ยังไงว่า สูตรไหนเป็นสูตรเนื้อสปันจ์ ให้อ่านส่วนผสมแล้วหาคำว่า “เนยสดละลาย ” หากสูตรไหนมี ทายได้เลยว่าเป็นเนื้อเค้กแบบสปันส์ มาถึงวิธีการทำเลยจร้าาาา
ส่วนผสม สปันจ์เค้ก สำหรับ 3 ปอนด์ สำหรับแต่งหน้าเพิ่มได้
- แป้งเค้ก100 กรัม
- ผงฟู1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล100 กรัม
- ไข่ไก่ เบอร์ 2 ขึ้นไป4 ฟอง
- SP10 กรัม
- เนย/น้ำมัน75 กรัม
- น้ำสะอาด50 กรัม
- วานิลลา2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ใส่แป้ง ผงฟู ไข่ น้ำตาล ในโถตี ตีด้วยสปีดสูงให้เข้ากันจนเม็ดแป้งหาย
- ใส่ SP ตีสปีดสูงจนข้นขาว
- ใส่เนย (เวฟจนละลาย เวฟช่วงที่ใส่ SP เมื่อเวฟเสร็จและนำออกมาพักไว้ จะอุ่นพอดี) และน้ำ ตามลงไป ถ้าใช้น้ำมันให้ผสมกับน้ำ ใส่วานิลลา เทใส่พร้อมกันได้เลย ตีให้เข้ากัน แล้วค่อยตีด้วยสปีดต่ำตัดฟองอากาศ
- ตักใส่พิมพ์ กรุกระดาษที่ก้นพิมพ์ ไม่ทาไขมันด้านข้าง เคาะพิมพ์ 1 ครั้งก่อนอบ
- อบไฟบบ-ล่าง 170 องศาเซลเซียส 30-45 นาที อบโดยนำถาดวางชั้นล่าง นำถ้วยน้ำร้อนวางไว้ที่พื้นเตา ทดสอบเค้กสุกด้วยการใช้มือสัมผัสหน้าเค้ก ถ้าเค้กเด้งกลับ แสดงว่าสุกทั่วแล้ว เมื่อสุก ให้เคาะพิมพ์ 1 ครั้ง คว่ำลงบนตะแกรง และนำเค้กออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิทก่อนนำไปแต่งหน้าเค้ก
เพื่อให้ขนมออกมาเนียนนุ่ม น่ากิน แนะนำให้ใช้ เครื่องตีแป้ง SGE ที่มีหัวตีเลือกใช้งานได้หลากหลาย หลากประเภท ด้วยความโดดเด่น https://www.sgethai.com/stand-mixer เครื่องตีแป้ง SGE สามารถที่จะตี ปั่น และสามารถความปรับระดับความเร็วในการทำงานได้ถึง 5 ระดับ คุณจะได้เนื้อแป้งที่ละเอียด ฟู นุ่ม
Cr. สูตร สปันจ์เค้ก by Sunisa from wongnai.com
0 ความคิดเห็น