ชวนทำ สปันจ์เค้ก ทำง่ายๆ อีกหนึ่งเมนูสร้างอาชีพ

ชวนทำ สปันจ์เค้ก ทำง่ายๆ อีกหนึ่งเมนูสร้างอาชีพ

สปันจ์เค้ก (Sponge Cake) คือเค้กทำจากส่วนผสมหลักสามอย่าง ได้แก่ แป้ง ไข่ และน้ำตาล ส่วนผสมเหล่านี้มีน้ำหนักเบาและเนื้อโปร่ง เป็นผลทำให้อากาศที่ถูกตีเข้าไปในไข่แดงและไข่ขาวที่แยกออกจากกัน เมื่ออบแล้ว Sponge Cakes จะฟูน่าทาน 

เคล็ดลับ การทำเนื้อเค้กสปันส์

จะรู้ได้ยังไงว่า สูตรไหนเป็นสูตรเนื้อสปันจ์ ให้อ่านส่วนผสมแล้วหาคำว่า “เนยสดละลาย ” หากสูตรไหนมี ทายได้เลยว่าเป็นเนื้อเค้กแบบสปันส์ มาถึงวิธีการทำเลยจร้าาาา

ส่วนผสม สปันจ์เค้ก สำหรับ 3 ปอนด์ สำหรับแต่งหน้าเพิ่มได้

  • แป้งเค้ก100 กรัม
  • ผงฟู1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาล100 กรัม
  • ไข่ไก่ เบอร์ 2 ขึ้นไป4 ฟอง
  • SP10 กรัม
  • เนย/น้ำมัน75 กรัม
  • น้ำสะอาด50 กรัม
  • วานิลลา2 ช้อนชา 

วิธีทำ

  1. ใส่แป้ง ผงฟู ไข่ น้ำตาล ในโถตี ตีด้วยสปีดสูงให้เข้ากันจนเม็ดแป้งหาย
  2. ใส่ SP ตีสปีดสูงจนข้นขาว
  3. ใส่เนย (เวฟจนละลาย เวฟช่วงที่ใส่ SP เมื่อเวฟเสร็จและนำออกมาพักไว้ จะอุ่นพอดี) และน้ำ ตามลงไป ถ้าใช้น้ำมันให้ผสมกับน้ำ ใส่วานิลลา เทใส่พร้อมกันได้เลย ตีให้เข้ากัน แล้วค่อยตีด้วยสปีดต่ำตัดฟองอากาศ
  4. ตักใส่พิมพ์ กรุกระดาษที่ก้นพิมพ์ ไม่ทาไขมันด้านข้าง เคาะพิมพ์ 1 ครั้งก่อนอบ
  5. อบไฟบบ-ล่าง 170 องศาเซลเซียส 30-45 นาที อบโดยนำถาดวางชั้นล่าง นำถ้วยน้ำร้อนวางไว้ที่พื้นเตา ทดสอบเค้กสุกด้วยการใช้มือสัมผัสหน้าเค้ก ถ้าเค้กเด้งกลับ แสดงว่าสุกทั่วแล้ว เมื่อสุก ให้เคาะพิมพ์ 1 ครั้ง คว่ำลงบนตะแกรง และนำเค้กออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิทก่อนนำไปแต่งหน้าเค้ก 

เพื่อให้ขนมออกมาเนียนนุ่ม น่ากิน แนะนำให้ใช้ เครื่องตีแป้ง SGE ที่มีหัวตีเลือกใช้งานได้หลากหลาย หลากประเภท ด้วยความโดดเด่น https://www.sgethai.com/stand-mixer เครื่องตีแป้ง SGE สามารถที่จะตี ปั่น และสามารถความปรับระดับความเร็วในการทำงานได้ถึง  5 ระดับ คุณจะได้เนื้อแป้งที่ละเอียด ฟู นุ่ม

Cr. สูตร สปันจ์เค้ก by Sunisa from wongnai.com

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น