ไม่รู้ปีนี้อะไร เดินไปทางไหนอะไรก็เป็นไข่เค็มไปเสียหมด ไม่ว่าจะเป็นเมนู ยำไข่เค็ม ไอศกรีมไข่เค็ม ก็ล้วนมีส่วนปสมของไข่เค็มทั้งสิ้น เราปฏิเสธความมันของไข่แดงเค็มไม่ได้ ไม่ว่าคอเลสเตอรอลจะสูงแค่ไหนก็ไม่หวั่น เมื่อนำมาผสมกับเมนูต่างๆ ความฟินที่มีต่ออาหารมันคูณสิบเท่าไปเลยจร้าาา วันนี้เราขอเสนอเมนู ไข่เค็ม โดยไข่เค็มของเราจะมาในรูปแบบ มันฝรั่งทอดซอสไข่เค็ม ทานเล่นๆ กินกันเพลินๆ ซอสฉ่ำๆ กันไปเลย
เมนูสุดฮิต มันฝรั่งทอดซอสไข่เค็ม ต้อนรับไข่เค็มฟีเวอร์
ส่วนผสม
- มันฝรั่งปอกเปลือก 2 ลูก
- น้ำ 4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
- พาร์สเลย์สับและผงปาปริก้าสำหรับโรยหน้า
- ซอสไข่เค็ม
- ไข่แดงเค็มนึ่งสุก 8 ฟอง
- น้ำ ½ ถ้วย
- น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนชา
- เนยสดชนิดจืดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือสมุทร ¼ ช้อนชา
- ผงปาปริก้า 2 ช้อนชา
วิธีทำ มันฝรั่งทอดซอสไข่เค็ม
- ใช้มีดหั่นมันฝรั่งตามขวางให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ 1-2 มิลลิเมตร นำไปล้างน้ำ 2 ครั้ง ล้างจนน้ำใส ไม่ขุ่น สะเด็ดน้ำพักไว้ ผสมน้ำและน้ำส้มสายชูในอ่างผสม คนให้เข้ากัน นำมันฝรั่งที่สไลซ์ไว้ลงแช่ทิ้งไว้ 15 นาที (น้ำส้มสายชูจะช่วยให้มันฝรั่งกรอบเวลานำไปทอด) เมื่อครบเวลากรองเทน้ำทิ้ง ล้างมันฝรั่งผ่านน้ำอีกรอบ ใช้ทิชชูแผ่นหนาซับแผ่นมันฝรั่งให้แห้งสนิท พักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง รอให้ร้อน นำแผ่นมันฝรั่งลงทอดจนหมดฟองอากาศและบริเวณขอบเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
- ทำซอสไข่เค็มโดย ปั่นไข่แดงเค็มนึ่งสุก น้ำ น้ำมันพริกเผา เนยสดชนิดจืดละลาย น้ำตาลทราย เกลือสมุทร และผงปาปริก้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน เทส่วนผสมซอสลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวให้ซอสข้นขึ้นเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลง พักให้หายร้อน ตักใส่ขวดบีบไว้
- วางมันฝรั่งทอดในจานเสิร์ฟ บีบซอสไข่เค็มราดด้านบน โรยด้วยผงปาปริก้าและพาร์สเลย์สับ เสิร์ฟ
แนะนำให้ใช้ ถุงซีลสุญญากาศ คู่กับ เครื่องซีลสุญญากาศ (แนะนำ https://www.sgethai.com/vacuum-sealer/ เครื่องซีลสูญญากาศ SGE )ช่วยไล่ความชื้น เอาเชื้อราและแบคทีเรียออกไป ช่วยยืดอายุการเก็บของอาหารของมันฝรั่งทอด ซอสไข่เค็ม อยู่ได้นานถึง 5 เท่า คุณสามารถทำไข่เค็มเก็บไว้ที่ละเยอะๆ และสามารถเก็บไว้กินในโอกาสต่อไปได้ได้นานๆ เพียงแค่เก็บไว้ด้วยวิธี สูญญากาศ
Cr.มาจาก seeme.me/ch/kruadotco
0 ความคิดเห็น