แจกไปเลย สูตรไม่ลับ เมนูเนื้อ เอาไปทำได้เลย


ในเมื่อเต็มอิ่มกับเมนูเนื้อหมูกันไปแล้ว หากเอ่ยถึงเมนูเนื้อวัวดูบ้าง หลายคนคงนึกไปถึงการนำมาทำอาหารไทยอย่างแกงกะทิหรือเนื้อทอด รู้หรือไม่ว่ามีเมนูอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ติ๊กต่อก คิดออกกันหรือไม่ เอาล่ะไม่ต้องคิดให้ปวดหัว แอดมินเอาใจสาวกเนื้อเลิฟเว่อร์ด้วยการนำเสนอวิธีทำ เมนูเนื้อ วัว ได้แก่ แกงเนื้อ เนื้อทอดน้ำปลา เนื้อทอดกระเทียมพริกไทย เนื้อต้มจิ๋ว แกงเขียวหวานเนื้อ ข้าวซอยเนื้อ และมัสมั่นเนื้อ มาพร้อมสูตรหมักเนื้อวัว อูย… แค่ได้ยินชื่อก็หิวแล้ว เที่ยงพอดี๊พอดี ไปควานหาเนื้อในตู้เย็นมาทำสักเมนูพอให้หายอยากดีกว่า


เมนูเนื้อ สเต๊กเนื้อ ซูวี (Sous Vide)

ใครอยากได้ความพิเศษจาก เมนูเนื้อ ที่พิเศษมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำเนื้อมาซูวี เนื้อที่ได้จากการซูวีจะมีความพิเศษ และมีความนุ่มมาก เนื้อจะไม่หดตัวและไม่เหนียว โดยคุณอาจจะต้องมีเครื่อง เครื่องซีลสูญญากาศ และเครื่องซูวี มีวิธีการทำที่ง่าย แต่อาจจะใช้ระยะเวลานานหน่อยเท่านั้นเอง


วัตถุดิบ

เนื้อส่วนสันนอก (Striploin) 1 กิโลกรัม , เกลือ , พริกไทย , กระเทียมทุบพอแตก , โรสแมรี่ , เนย

วิธีทำ

นำทิชชู่ซับเลือดของเนื้อ หากเป็นเนื้อที่มีคุณภาพดีซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อเถือ แนะนำว่าไม่ยต้องล้าง เพราะจะเสียรสชาติได้

ใช้เกลือ พริกไทยดำ โรยให้ทั่วทั้ง 2 ด้านของเนื้อ จากนั้นไปแพคใส่ถุงสุญญากาศ

เตรียมเครื่องซูวีใส่น้ำให้เรียบร้อย พร้อมจุ่มเนื้อซูวีลงไปในน้ำ จากนั้นเซ็ตอุณหภูมิของเครื่องซูวี 55องศา ใช้เวลา 2.30 ชั่วโมง

เมื่อครบเวลา ให้นำเนื้อออกมาถุงสุญญากาศ แล้วซับด้วยแผ่นทิชชูให้แห้ง

ตั้งกระทะให้ร้อนเทน้ำมันลงไป ให้น้ำมันร้อน แล้วนำเนื้อซูวี ลงกริล ใส่เนยตาม พอเนยละลาย ให้ใส่กระเทียมทุบ และโรสแมรี่ลงไป กริลด้านละประมาณ 30 นาที ระหว่างนั้นให้คอยตักน้ำในกระทะคอยราดลงบนตัวเนื้อตลอดเวลา เพื่อให้น้ำซอสซึมเข้าเนื้ออย่างทั่วถึง

เมื่อสุกตามเวลาให้นำเนื้อขึ้นพัก และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ โรยเกลือพริกไทย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เนื้อทอดนมสด

สูตรหมักเนื้อทอดนมสด

สูตรหมักเนื้อทอดนมสด

ส่วนผสม เนื้อทอดนมสด

  • เนื้อส่วนขาหลัง 5 กิโลกรัม
  • น้ำมันหอย 30 กรัม
  • น้ำตาลทราย 240 กรัม
  • ไข่ไก่ 5 ฟอง
  • เกลือ 40 กรัม
  • นมสด 400 กรัม
  • น้ำปลา 350 กรัม

วิธีทำเนื้อทอดนมสด

     1. ล้างเนื้อให้สะอาด นำไปแล่แล้วขูดเอาเอ็น พังผืดและส่วนที่เหนียวออกให้หมด หมักกับน้ำมันหอย น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือ นมสด และน้ำปลา คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำใส่ถุงซิป รีดอากาศออกให้หมด แล้วนำไปแช่ในน้ำแข็งเพื่อให้ความเย็นสม่ำเสมอ หมักทิ้งไว้ข้ามคืน


     2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอร้อนปิดไฟ ใส่เนื้อหมักและนมลงไป เปิดไฟ ใช้ไฟปานกลางทอดประมาณ 20 นาที และเตรียมกระทะอีกหนึ่งใบใส่น้ำมันและตั้งไฟปานกลาง เตรียมไว้


     3. พอส่วนผสมนมเริ่มเกาะตัวกันแล้วให้ช้อนเฉพาะเนื้อลงไปทอดอีกกระทะ ประมาณ 20 นาที และทอดส่วนผสมนมที่แยกไว้ด้วย ประมาณ 20 นาที (ถ้าใช้ไฟแรงส่วนผสมจะไหม้ติดกระทะ) ถ้านมสุกแล้วน้ำมันจะลอยขึ้นด้านบนและนมจะตกตะกอนอยู่ด้านล่าง 


     4. พอเนื้อทอดสุกให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ใส่ภาชนะ จากนั้นใช้กระชอนตาถี่ช้อนเอาเฉพาะนมขึ้นมาพักไว้ในถาด (ไม่เอาน้ำมัน) ตัดเนื้อเป็นชิ้น ๆ ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมนมสดทอด สูตรหมักเนื้อทอดน้ำปลา


Cr. cooking.kapook.com


สูตรหมักเนื้อทอดน้ำปลา

ภาพจาก คุณ swin

มาต่อกันที่สูตรหมักเนื้อทอดน้ำปลา จุดเด่นคือหมักเนื้อกับน้ำปลาแล้วเอาไปแช่ตู้เย็นจนแห้ง จากนั้นก็เอาไปทอดจนสุก


ส่วนผสม เนื้อทอดน้ำปลา

  • เนื้อวัว 500 กรัม
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)


วิธีหมักเนื้อ

     1. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นยาว ๆ (สูตรนี้ใช้เนื้อวัวที่หั่นไว้แล้วสำหรับนำไปทำหมูแดดเดียว)

     2. หมักเนื้อวัวกับน้ำปลาและพริกไทย เคล้าผสมให้เข้ากัน (ระวังอย่าใส่น้ำปลาเยอะไม่อย่างนั้นรสชาติจะออกมาเค็มมาก แนะนำให้ลองชิมน้ำปลาก่อน เพราะน้ำปลาแต่ละยี่ห้อความเค็มแตกต่างกัน)

     3. หมักเนื้อทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง (เนื้อเริ่มจะแห้งเพราะในตู้เย็นมีความชื้นต่ำ ถ้าเอาไปตากแดดก็จะได้เป็นเนื้อแดดเดียว)

     4. ใส่น้ำมันลงในกระทะให้เยอะพอสมควร นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อที่หมักไว้ลงไปทอดทีละครึ่งหนึ่ง ทอดเนื้อประมาณ 9 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


Cr. cooking.kapook.com


ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส

  • เส้นหมี่ขาว500 กรัม
  • ถั่วงอก300 กรัม
  • กระเทียมเจียว1 ถ้วย
  • เนื้อวัวหมัก300 กรัม
  • ลูกชิ้นเนื้อ500 กรัม
  • ลูกชิ้นเนื้อ500 กรัม
  • ขึ้นฉ่ายและต้นหอมซอย1 ถ้วย
  • เนื้อเปื่อยมี เนื้อสามชั้น เนื้อน่องลาย เนื้อเอ็นแก้ว
  • พริกไทยป่นสำหรับโรย
  • น้ำซุปเนื้อและเนื้อเปื่อย
  • น้ำ (32 ถ้วย)8 ลิตร
  • กระดูกวัวทุบให้แตกลวกน้ำร้อนทิ้ง2 ท่อน
  • เนื้อวัวส่วนสามชั้น500 กรัม
  • เนื้อน่องลาย500 กรัม
  • เอ็นแก้ว500 กรัม
  • เกลือสมุทร2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลกรวด1 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อหมัก
  • เนื้อวัวส่วนสันนอกหั่นชิ้นบาง500 กรัม
  • แป้งมัน1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ขาว1 ฟอง
  • ซีอิ๊วขาว3 ช้อนโต๊ะ
  • เบกกิ้งโซดา1 ช้อนชา
  • น้ำ3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. ทำเนื้อหมักโดยผสมเนื้อวัว แป้งมัน ไข่ขาว ซีอิ๊วขาว เบกกิ้งโซดา น้ำ น้ำมันหอย และน้ำตาล ผสมนวดให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ หมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดานานข้ามคืน หรือจนเนื้อนุ่ม

2. ทำน้ำซุปเนื้อและเนื้อเปื่อยโดยตั้งหม้อน้ำบนไฟกลางให้เดือด ใส่กระดูกวัว เนื้อสามชั้น เนื้อน่องลาย เอ็นแก้ว พอเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำซุปใส ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลกรวด เคี่ยวด้วยไฟกลางนาน 2 ชั่วโมง ให้น้ำซุปมีรสหวานกลมกล่อม เมื่อเนื้อในหม้อน้ำซุปเปื่อย นำขึ้นมาหั่นชิ้นพอคำ

3. ลวกเส้นหมี่กับถั่วงอกให้สุก ใส่ชามใส่กระเทียมเจียว ลวกเนื้อหมักและลูกชิ้นในหม้อน้ำซุปใส่ชาม ใส่เนื้อเปื่อยทั้งหมดและโรยพริกไทย ขึ้นฉ่าย และต้นหอมซอย เสิร์ฟ

Cr. krua.co


สูตรหมักเนื้อย่างจิ้มแจ่ว

ภาพจาก คุณ tukata001 (ครัวตุ๊กตา)

ใครอยากทำเนื้อย่างลองมาหมักตามสูตรนี้กัน ความพิเศษคือหมักด้วยน้ำมันมะกอกและน้ำมันหอย เพิ่มพริกไทยดำและผงปรุงรสหน่อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่ว


ส่วนผสม เนื้อย่าง

  • เนื้อสเต๊ก 2 ชิ้น
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส (ยี่ห้ออร่อยชัวร์ รสไก่ หรือยี่ห้ออื่น ๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเนื้อย่าง

     1. หมักเนื้อด้วยน้ำมันมะกอก และผงปรุงรส ​ใส่น้ำมันหอย คลุกให้ทั่วชิ้นเนื้อ โรยพริกไทยดำป่นตามชอบ เสร็จแล้วปิดพลาสติกนำเข้าตู้เย็น หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง

     2. ​ระหว่างหมักเนื้อมาทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยใส่น้ำตาลปี๊บลงในถ้วย ตามด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว ใส่พริกป่นกับน้ำปลา คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่หอมแดงซอย ​ใส่ผักชีฝรั่งซอยกับข้าวคั่วใหม่ ๆ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

     3. ​พอหมักครบเวลานำเนื้อไปย่าง ถ้ามีเตาถ่านก็จะดี เพราะจะหอม แต่ถ้าไม่มีก็ย่างเตาที่มี ย่างข้างละประมาณ 7-8 นาที ใช้ไฟกลาง ๆ แล้วแต่ชิ้นเนื้อด้วย อย่าเอาสุกมากไป จากนั้นก็เอามาหั่นชิ้นพอคำ จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ อร่อย

แนะนำให้มี เครื่องสไลด์เนื้อ ติดบ้านไว้ โดย เครื่องสไลด์เนื้อ รุ่นใหม่ ล่าสุด จาก SGE ราคาไม่แพง มาพร้อมใบมีดสแตนเลสอย่างดี หินลับมีดที่ติดอยู่กับตัวเครื่อง เครื่องสไลด์เนื้อหมู อะลูมิเนียมอัลลอย ทำความสะอาดง่าย ปรับความหนาบางของเนื้อได้ 0 – 18 มม. ต้อง SGE เท่านั้น

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น