Dalgona candy หากใครได้ดูซีรี่ส์ชื่อดังเรื่อง Squid Game ทาง Netflix คงจะคุ้นเคยกับเจ้าขนมชนิดนี้เป็นอย่างดี เมื่อมันกลายเป็นเกมด่านที่ 2 ซึ่งผู้เล่นจะต้องแกะเอาDalgona ออกมาให้ได้ตามลวดลายที่ปรากฏ หากใครทำไม่สำเร็จจะถูกฆ่าตาย จนกลายเป็นฉากลุ้นระทึกฉากหนึ่งที่ทำเอาผู้ชมแทบนั่งไม่ติด และกลายเป็นกระแสที่โด่งดังไปทั่วโลก ถึงขนาดที่ยอดขายของขนมDalgona ในประเทศเกาหลี พุ่งสูงอย่างถล่มทลาย ชนิดที่ว่าคนขายไม่ได้กลับบ้าน ต้องทำขายติดต่อกัน 7 วัน 7 คืนเลยทีเดียว
หากใครอยากทำขนมDalgona สำหรับนำมาเล่นเกมแกะขนมเหมือนอย่างใน Squid Game ตลอดจนทำขายเพื่อเกาะกระแส สร้างรายได้ในช่วงนี้แล้วละก็ SGE มีสูตรมาแนะนำ พร้อมกับประวัติและเรื่องราวของขนมน้ำตาลชนิดนี้อย่างเจาะลึก ก่อนที่จะกลายมาเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลกในเวลานี้
สินค้าแนะนำ: ถาดอบขนม (Baking Tray) SGETHAI ถาดพื้นผิวเรียบ เพื่อให้สามารถกระจายขนมอบของคุณได้อย่างสม่ำเสมอ
รู้จักขนมน้ำตาล ดัลโกน่า
ช่วงยุค 50s หลังสงครามเกาหลี (Korean War) โดยเป็นเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ มักนำขนมประเภทลูกกวาดและประเภทอื่นๆ มาแจกเด็ก ขณะที่สถานการณ์เวลานั้น พ่อแม่ของเด็กชาวเกาหลีมักไม่สามารถมอบขนมลักษณะนี้ให้ลูกๆ ได้บ่อยเท่า
พ่อแม่ชาวเกาหลีจึงเริ่มทำลูกกวาดของตัวเองขึ้นมาโดยใช้น้ำตาลและเบกกิ้งโซดา เนื่องด้วยความง่ายในการผลิตและต้นทุนต่ำ พ่อค้าขายของตามท้องถนนจึงเริ่มขายขนมลักษณะนี้โดยทำเป็นรูปทรงเลียนแบบลูกอมขนาดใหญ่ แต่ทำเป็นรูปทรงง่ายๆ แปะลงไปตรงกลาง เช่น รูปทรงหัวใจ หรือรูปทรงดาว มีจุดประสงค์เพื่อให้รับประทานลูกอมโดยไม่ทำให้รูปทรงตรงกลางแตกหักไป
เมื่อมาถึงปลายยุค 90s ขนมชนิดนี้ยังถูกนำมาใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นพนันเสี่ยงทายสนุกๆ มีรางวัลเป็นขนมแถมอีกชิ้น หรือจะเดิมพันด้วยสิ่งของอื่นๆ
เนื้อหานี้สอดคล้องกับความคิดเห็นของอัลเบิร์ต ปาร์ค (Albert Park) นักวิชาการตำแหน่งรองศาสตราจารย์ (associate professor) ซึ่งเชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์เกาหลี จากวิทยาลัย Claremont McKenna College ในแคลิฟอร์เนีย ได้ให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์ก ไทม์ส (New York Times)
ชาวเกาหลีที่เติบโตมาในช่วงยุค 80-90s มักมีความทรงจำเกี่ยวกับขนมชนิดนี้ เรื่องนี้เชื่อมโยงกับเหตุผลที่ Hwang Dong-hyuk ผู้กำกับซีรีส์ Squid Game ให้สัมภาษณ์อธิบายเหตุผลของการเลือกเกมการเล่นวัยเด็กมาใส่ในเนื้อเรื่องว่า เป็นสิ่งที่จงใจเพื่อให้เนื้อหาเชื่อมโยงกับผู้ชมมากขึ้น
อย่างไรก็ตาม อัลเบิร์ต ปาร์ค มองว่า สำหรับผู้ชมวัยรุ่นเกาหลีแล้ว ไม่น่าจะตระหนักรับรู้ได้ว่าขนมนี้เป็นขนมเกาหลี แต่เป็นวิธีที่จะทำให้เชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ของพวกเขาเองแบบที่ไม่ค่อยทำกันในหนังสือประวัติศาสตร์
ทั้งนี้ คำว่า Dalgona เคยเป็นส่วนหนึ่งในกระแสเมนูเครื่องดื่ม “กาแฟ” ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในช่วงโควิด-19 มาก่อนหน้าซีรีส์เรื่องนี้ สืบเนื่องมาจากนักแสดงในรายการเกาหลี Stars’ Top Recipe at Fun-Staurant ไปลิ้มลองกาแฟแบบหนึ่งที่มาเก๊า และบอกว่าทำให้เขานึกถึงขนม Dalgona ซึ่งการเอ่ยถึงก็ประหนึ่งเป็นการเรียกชื่อเมนูนั้นไปในตัว หลังจากนั้น “กาแฟ Dalgona” ก็ได้รับความนิยมไปทั่วเกาหลีใต้ถึงกับแพร่หลายไปในสหรัฐฯ ด้วย
ส่วนผสม Dalgona Candy ขนมน้ำตาลเกาหลี
อุปกรณ์ที่ต้องใช้
- ไม้เสียบลูกชิ้น
- แม่พิมพ์
- กระบวยด้ามยาว
- ถาดแบนสำหรับวางพัก
- เตาแก๊ส
- ที่ทับขนม
วิธีทำ Dalgona Candy ขนมน้ำตาลเกาหลี
- ตักน้ำตาลใส่กระบวย เปิดแก๊ส น้ำกระบวยไปจ่อที่เตาแก๊ส
- จากนั้นใช้เสียบลูกชิ้นค่อยๆ คนให้น้ำตาลละลายดี
- จากนั้นใส่เบกกิ้งโซดาเข้าไปเล็กน้อย คนให้เข้ากันดีอีกครั้ง
- จากนั้นยกขึ้นมาเทใส่พิมพ์แบนที่เตรียมไว้
- นำที่ปั๊มพิมพ์แบบแบนมากดให้น้ำตาลเรียบเสมอกัน
- จากนั้นนำพิมพ์ไปวางลงบนแผ่นตาล ให้ได้รูปทรง
- พักให้เย็นสนิท ดึงออกจากถาด เป็นอันเสร็จ
เนื้อหาจาก
silpa-mag.com
0 ความคิดเห็น