รวมเมนูทอดน้ำมัน เมนุเรียกน้ำย่อย ทำเองง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน


สำหรับคนรักของทอด โดยเฉพาะคนที่ชอบกิน ทอดมัน เมนูอาหารเรียกน้ำย่อยรสชาติถึงเครื่องดีต่อใจ อร่อยทุกชิ้น เพราะนี่คือ “สูตรทอดมัน” หลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น ทอดมันปลา หมู ไก่ กุ้ง และอีกมากมาย รับรองว่าอร่อยถึงใจทุกสูตรเลย แถมทำไม่ยากอย่างที่คิดอีกด้วย ถ้าใครจะทำขาย กำไรดีแน่นอน ว่าแล้วก็ตามเราไปจดสูตรกันเลยดีกว่า

รู้จักกับ ทอดมัน กันก่อนครับ

ว่ากันว่า ทอดมัน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ปลาเห็ด นั้นมีต้นกำเนิดมาจากมอญ-เขมร ที่เรียกว่า ปรอเหิต (เขียน ปฺรหิต) เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่นิยมกันมาก โดยการนำเนื้อสับปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วนำไปทำให้สุก ลักษณะคล้ายกับลูกชิ้น ไม่ได้บ่งบอกว่าต้องจำเพาะทำจากปลา เพราะยังสามารถเรียกได้ว่า ปรอเหิตเตร็ย คือ ลูกชิ้นปลา (เตร็ย-ปลา) พอคนไทยเรียกตามปากเขมรโดยเข้าใจว่าอาหารชนิดนี้ทำจากปลา เลยรวมคำเรียก ปรอเหิต เป็น ปลาเห็ด โดยสร้างความหมายใหม่ขึ้นมาเพื่อรองรับ (ปลาปั้นเป็นก้อนเหมือนเห็ด) ซึ่งก็คล้ายกับทอดมันในสมัยโบราณ ที่นำปลาเล็กปลาน้อยมาสับให้ละเอียด คลุกรวมกับน้ำพริกแกงปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ คล้ายเห็ดนำไปทอดจนสุก

ทอดมันพันตะไคร้

สำหรับคนที่ชื่นชอบกลิ่นหอมของสมุนไพรต้องลองทอดมันพันตะไคร้สูตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทอดมันทำมาจากเนื้อปลาและกุ้ง เพิ่มกลิ่นหอมจากพริกแกงและใบมะกรูด ตบท้ายด้วยการจับไปพันกับตะไคร้ ราดหน้าด้วยกะทิคล้าย ๆ กับห่อหมก โรยพริกชี้ฟ้าแดงลงไปให้สวยงาม ถ้าจะกินให้อร่อยกว่าเดิมต้องราดน้ำจิ้มอาจาดด้วยค่ะ มื้อนี้ข้าวสวยไม่ต้อง

ส่วนผสม ทอดมันพันตะไคร้

      ☆ เนื้อปลาอินทรี
      ☆ พริกแกงแดง
      ☆ ไข่ไก่
      ☆ ถั่วฝักยาวซอย
      ☆ ใบโหระพาซอย
      ☆ ใบมะกรูดซอย
      ☆ น้ำปลา
      ☆ น้ำตาลทราย
      ☆ กุ้งสดผ่าครึ่งตามยาว
      ☆ ตะไคร้หั่นแท่ง
      ☆ กะทิ
      ☆ แป้งข้าวเจ้า
      ☆ พริกชี้ฟ้าแดง

ส่วนผสม น้ำจิ้มอาจาด

  • น้ำส้มสายชู
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือ
  • แตงกวา
  • หอมแดง
  • พริกชี้ฟ้าแดง

วิธีทำทอดมันพันตะไคร้


          1. สำหรับผู้ที่จะทำทอดมันเองให้โขลกหรือปั่นเนื้อปลากับพริกแกงให้เหนียว จากนั้นใส่ไข่ไก่ ใส่ถั่วฝักยาวซอย ใบโหระพา และใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย แล้วลองเอาไปทอดชิมรสดูก่อนก็ได้นะคะ เรามีแบบสำเร็จรูปมาเลยนะคะ แต่เอามาเพิ่มใบมะกรูดอีกหน่อย
          
          2. ใส่กุ้งลงไปแล้วนวดให้เข้ากัน

ทอดมัน

          3. นำส่วนผสมทอดมันมาพันตะไคร้ อย่าหนามากเดี๋ยวจะทอดสุกยาก

ทอดมัน

          4. นำลงทอดในกระทะที่มีน้ำมันร้อน ทอดด้วยไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรง เดี๋ยวจะไหม้ก่อนที่ข้างในจะสุก จากนั้นพลิกกลับด้านทอดจนสุก

ทอดมัน

          5. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน (เราปั้นหนากลัวไม่สุกเลยทอดนานสีเลยเข้มไปหน่อย) จากนั้นก็จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยกะทิผสมแป้งข้าวเจ้า โรยพริกชี้ฟ้าแดง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มอาจาด


          งานปาร์ตี้นอกจากมีของคาวและของหวานแล้ว ต้องมีของว่างด้วยนะคะ ขอนำเสนอสูตรทอดมันปูจากนิตยสารแม่บ้าน หน้าตาดูไฮโซมากเลยค่ะ ใช้การอบไม่ใช้น้ำมัน คราวนี้ได้ลิ้มรสเนื้อปูเต็มปากเต็มคำ เด็ดเว่อร์ !

ส่วนผสม ทอดมันปู

เนื้อปู 1 กิโลกรัม
มายองเนส 1/2 ถ้วยตวง
พาร์สลีย์สดสับ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเลมอน 1/4 ถ้วยตวง (หรือ 2 ผล)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ดิจองมัสตาร์ด 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ขนมปังป่น 1 ช้อนชา
เนยสดชนิดจืดละลาย 4 ช้อนโต๊ะ
เลมอนหั่นเสี้ยว 2 ผล
ซอสทาร์ทาร์ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำทอดมันปู

          1. ผสมมายองเนสกับพาร์สลีย์สับ น้ำเลมอน ไข่ไก่ ดิจองมัสตาร์ด เกลือป่น และพริกไทยป่นให้เข้ากัน

ทอดมัน

          2. ใส่ขนมปังป่นและเนื้อปูลงไปคลุกเคล้าเบา ๆ ปั้นเป็นก้อนกลมให้ได้ 8 ชิ้น

ทอดมัน

          3. วางบนถาดอบที่รองด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ หยดเนยสดที่ละลายให้ทั่ว นำเข้าเตาอบประมาณ 12-15 นาที หรือจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมเลมอนหั่นเสี้ยวและซอสทาร์ทาร์

ทอดมันห่อไข่


          ทอดมันทั่วไปกินชิ้นเดียวไม่อิ่ม แต่สำหรับทอดมันห่อไข่กินลูกเดียวก็พอแล้วค่ะ วันนี้ขอยกตัวอย่างทอดมันห่อไข่สูตรจากคุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับทอดมันห่อไข่ต้มแล้วเอาไปทอด แบบนี้จัดข้าวสวยร้อน ๆ สักจานเตรียมไว้รอเลย 

ส่วนผสม ทอดมันห่อไข่

  • หมูบด
  • ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
  • น้ำพริกแกงเผ็ด (ตามชอบ)
  • ถั่วฝักยาวซอย
  • ถั่วพูซอย
  • ไข่ต้ม (แกะเปลือก)

วิธีทำทอดมันห่อไข่


          1. ใส่เนื้อหมูบด ไข่ไก่ และน้ำพริกแกงเผ็ดลงในเครื่องบดอาหาร (หรือเครื่องปั่น) ปั่นจนส่วนผสมเหนียวและเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (ตามภาพ) ตักใส่อ่างผสม เตรียมไว้

ทอดมัน

          2. ซอยถั่วฝักยาวและถั่วพูบาง ๆ ใส่ลงในส่วนผสมทอดมัน คนผสมให้เข้ากันดี

ทอดมัน

          3. นำส่วนผสมทอดมันมาห่อไข่ต้มให้ทั่วทั้งฟอง (เอามือไปชุบน้ำให้เปียกก่อน ส่วนผสมจะได้ไม่ติดมือ)

ทอดมัน

          4. นำไปทอดในน้ำมันร้อนใช้ไฟปานกลาง ทอดจนสุกเหลืองทั่วทั้งหมด (ถ้าส่วนผสมทอดมันเหลือก็ใส่ลงไปทอดด้วย)

ทอดมัน

          5. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มอาจาดหรือน้ำจิ้มบ๊วย

Cr. cooking.kapook.com

ขอแนะ เครื่องอบแห้ง  อบแห้งง่าย ไม่ง้อแดด อบได้ทุกชนิด ทำให้การอบผักและผลไม้ทานเอง หรือ ทำค้าขายเชิงธุรกิจ การใช้เครื่องอบแห้ง ยังเป็นการแปรรูปและถนอมอาหาร
อย่างหนึ่งอีกด้วย ตัวอย่างอาหารที่อบแห้ง หมูแดดเดียว ปลาแดดเดียว เนื้อตากแห้ง กล้วย กีวี สัปปะรด


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น