หมูกรอบชาชู กรอบนอก นุ่มใน ทำกับอะไรก็อร่อย

หากใครที่ชอบรับประทานราเม็ง ก็ต้องชอบเนื้อ หมูชาชู แผ่นบาง มีมันแทรกเล็กน้อย รสนุ่ม อร่อยที่ใส่มากับราเม็งแน่นอน ซึ่งนอกจากใช้ใส่ราเม็งแล้ว คนญี่ปุ่นยังนำมารับประทานเป็นข้าวหน้าหมูชาชู และเป็นเมนูอาหารหรู เพื่อใช้ต้อนรับเพื่อน และแขกสำคัญด้วยนะ!

แต่วันนี้เรานำ วิธีทำหมูกรอบชาชู สูตรเด็ดมาฝากกัน รับรองทำไม่ยากอย่างแน่นอน พร้อมแล้วไปดูกันเลย

หมูชาชู (Chashu) คืออะไร?

หมูชาชูคือ เนื้อหมู แผ่นไม่หนาไม่บาง มีมันแทรกเล็กน้อย มีความนุ่ม อร่อย มีลักษณะที่แตกต่างกันไปตามแต่ละสูตร เช่น ชิ้นกลมบ้าง ชิ้นเหลี่ยมบ้าง มักจะใช้หมูในส่วนไหล่ ส่วนท้อง ส่วนสะโพก เป็นต้น เพื่อให้หมูได้เข้ากันกับน้ำซุปและเส้นราเมงให้มากที่สุดนั่นเอง

หมูกรอบชาชู หม้อทอด หมูกรอบสายชิล ไม่ต้ม ไม่ตาก ไม่จิ้ม อร่อยไว ใช้เวลาอบแค่ 1 ชั่วโมง ไม่ต้องรอข้ามคืนเลยค่ะ สูตรลัดลดขั้นตอนสูตรนี้แทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ แต่สิ่งที่ได้คือหมูกรอบฟู ๆ ง่ายมาก เอาไปกินกับมาม่าเกาหลีอร่อยเข้ากันสุด ๆ ค่ะ

ส่วนผสม หมูกรอบชาชู

  • หมูสามชั้น
  • เกลือ
  • น้ำส้มสายชู

วิธีทำหมูกรอบชาชู

  1. เลือกหมูสามชั้นแผ่นสวย ๆ มาทำ หมูสามชั้นที่ดีเหมาะกับการเอามาทำหมูกรอบควรมีอัตราส่วน เนื้อ:ไขมัน  50:50
  2. ขั้นแรก ตัดไขมันส่วนเกินและพังผืดออกนะคะ
  3. ต่อมาบั้งเนื้อหมูให้เป็นตารางแบบนี้ กรีดไม่ต้องลึก เพื่อให้หมูสุกง่ายและม้วนได้ง่าย
  4. ทาเกลือให้ทั่วทั้งด้านเนื้อและหนัง ทาลงไปตรงร่องเนื้อหมูด้วย รสชาติจะได้ทั่วถึงกันดี
  5. แช่น้ำส้มสายชู น้ำส้มสายชูจะช่วยให้หนังหมูฟูกรอบ เราคว่ำหมูลงแช่ด้านที่เป็นหนัง ให้หนังจมน้ำส้มสายชู ใส่เยอะ ๆ ได้เลยค่ะ ไม่ต้องกลัวเปรี้ยว เพราะพอโดนความร้อนความเปรี้ยวจะหายไปค่ะ แช่ประมาณ 15-20 นาที
  6. ม้วนหมู แล้วมัดเชือกแบบนี้ค่ะ มัดให้พอดีตัวหมู ไม่ต้องมัดแน่นจนเกินไป เดี๋ยวหมูสุกจะพองตัวขึ้นมาอีก 
  7. เชือกที่ใช้ควรเป็นเชือกธรรมชาติที่เอามาทำอาหารได้นะคะ\
  8. เอาเข้าหม้อทอดไร้น้ำมันได้เลย สูตรนี้เป็นสูตรลัด ไม่ต้ม ไม่ตาก ไม่จิ้มนะคะ เหมาะสำหรับสายชิล ทำง่าย ๆ และอร่อยจ้า เราจะอบด้วยกัน 3 รอบค่ะ รอบแรก เราจะอบอุณหภูมิต่ำให้หนังแห้งแทนการตากแดดนะคะ ใช้ไฟ 120 องศาเซลเซียส เวลา 40 นาที เราก็ปล่อยให้หม้อทอดไร้น้ำมันทำงานแล้วไปดูซีรีส์รอสวย ๆ ชิล ๆ ได้เลยค่ะ
  9. พอครบเวลาแล้วหนังหมูก็จะแห้งตึงค่ะ ลองสังเกตดูนะคะ ถ้าของใครยังไม่แห้งให้เอาไปอบต่อค่ะ (หม้อทอดแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน) แล้วก็เอาออกมาบั้งนะคะ กรีดตรงระหว่างเชือก ไม่ต้องลึกค่ะ
  10. เพื่อความกรอบชัวร์จะทาน้ำส้มสายชูอีกรอบนะคะ ทาลงไปตรงร่องที่กรีดด้วยจ้า
  11. อบรอบที่ 2 เอาด้านล่างขึ้นก่อนนะคะ รอบนี้เราจะอบให้หมูสุกค่ะ ใช้ไฟ 200 องศาเซลเซียส เวลา 10 นาที
  12. อบรอบที่ 3 เอาด้านบนขึ้น รอบนี้เราจะอบให้หนังหมูกรอบกร๊วบ ๆ ใช้ไฟ 200 องศาเซลเซียส เวลา 10 นาที
  13. พอครบเวลาก็ได้หมูกรอบพอง ๆ สวย ๆ แบบนี้เลยจ้า ดีงามและง่ายมาก ๆ เลยค่ะ
  14. ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนะคะ แล้วค่อยแกะเชือกและหั่น เพราะจะได้กักเก็บความชุ่มชื้นให้อยู่ในเนื้อหมู เนื้อจะได้ฉ่ำ ๆ ค่ะ
  15. ดีงาม เนื้อหมูนุ่มฉ่ำและหนังกรอบกร๊วบ ๆ เลยค่ะ ฟินมาก
  16. เอามากินกับมาม่าเกาหลี อร่อย 10 10 10 ไปเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ
  17. หมูกรอบชาชูหน้าตาดีมาก หนังดูกรอบ เนื้อดูฉ่ำ เป็นอาหารที่ใครไม่กลัวอ้วนต้องลอง

อันดับ 1 เครื่องทำไส้กรอก เครื่องยัดไส้กรอก ครบวงจร ราคาคุ้มค่า ทั้งเครื่องทำไส้กรอกแบบมือหมุน ทั้งแบบอัตโนมัติ ตอบโจทย์ธุรกิจทุกระดับ เครื่องทำไส้กรอก พร้อมรับโปรโมชั่นมากมายเพียงทักหาเราวันนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ https://www.sgethai.com/sausage-maker

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น