ได้หมดถ้าปิ้งย่าง ! วันหยุดมาอาหารเมนูปิ้ง ๆ ย่าง ๆ กินกันดีกว่า ทำตอนไหนก็อร่อย แค่จับอาหารไปปิ้งจนสุก อร่อยปังไม่จำเจและยังทำขายได้อีกด้วย
เมนูที่คุ้นเคย หากินง่ายมักจะเป็น เมนูปิ้งย่าง แค่ได้กลิ่นก็น้ำลายสอแล้ว ยิ่งวันหยุดมีเพื่อนๆ หรือ ญาติมาบ้านหากเรามีเมนูที่ทำง่ายๆ อย่างเช่น ปิ้งย่าง เตรียมไว้ ให้เพื่อนๆ หรือครอบครัวได้มีส่วนร่วมเพลิดเพลินไปกับการทำอาหารร่วมกันก็จะทำให้วันหยุดนั้นสนุกสนานมากยิ่งขึ้น วันนี้ขอนำเสนอสูตรอาหาร ปิ้งย่าง หอมๆ ที่เน้นสามารถทำตามได้ง่าย แถมสามารถทำขายตามตลาดนัด หรืองาน Fair ได้ด้วยนะ เพราะแต่ละสูตรเน้นความแปลกใหม่ ไม่จำเจ ไปดูกันเลย
ปลาหมึกย่าง
วัตถุดิบ
ปลาหมึกกระดอง 1 กิโลกรัม (หรือหมึกอื่นๆตามชอบ) , น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง , ผงขมิ้น 2 ช้อนชา ,น้ำปลา 1 ช้อนชา , เกลือป่นเล็กน้อย, ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนชา ,
สูตรน้ำจิ้มหมึกย่าง
เกลือป่น 1 ช้อนชา , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชี 5 ราก , พริกแดงจินดาซอย 15 เม็ด , น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา , ผักชี โรยหน้า
วิธีทำปลาหมึกย่าง
1.ล้างทำความสะอาด ลอกหนัง ควักไส้ ปลาหมึก จากนั้นใส่กะละมัง เติมเกลือ ใส่น้ำแข็ง เติมน้ำ แล้วใช้มือขยำให้ทั่ว จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 5 นาที ใช้มือขยำให้ทั่วอีกรอบเพื่อให้กลิ่นคาวปลาหมึกออกให้หมด แล้วล้างน้ำออกด้วยน้ำสะอาดจนเกลือออกจนหมด
2.หมักปลาหมึกด้วย น้ำเปล่า ผงขมิ้น น้ำปลา ซีอิ๊วดำหวาน คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้าเนื้อปลาหมึก หลังจากนั้นแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าเนื้อ หรือ ซีลด้วย เครื่องซีลสูญญากาศ รสชาติและกลิ่นดี ได้เร็วกว่าการหมักแบบธรรมดา ลดเวลาการหมักได้ ควรจะแช่ตู้เย็นค้างคืนไว้จะดีมาก
3. ย่างบน เตาปิ้งย่าง ใช้ไฟอ่อน ค่อนไปทางกลาง คอยกลับปลาหมึกไม่ให้ไหม้ จนปลาหมึกสุก เสิร์ฟคู่กับ น้ำจิ้มปลาหมึก
วิธีทำน้ำจิ้ม
1.โขลกพริกแดงจินดา กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส และปรุงตามชอบอีกครั้ง โรยด้วยผักชี
ไส้กรอกอีสาน
วัตถุดิบ
หมูสับเน้นติดมัน 1 กิโลกรัม ,มันหมูบด 300 กรัม ,ข้าวสวย 3 ถ้วย , ซอสรสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาล 2 ช้อนชา , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , กระเทียมสับ 200 กรัม , ราก / ก้านผักชี ตามชอบ ,ไส้หมู , พริกไทยป่น 2 ช้อนชา , โลโบ ผงทำแหนม 1 ซอง
วิธีทำ
1.ล้างไส้หมูให้เมือก และกลิ่นคาวออกด้วยเกลือออกให้หมด
2.นำเนื้อหมู มันบดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผสมเกลือ น้ำตาล นวดคลุกเคล้าไปเรื่อยๆ แล้วใส่ข้าวสวย กระเทียมสับ รากผักชีโขลกให้ละเอียด
3.ปรุงรสด้วยส่วนผสม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย พริกไทย ผงทำแหนม
4.เสร็จแล้วก็นำไปยัดไส้ แล้วนำเชือกมาผูกให้เป็นปล้องเล็กๆ เท่าๆ กัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน นำมาผึ่งลมให้แห้ง
5.ก่อนจะไส้กรอกไปทอด หรือ ย่าง ให้ใช่ไม้จิ้มเพื่อไล่ลมออกเสียก่อน เพื่อไม่ให้ไส้กรอกแตกเวลาย่าง
หมูย่าง จิ้มแจ่ว
วัตถุดิบ
สันคอหมู 1 กิโลกรัม , กระเทียมสับ 100 กรัม, รากผักชี ผักชี 3 ต้น , ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ , พริกไทย ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1.ล้างหมูมาล้างพร้อมใส่เกลือขยำเบาๆ ให้ทั่วประมาณ 40-50 วินาที ล้างให้เกลือออกให้หมด นำมาตัดแต่งไม่ให้เนื้อหนาเกินไป
2.นำกระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลกเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนผสมปรุงรสทุกอย่างสำหรับหมักหมูลงไป หมักหมูทิ้งไว้ในช่องฟรีซตู้เย็น 30-60 นาที
3. ย่างด้วยไฟอ่อนค่อนไปทางกลาง จนหมูสุกทั่ว แล้วนำมาตัดเป็นชิ้นยาวพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มแจ่ว
สูตรน้ำจิ้มแจ่ว
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น ,น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม , กระเทียม 10 กรัม , หอมแดงซอย 10 กรัม , พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
1.นำส่วนผสมทุกอย่างผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติอีกครั้ง พร้อมเสิร์ฟ
เครื่องบดเนื้อ เครื่องบดหมู แปรรูปอาหารเป็นเรื่องง่าย เหมาะสำหรับธุรกิจแปรรูป เนื้อสัตว์ที่ต้องการกำลังผลิตสูง ปลอดภัยทุกขั้นตอน ช่องใส่เนื้อมีที่ป้องกันไม่ให้นำมือเข้าใกล้เกินไปและไม้สำหรับดันเพื่อให้วัตถุดิบเข้าถึงใบมีดบดได้ลึกขึ้น ไม่ติดอยู่ระหว่างทางแน่นอน
0 ความคิดเห็น