สูตรหมักหมู ทำยังไงให้นุ่ม หอมอร่อย

 


 มื้อเย็นนี้หลายๆ คนคงจะคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี?? งั้นก็ลองหันมาทำเมนูเด็ด ยอดฮิตอย่าง “หมูย่าง” กันดูไหมคะ? บอกเลยว่าเป็นอะไรที่ทำง่าย เต็มน้ำเต็มเนื้อ มีข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆทานคู่นี้แจ่มเลย! อยากให้ลองทำหมูย่างกันดูสักครั้ง รับประกันว่าจะติดใจ! 

แต่การทำหมูย่าง ให้ออกมานุ่ม อาจจะต้องใช้เทคนิคและวิธีการนิดหน่อย นั่นก็คือวัตถุดิบที่ใช้หมักหมูนั่นเองค่ะ แต่วันนี้ถ้าใครยังไม่รู้ว่าวิธีหมักหมูย่างให้นุ่มหอมนั้นใช้อะไรได้บ้าง ตามเรามาเลยเรามีมาฝากแล้วค่ะ บอกเลยว่าแต่ละอย่างเป็นอะไรที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก พร้อมแล้วตามมาเลย!

เคล็ดลับการหมักหมูนุ่ม ทำได้อย่างไร?
การหั่นเนื้อหมู
เคล็ดลับนี้ มีผลต่อความนุ่มของเนื้อสัตว์มาก วิธีการหั่นที่ถูกต้อง คือ ให้เราหั่นตามขวางของเส้น ไม่หั่นตามยาว เพราะจะทำให้เนื้อหมูเหนียวและเคี้ยวยาก สำหรับการทำหมูปิ้งควรแช่ไม้เสียบในน้ำข้ามคืนก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ไม้ไหม้เสียก่อนที่หมูจะสุก สำหรับเนื้อหมูควรแล่ให้หนาประมาณ ½ เซนติเมตร กว้างประมาณ 5 เซนติเมตร ส่วนความยาวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไม้เสียบ และควรเลือกเนื้อหมูที่มีมันแทรกอยู่พอสมควร เพราะจะทำให้ไม่แข็งเกินไปเวลาปิ้ง

ควรจิ้มเนื้อหมูให้เป็นรู
การจิ้มเนื้อสัตว์ให้เป็นรู จะทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อหมูได้มากขึ้น และจะช่วยทำให้เนื้อหมูนุ่มขึ้น สามารถทำได้หลายวิธี เช่น ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้เป็นรู ใช้มีดแกะสลัก ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นมามัดรวมกันให้แน่น หรือใช้ค้อนทุบเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบาง ๆ

ภาชนะในการหมัก
การหาภาชนะที่จะใช้ในการหมักหมู มีข้อห้าม คือ ไม่ควรใช้ภาชนะที่เป็นโลหะ เพราะน้ำหมักจะเข้าไปกัดกร่อนภาชนะให้ผุกร่อน และซึมเข้าเนื้อหมู ทำให้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้

ระยะเวลาการหมัก
ความนุ่มของเนื้อหมูขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการหมัก ควรใช้เวลาในการหมักอย่างต่ำประมาณ ½ ชั่วโมง และถ้าหากเนื้อหมูมีความหนามาก ต้องใช้เวลาในการหมักมากตามขึ้นไปด้วย หากอยากหมักทิ้งไว้ข้ามคืน ควรนำเข้าตู้เย็น หรือหมักทิ้งไว้ในน้ำแข็ง เพื่อป้องกันการเน่าเสีย เวลาจะปรุงเพียงเอาเนื้อหมูออกจากตู้เย็นแล้ววางทิ้งไว้ให้ละลาย

อุณหภูมิในการย่าง
ถ้าย่างเนื้อหมูชิ้นบางให้ใช้ไฟกลาง หากย่างชิ้นใหญ่และหนาให้ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน เพื่อให้เนื้อค่อย ๆ สุกระอุถึงข้างใน แต่อย่าย่างนานจนสุกเกินไป เพราะเนื้อจะแข็งกระด้างได้

หมักทิ้งไว้ในน้ำแข็งดีกว่าแช่ตู้เย็น    
หลายคนอาจจะเคยชินกับการนำเนื้อสัตว์ที่หมักแล้วไปหมักแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น แต่จริง ๆ แล้วควรนำไปหมักไว้ในถังน้ำแข็งจะดีกว่า เพราะน้ำแข็งจะช่วยให้เนื้อสัตว์ถูกความเย็นได้อย่างทั่วถึงมากกว่าการนำไปแช่ตู้เย็น


สูตรหมูย่าง (สำหรับทำขาย)


เคยสงสัยไหมว่าทำไมหมูย่างทำขายรสชาติอร่อยไม่เหมือนที่ทำกินที่บ้านเลย นั่นเพราะมีเคล็ดลับหมักหมูนุ่มไง ทั้งใส่พริกไทยเม็ด กระเทียม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส และอื่น ๆ ถ้าอยากทำกินเองมาจดสูตรกันได้เลย

ส่วนผสม

เนื้อสะโพกหมู หรือสันนอกหมู 1 กิโลกรัม
รากผักชี 25 กรัม
กระเทียมไทย แกะเปลือก  2 หัว
พริกไทยเม็ด 1+½ ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม
หัวกะทิ 1+½ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสฝาเขียว 6 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
ไม้สำหรับเสียบหมู


วิธีทำ

  1. แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นหนาประมาณ ½ ซม. ความกว้างประมาณ 4-5 ซม. ส่วนความยาวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไม้เสียบ หรือหั่นตามความถนัด
  2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดจนละเอียดเข้าด้วยกัน
  3. ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับน้ำตาลมะพร้าว กะทิ 1 ถ้วยตวง ส่วนกะทิที่เหลืออีก ½ ถ้วยเก็บไว้ใช้ทาตอนย่าง ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แป้งข้าวโพด และไข่แดง คนผสมจนน้ำตาลมะพร้าวละลายดี จึงนำเนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่น้ำมันพืชลงไปเคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 3  ชั่วโมงขึ้นไป
  4. เมื่อหมักหมูทิ้งไว้ครบเวลาแล้ว นำเนื้อหมูออกจากตู้เย็นมาเสียบด้วยไม้ นำน้ำที่เหลือจากหมักหมูไปผสมกับกะทิที่เหลือให้เข้ากัน เตรียมไว้
  5. เปิดเตาสำหรับปิ้งหมูให้ร้อนก่อน ใช้ไฟอ่อน ๆ จากนั้นนำหมูขึ้นปิ้งบนเตา หมั่นคอยดู พอด้านที่สัมผัสความร้อนเริ่มเหลืองแล้วให้พลิกเอาอีกด้านลง แล้วใช้แปรงจุ่มส่วนผสมกะทิที่ผสมไว้ทาให้ทั่วด้านบน พอหมูอีกด้านเริ่มเหลืองก็พลิกกลับมาทาซอสอีกครั้ง ปิ้งจนหมูสุกทั้งสองด้าน แต่ไม่ควรปิ้งให้แห้ง เพราะน้ำในเนื้อหมูจะระเหยไปกับความร้อน ทำให้หมูเหนียวและแข็ง พอสุกแล้ว นำเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มตามชอบ

หมักหมูย่างด้วยนมสด


หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเมนูหมูย่างนมสด หมูปิ้งนมสด ใช่เลยค่ะ เพราะน้องนมเมื่อแทรกซึมเข้าไปในเนื้อหมู่แล้ว จะทำให้เนื้อที่ย่างออกมา ที่ความชุ่มฉ่ำนุ่มฟูมาก โดยการหมักอาจจะทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ หรือจะหมักข้ามคืนก็สามารถ

หมักหมูด้วยซอสปรุงรส
หลายๆ คนมักจะมองข้ามซอสปรุงรสไปโดยที่ไม่รู้เลยว่า ซอสปรุงรสมีส่วนช่วยให้การทำให้เนื้อหมูนุ่มขึ้นอย่างชัดเจน และทำให้รสชาติดีควบคู่ไปด้วยโดยแทบจะไม่ต้องปรุงเพิ่มเป็นอีกหนึ่งวิธีหมักหมูย่างที่แนะนำเลยค่ะ สามารถใช้ได้ทั้ง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา ฯลฯ อย่าลืมใส่พริกไทยไปด้วยเพื่อความหอม

หมักหมูด้วยน้ำอัดลม,โซดา
การใช้น้ำอัดลม โซดา น้ำอัดลมหรือน้ำต่างๆ ที่มีฤทธิ์เป็น “กรด” นอกจากจะทำให้น้องหมูนุ่มนิ่มแล้ว ยังช่วยทำให้น้องหมูเปื่อยยุ่ยได้ค่ะ จึงเหมาะกับเนื้อหมูส่วนที่แข็งๆ อย่าง สันนอก จะช่วยทำให้นุ่มขึ้นอย่างดีเลย อย่าลืมไปลองกันค่ะ โดยส่วนมากจะหมักประมาณ 30 นาทีค่ะ


Cr. salehere.co.th


สำหรับหลาย ๆ ท่านที่สนใจตัวช่วยดี ๆ ไว้เป็นตัวช่วยในถนอมอาหาร และช่วยให้การหมักหมูมีรสชาติดีขึ้นกว่าการหมักธรรมดาๆ แนะนำ เครื่องแพ็คสูญญากาศ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่ใช้ครัวเรือน ไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม ให้เลือกสรรค์ หลากหลายแบบ หรือใครที่มองหา ถุงซีลสูญญากาศ เราก็มีให้คุณได้เลือกเหมือนกัน รับรองสินค้าดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน พร้อมบริการหลังการขาย SGE ที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น