อะไรคือ สแตนเลส 304 ดีจริงไหม

 

“สเตนเลส 304 ” หรือชื่ออย่างเป็นทางการ คือ “เหล็กกล้าไร้สนิม” เป็น ศัพท์ทั่วไปที่ใช้เรียกเหล็กใน กลุ่มที่มีความต้าน ทานการกัดกร่อนสูง สเตนเลสเป็นโลหะผสมระหว่างเหล็กและคาร์บอน ซึ่งส่วนประกอบจะมีปริมาณคาร์บอนต่ำ มีโครเมียม เป็นส่วนผสมหลัก ประมาณ 10.5 % หรือมากกว่าทำให้เกิดการสร้างฟิล์มโครเมียมออกไซด์ (chromium oxide film : CrO2 หรือเรียกว่า passive film) ที่มองไม่เห็นเกาะติด แน่นอยู่ที่ผิวหน้าทำให้เหล็กกล้า มีความต้านทานการกัดกร่อน ฟิลม์ปกป้อง นี้จะมีความบางเทียบเท่ากับวางกระดาษ 1 แผ่นบนตึกสูง 20 ชั้น ถ้าฟิล์มที่ผิวหน้านั้น ถูกทำลายไม่ว่าจากแรงกล สารเคมี หรือออกซิเจนที่มีอยู่ในบรรยากาศ แม้จำนวนน้อยนิดจะเข้าทำปฏิกิริยากับโครเมียม สร้างฟิล์มโครเมียมออกไซด์ทดแทน ขึ้น ใหม่ด้วยตัวมันเอง

แนะนำสินค้า: เลือก เครื่องซีลสูญญากาศ ทั้งที ต้อง SGE เท่านั้น มีให้เลือกทั้ง แบบใช้ตามครัวเรือนทั่วไป ที่มีปริมาณการใช้งานที่ไม่เยอะ สินค้าในหมวดนี้เหมาะมีกำลังในการผลิต 0-30 ถุง/วัน หากต้องการ เครื่องซีลสูญญากาศ ที่มีกำลังการผลิตมากกว่านี้ SGE ก็มี ทั้งกึ่งอุตสาหกรรม รองรับกำลังผลิตระดับธุรกิจ SME ได้ หรือในระดับอุตสาหกรรมเลยที่ต้องการกำลังผลิตที่สูง และใช้กับถุงซีลสูญญากาศได้แทบทุกถุง ที่สำคัญตัวเครื่องยังทำจากสแตนเลส 304 ทุกชิ้น จึงปลอดภัย ทนทาน

คุณสมบัติของสแตนเลส 304

ถือว่าเป็นเกรดของสแตนเลสที่เหมาะสม สำหรับการใช้งานที่หลากหลาย รวมถึงการใช้ประโยชน์ในงานผลิตเครื่องครัว ด้วยคุณสมบัติที่ทนทาน แข็งแกร่ง ทำความสะอาดง่าย ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร คุณสมบัติของสแตนเลส 304 ประกอบไปด้วย ธาตุเหล็ก คาร์บอน โครเมี่ยม และนิกเกิล เรามักจะเห็นตัวเลขกลุ่มหนึ่งปรากฏต่อท้ายชื่อสแตนเลส เช่น 18-8 หรือ 18-10 ซึ่งทั้งสองชนิดนี้ เป็นสแตนเลสในซีรี่ของ 304 เหมือนกัน ตัวเลขดังกล่าว เป็นตัวเลขที่บอกอัตราส่วนของธาตุโครเมี่ยมและธาตุนิกเกิล ซึ่งมีความสำคัญในการสร้างคุณสมบัติพิเศษในเนื้อสแตนเลส เหล็กเป็นส่วนผสมหลักในสแตนเลส มีองค์ประกอบอยู่มากกว่า 50 %   ส่วนคาร์บอน มีอยู่ประมาณ 0.8% เพื่อช่วยให้เนื้อโลหะมีความแข็งแกร่งเพิ่มมากขึ้น


โครเมี่ยม เป็นตัวจับกับออกซิเจนในอากาศและในความชื้น ทำให้เกิดเป็นชั้นฟิล์มบางๆเคลือบผิวของแสตนเลส ช่วยป้องกันพื้นผิวไม่ให้เกิดการกัดกร่อน สึกหรอ นอกจากนี้ มันยังช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับชิ้นงานอีกด้วย เมื่อเรามีการขัดถู ทำให้ชั้นฟิล์มนั้นเสียหายไป ปฏิกิริยาดังกล่าวก็จะเกิดขึ้นใหม่แบบไม่รู้จบ เราจึงยกให้เครื่องครัว สแตนเลส 304 เป็นประเภทของเครื่องครัวที่ยิงใช้ยิ่งแกร่ง ในส่วนของนิกเกิล ซึ่งทำหน้าที่หลักทางเคมี คือการช่วยให้โลหะสแตนเลสมีความเสถียรมากขึ้น ไม่ทำปฏิกิริยากับสารใดใด และยังช่วยให้เครื่องครัวแสตนเลสเกิดความเงางามน่าใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้ในแสตนเลส 304 ชนิด 18-10 ซึ่งเป็นงานสแตนเลสที่มีความเงากว่า 18-8 จึงนิยมใช้ในการทำช้อน ส้อม และมีดนั่นเอง

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เราควรรู้ ก่อนที่จะเลือกใช้เครื่องครัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของข้อดี ข้อเสียของหม้ออลูมิเนียม กับ สแตนเลส   และเรายังต้องรู้ให้ลึกถึง คุณสมบัติของสแตนเลส 304 เพื่อที่จะสามารถเลือกใช้งานแสตนเลสได้อย่างเหมาะสมกับงาน เพื่อความคุ้มค่า และความปลอดภัยของผู้ใช้งานทุกคน รวมถึงคนในครอบครัวที่เรารักอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น